Fann fingur og tönn Galileos

Galileo Galilei.
Galileo Galilei.

Tveir fingur og tönn, sem fjarlægð voru úr líki ítalska stjarnfræðingsins Galileo Galilei, eru komin í leitirnar en talið var að þau væru glötuð. Beinin og tönnin reyndust vera í trékistli, sem safnari nokkur keypti nýlega á uppboði.  Verða þau sýnd opinberlega næsta vor.

Að sögn Paolo Galluzzi, safnstjóra vísindasafnsins í Flórens, voru þrír fingur, hryggjarliður og tönn fjarlægð úr líki Galileos árið 1737, 95 árum eftir dauða hans, þegar verið var að flytja líkið úr líkhúsi yfir í sérstaka viðhafnarkistu í Santa Croce dómkirkjunni í Flórens.

Einn fingurinn fannst skömmu síðar og er nú í vísindasafninu og hryggjarliðurinn er í háskólanum í Padua þar sem Galileo kenndi lengi.  En tönnin og hinir fingurnir tveir, sem geymd voru í öskju, komust í eigu ítalsks markgreifa og síðan afkomenda hans, kynslóð eftir kynslóð.

Galluzzi segir, að eftir því sem aldirnar liðu hafi vitneskjan um hvað var í öskjunni og fjölskyldan seldi hana. Árið 1905 þótti sérfræðingum ljóst, að beinin væru töpuð.

Sá sem keypti öskjuna nýlega á uppboði hafði samband cið Galluzzi og aðra sérfræðinga í Flórens sem rannsökuðu skjöl frá fjölskyldu markgreifans og önnur skjöl og komust að þeirri niðurstöðu að um væri að ræða líkamsleifar Galileos.

Beinin voru í 18. aldar vasa sem var í trékistli með mynd af Galileo. 

Galileo, sem lést árið 1642 var bannfærður af páfagarði fyrir að halda því fram að jörðin snérist um sólina. Kenningar kirkjunnar á þessum tíma mæltu fyrir um að jörðin væri miðpunktur alheimsins. Jóhannes Páll páfi II endurreisti Galileo á tíunda áratug síðustu aldar og sagði að kirkjan hefði haft rangt fyrir sér. 

mbl.is
Tæki fyrir traktorinn
Við erum með jarðtætara, hagasláttuvélar, kurlara og allt mögulegt fyrir traktor...
Til sölu ósamansettur bìlskúr
Til sölu ósamansettur bìlskúr 6x4 m. Bjálki 45 mm. Þak, gólf og inn-keyrsluhurð ...
UHD skjáir ( 4k )
Upplýsingar gefur Ólafur hjá Varmás ehf. sími 566 8144 ...
Uppsetning rafhleðslustöðva
Setjum upp og göngum frá öllum gerðum rafhleðslustöðva Mikil áralöng reynsla ...