Er Öræfajökull að rumska?

Efst gnæfir Hvannadalshnjúkur á Öræfajökli en undir er eldfjall.
Efst gnæfir Hvannadalshnjúkur á Öræfajökli en undir er eldfjall. mbl.is/Sigurður Bogi

„Ég sá fljótlega út frá gögnunum mínum að þegar Öræfajökull hörfaði á öldum áður þá gerðist það hratt í jarðsögulegu tilliti. Í kjölfar þess fylgdu eldgos, miðað við gjóskulög sem ég kortlagði á svæðinu. Það er mjög góð fylgni á milli jökulhörfunar og misstórra eldgosa í Öræfajökli. Nú bráðna jöklarnir okkar sem aldrei fyrr,“ segir dr. Hjalti Jóhannes Guðmundsson landfræðingur. Hann rannsakaði eldvirknisögu og jöklabreytingar í Öræfajökli vegna doktorsritgerðar sinnar.

Nokkrir jarðskjálftar hafa mælst í Öræfajökli undanfarið. Eins var þar talsverð skjálftavirkni 2017-2018.

Hjalti segir að jöklarnir okkar séu mjög viðkvæmir fyrir lofthitabreytingum og bregðist fljótt við þeim. Því getur fylgt aukin hætta á eldvirkni ef miðað er við að það sé samband á milli jökulhörfunar og eldvirkni í fjallinu. 

Nánar um málið
í Morgunblaðinu
Áskrifendur:
Nánar um málið
í Morgunblaðinu
Áskrifendur:
Kauptu vikupassa

Lestu meira með vikupassa!

Fáðu þér vikupassa fyrir 2.185 kr. og þú færð aðgang að öllu efni úr blaði dagsins í dag og næstu 6 daga.

Kaupa vikupassa

Aðrar áskriftarleiðir »