Gæti orðið „sprenging“ í fjölda smita

Thor Aspelund.
Thor Aspelund. mbl.is/Ásdís Ásgeirsdóttir

„Þegar smitstuðullinn er kominn upp fyrir einn þá getur orðið sprenging,“ segir Thor Aspelund, prófessor í líftölfræði við Háskóla Íslands. Vísar hann þar til nýs spálíkans háskólans, en smitstuðullinn hér á landi er kominn upp fyrir 1,5. Stuðull yfir 1 er talinn geta komið af stað bylgju.

Að sögn Thors hefur smitstuðullinn verið á uppleið marga daga í röð. „Þetta er erfitt þegar fólk er að smita sín á milli,“ segir hann og bætir við að slíkt geti endað með bylgju. „Þetta gæti endað bara í annarri bylgju af svipaðri stærð.“

Þegar verst lét voru rétt um 100 smit á dag. Aðspurður segir Thor að tveir möguleikar séu í boði. Annars vegar verði fólk að huga betur að sóttvörnum og ná faraldrinum niður eða þá að faraldurinn fari á flug. 

„Það eru þessir tveir möguleikar í boði. Ef við komum öllu í bakkgír þá er alveg hægt að ná þessu fyrir jól. Það er hins vegar ekki hægt að útiloka bylgju ef þetta heldur svona áfram. Þetta er bara þannig.“

mbl.is

Bloggað um fréttina