Farga heilu búslóðunum á skógarreitum

Brynjólfur segir að skógræktarfélögin beri kostnaðinn við hreinsun á sorpi.
Brynjólfur segir að skógræktarfélögin beri kostnaðinn við hreinsun á sorpi. Samsett mynd

Fólk og fyrirtæki farga rusli reglulega á skógarreitum innan höfuðborgarsvæðisins að sögn Brynjólfs Jónssonar, framkvæmdastjóra Skógræktarfélags Íslands. Kostnaður við hreinsun fellur svo alfarið á skógræktarfélögin.

„Þetta er viðvarandi vandamál, en er þó stærst í þéttbýlinu hér á höfuðborgarsvæðinu. Það ber nú ekki mikið á því að heilu búslóðirnar eða að byggingarverktakar séu að gera það sama úti á landi. En á höfuðborgarsvæðinu er þetta stórt vandamál,“ segir Brynjólfur í samtali við mbl.is.

Eins og mbl.is fjallaði um á dögunum rákust hjón á sorp­hrúgu á hjóla­ferð í Heiðmörk. Svo kom í ljós að umhverfissóðinn var erlendur verktaki sem hafði boðist til að farga rusli fyrir unga konu á lágu verði.

Kostnaðurinn fellur alfarið á félögin

Brynjólfur segir að þeir sem stundi þá iðju, að fleygja sorpi á skógarreitum, séu oft á tíðum verktakar og úrgangurinn því þungur og erfiður viðureignar. Sjálfur kveðst hann hafa séð að fólk og verktakar mæti með heilu búslóðirnar til að farga út í náttúruna.

„Það getur reynst erfitt að hreinsa þetta upp. Það er kannski verið að farga heilum steypuklumpum og alls kyns byggingarefni.“

Kostnaður við að fjarlægja ruslið fellur svo alfarið á skógræktarfélögin.

„Þetta getur talið tugi eða hundruðum þúsunda króna fyrir félögin að hreinsa þetta upp. Skógræktarfélögin eru með samning við sveitarfélögin um umhirðu á svæðunum og því er alveg spurning hver eigi að borga brúsann,“ segir Brynjólfur að lokum.

Hjón rákust á sorphrúgu í Heiðmörk á dögunum.
Hjón rákust á sorphrúgu í Heiðmörk á dögunum. Ljósmynd/Aðsend

Ályktuðu um vandamálið á aðalfundi

Í aðalfundarályktun Skógræktarfélags Íslands var ályktað um þetta vandamál, en aðalfundur félagsins var haldinn í byrjun september. 

„Jafnframt hvetja skógræktarfélögin sveitarfélög til að tryggja að móttökustöðvar fyrir sorp séu aðgengilegar á öllum tímum þannig að ekki komi til þess að íbúar hendi almennu sorpi inn í skógarreiti í grennd við þéttbýli.

Í dag fellur mikill kostnaður á skógræktarfélög um allt land við hreinsun á sorpi úr skógarreitum og fellur hann alfarið á félögin,“ segir meðal annars í ályktuninni.

mbl.is
Loka