„Dómar eru að þyngjast“

Kolbrún Benediktsdóttir aðstoðarhéraðssaksóknari.
Kolbrún Benediktsdóttir aðstoðarhéraðssaksóknari. mbl.is/Árni Sæberg

„Við sjáum það síðustu árin þegar upp hafa komið alvarleg kynferðisbrot, sem eru gróf eða ítrekuð að dómar eru að þyngjast. Almennt hafa refsingar í kynferðisbrotunum þyngst en það gerist hægt og bítandi en ekki í stökkum. En þróunin hefur verið svona undanfarin áratug,“ segir Kolbrún Benediktsdóttir, varahéraðssaksóknari.

Segir hún þetta í kjölfarið af átta ára dómi sem féll í Héraðsdómi Reykjaness yfir manni sem sakfelldur var fyrir sifjaspell, nauðgun og brot í nánu sambandi gegn 15 ára dóttur sinni yfir fimm mánaða tímabil. Eins hafi hann haft undir höndum umtalsvert magn mynda og myndbanda sem sýndu barnaníð.

Maðurinn játaði á sig sök og segir Kolbrún það alla jafna leiða til refsilækkunar.

Allt að tíu ára dómar fallið

Þó þetta sé með þyngri dómum sem fallið hafa í kynferðisbrotamálum eru fordæmi fyrir enn þyngri dómum í dómskerfinu. Eins var maður dæmdur í samtals níu ára fangelsi árið 2019 og 2020. Í síðara tilvikun var hann ákærður fyr­ir 50 kyn­ferðis­brot gegn pilti á þriggja ára tímabili en þau hóf­ust þegar pilt­ur­inn var 14 ára og lauk þeim þegar hann var 17 ára. Þá var manninum einnig gefið að sök að hafa sent kyn­ferðis­leg­ar mynd­ir af pilt­in­um til óþekktra aðila á sam­fé­lags­miðlum.

Hæstiréttur fjallar um Snapchat-mál

Þá féll dómur sjö ára dómur í Landsrétti árið 2023 yfir manni sem braut gegn fimm grunnskólastúlkumMaður­inn hafði átt í sam­skipt­um við stúlk­urn­ar í gegn­um Snapchat sam­skipta­for­ritið, þar sem hann fékk þær m.a. til að senda sér kyn­ferðis­leg mynd­skeið auk þess sem hann sendi þeim einnig slík mynd­skeið. Þá braut hann jafn­framt gegn tveim­ur stúlkn­anna þegar hann hitti þær.

Hæstiréttur hefur samþykkt að taka málið til umfjöllunar

Sem dæmi um aðra þunga dóma fyrir kynferðisbrot gegn börnum má nefna mál sem kom upp í Vestmannaeyjum en í því máli var maður dæmdur í átta ára fangelsi árið 2012 m.a. fyrir að brjóta gróflega gegn tveimur barnungum stjúpdætrum sínum og taka brot gegn annarri þeirra upp á myndband.

Árið 2014 dæmdi Hæstiréttur mann í tíu ára fangelsi fyrir gróf kynferðisbrot og frelsissviptingu með því að hafa veist að tíu ára stúlku og ekið með hana á afvikinn stað þar sem hann braut gegn henni.

Þá var annar maður einnig dæmdur í tíu ára fangelsi af Hæstarétti árið 2015 fyrir að hafa brotið kynferðislega gegn þroskahamlaðri konu og frelsissvipt og brotið kynferðislega gegn tveimur átta ára drengjum.

mbl.is