Andlát: Guðni A. Jóhannesson

Guðni A. Jóhannesson, fyrrverandi orkumálastjóri.
Guðni A. Jóhannesson, fyrrverandi orkumálastjóri.

Dr. Guðni A. Jó­hann­es­son, fyrrverandi orkumálastjóri, lést á Landskotsspítala í gær, 71 árs að aldri. Banamein hans var krabbamein.

Guðni Albert fæddist í Reykjavík 27. nóvember 1951, sonur hjónanna Aldísar Jónu Ásmundsdóttur húsmóður og Jóhannesar Guðnasonar eldavélasmiðs. Hann lauk stúdentsprófi frá eðlisfræðideild Menntaskólans í Reykjavík árið 1971, tók fyrrihlutanám í eðlisverkfræði í tvö ár við Háskóla Íslands og lauk náminu í Lundi í Svíþjóð. Þar lauk hann svo doktorsnámi í byggingareðlisfræði árið 1981.

Guðni starfaði sem dósent eftir að doktorsnáminu lauk, en heimfluttur hóf hann störf hjá Rannsóknarstofnun byggingariðnaðarins þar til hann stofnaði eigin verkfræðistofu. Árið 1990 fékk Guðni prófessorsstöðu við Konunglega verkfræðiháskólann í Stokkhólmi og gegndi þeirri stöðu í 17 ár, allt til loka árs 2007. Í ársbyrjun 2008 tók hann við stöðu orkumálastjóra og gegndi henni í 13 ár, eða til ársins 2021.

Eftirlifandi eiginkona Guðna er Bryndís Sverrisdóttir safnafræðingur. Börn þeirra eru Gunnhildur Margrét, læknir í Gautaborg, og Sverrir Páll, leikari í Stokkhólmi. Barnabörnin eru fimm.

mbl.is