Aftakaúrkoma og hitabylgja í kortunum

Hlýja loftið verður ofan á, að sögn Einars.
Hlýja loftið verður ofan á, að sögn Einars. KortVeðurstofa Íslands

Bylgja af hlýju lofti er á leiðinni til landsins úr suðvestri á fimmtudag og er hún ættuð frá Norður-Ameríku, að því er Einar Sveinbjörnsson veðurfræðingur greinir frá á vefnum Blika.is og vitnar þar í kort frá Veðurstofu Íslands.

„Hvöss SV-átt verður að líkindum yfir okkur. Köld háloftalægð í norðri á sinn þátt í að keyra upp vindinn. En hjá okkur verður það engu að síður hlýja loftið sem verður ofan á,“ skrifar hann og nefnir í framhaldinu að gert sé ráð fyrir allt að 50 mm úrkomu í Borgarfjarðardölum á fimmtudag og mögulega líka á föstudag.

„Spá um svokallaðan halavísi úrkomunnar (SOT) er allsvakaleg. Hún tekur mið af aftakaúrkomu sem verður um hásumar á þessum sömu slóðum,“ greinir hann frá.

Egilsstaðir. Spáð er sól og blíðu austanlands um næstu helgi.
Egilsstaðir. Spáð er sól og blíðu austanlands um næstu helgi. mbl.is/Sigurður Bogi Sævarsson

Hann segir að í kjölfarið muni hlýja bylgjan rísa enn frekar og hægja um leið verulega á sér austur af landinu.

„Hitinn á landinu fer auðveldlega yfir 20 stig um komandi helgi og jafnvel allt frá því á föstudag. Og að þessu sinni verður ekki endilega svo misskipt eftir landshlutum. Þó er nú á mánudagskvöldið spáð um 25 stiga hita og sólskini á bestu stöðum austanlands frá fimmtudegi og fram á laugardag.“

Talar hann um „hinn sér-íslenska hitabylgjuþröskuld“ í þessu samhengi.

Veðurvefur mbl.is

mbl.is
Fleira áhugavert
Fleira áhugavert