„Höfum alltaf tekið því með varúð“

Kamilla Sigríður Jósefsdóttir smitsjúkdómalæknir og staðgengill sóttvarnarlæknis.
Kamilla Sigríður Jósefsdóttir smitsjúkdómalæknir og staðgengill sóttvarnarlæknis. Ljósmynd/Lögreglan

Ísland er búið að gera samninga um örvunarskammta en stefnt er að því að nota Pfizer í seinni skammt fyrir Janssen-þega. Einn skammtur af Janssen-bóluefninu virðist ekki hafa meiri virkni en einn skammtur af öðrum bóluefnum að sögn Kamillu S. Jósefsdóttur, staðgengils sóttvarnalæknis.

Ísland er enn með gilda samninga við dreifingaraðila allra fjögurra bóluefnanna: Janssen, Pfizer, Moderna og Astra Zeneca.

Það var, að sögn Kamillu, fyrirséð að þjóðin hefði ekki not fyrir öll bóluefnin og því eru afgangsskammtar látnir renna inn í COVAX-samstarfið. Þannig er umframbóluefnum dreift til landa sem eru í síður góðri aðstöðu til að gera eigin samninga til þess að tryggja sér bóluefni.

Stór hluti rennur í COVAX-samstarfið en Ísland mun halda áfram að fá til sín Pfizer- og Janssen-bóluefni fyrir ákveðna hópa.

Kamilla segist ekki hafa áhyggjur af því að of stórum hluta hafi verið ráðstafað í alþjóðasamstarf. Ráðuneytið hafi þegar gert samning um örvunarskammta og Ísland hafi ennþá tryggt aðgengi að bóluefnum samanborið við aðrar þjóðir.

Kamilla greindi frá því á upplýsingafundi almannavarna í gær að einn skammtur af Janssen hefði í raun sambærilega virkni á við einn skammt af öðrum bóluefnum. Það var rannsakað og markaðssett sem eins skammts bóluefni en nú liggur fyrir að Janssen-þegum verður boðinn örvunarskammtur í ágúst.

Gott tæki í takmarkaðri notkun

Aðspurð hvort yfirvöld upplifi sig blekkt af markaðssetningu Janssen segir Kamilla að svo sé ekki. „Við höfum alltaf tekið því með varúð og litið á það sem mjög gott tæki en í takmarkaðri notkun,“ segir hún. Janssen hefur ekki verið notað fyrir ónæmisbælda einstaklinga. „Við vildum öflugustu vörnina sem völ er á fyrir þann hóp.“

Janssen er gott eins skammts bóluefni að mati Kamillu þótt það virðist ekki duga jafn vel gegn Delta-afbrigði veirunnar. „Við erum að horfa á heimsfaraldur þar sem smitútbreiðslan er hrikaleg og það koma ný afbrigði á nokkurra mánaða fresti sem virðast ganga eins yfir bólusetta og aðra.“

Pfizer-örvunarskammtar

Kamilla segir að stefnt sé að notkun Pfizer-bóluefnisins fyrir seinni skammt Janssen-þega. „Við myndum íhuga að örva með öðrum skammt af Janssen en það eru ekki til neinar stórar rannsóknir á virkni tveggja Janssen-skammta.“

Kamilla bendir einnig á að önnur bóluefni sem noti svipaða tækni og Janssen, líkt og bóluefni Janssen við ebólu og Spútnik-bóluefnið, noti aðrar ferjur fyrir seinni skammtinn og því sé öruggast að nota Pfizer að svo stöddu.

mbl.is

Bloggað um fréttina