Nagladekk ógna heilsunni

Gulur himinn - Í kyrru veðri er stundum mengunarslikja yfir ...
Gulur himinn - Í kyrru veðri er stundum mengunarslikja yfir Reykjavík. Mbl.is/Ómar Óskarsson

Ný sænsk rannsókn hefur leitt í ljós að rekja má dauða á milli 30 til 40 manns í Stokkhólmi á ári til notkunar nagladekkja. Eitraðar agnir, sem tætast upp undan nagladekkjum á malbiki, eru ekki aðeins hættulegar öndunarfærunum, samkvæmt rannsókninni, heldur geta þær líka valdið blóðtappa og hjartaáfalli.

Dagens Nyheter segir frá niðurstöðum rannsóknarinnar í dag. Þar segir að vísindamenn hafi lengi deilt um hvort eituragnir í malbiki séu beinlínis skaðlegar eða ekki. Með rannsókninni, sem framkvæmd var við Umeå-háskóla í Svíþjóð, er sú deila útrædd að sögn DN.se.  
Þetta er fyrsta rannsóknin í heiminum þar sem sýnt er fram á tengsl milli svifryks og dánartíðni, en dauðsföll í Stokkhólmi voru rannsökuð með hliðsjón af mengun í borginni.

„Agnirnar geta haft áhrif á hjartslátt og blóðtappamyndun. Þess vegna er fólk með hjarta- og kransæðavanda í sérstökum áhættuhópi vegna rykmengunar,“ hefur Dn.se eftir Bertil Forsberg, prófessor í umhverfislæknisfræði við Umeå-háskóla.

Andrúmsloftið í Stokkhólmi er mengaðast á vorin, samkvæmt rannsókninni, þegar vegirnir þorna og svifrykið þyrlast upp og fer í öndunarfærin. Nagladekk hafa verið bönnuð á ákveðnum svæðum í Stokkhólmi, Uppsölum og Gautaborg. Sænsku vísindamennirnir hvetja til þess að það sama verði gert víðar til þess að draga úr svifryksmengun.

mbl.is

Bloggað um fréttina

VÖNDUÐ OG VEL BÚIN KENNSLUBIFREIÐ
Vönduð, vel búin kennslubifreið Subaru XV 4WD . Akstursmat og endurtökupróf. Gyl...
KRISTALS LJÓSAKRÓNUR Útsala er að byrja
Glæsilegar kristalsljósakrónur í falleg heimili. Handskornar kristalsljósakrónu...
Tek að mér ýmiskonar húsaviðhald
Tek að mér ýmiskonar húsaviðhald. Uppl. í síma 847 8704 manninn@hotmail.com...
 
Uppboð
Tilkynningar
UPPBOÐ Boðnir verða up...
Aðalskipulag
Tilkynningar
Breyting á Aðalskipulagi Dala...
Aðalfundur
Fundir - mannfagnaðir
Félag sjálfstæðismanna Smáíbúða-...
Félagslíf
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa frá kl 9, ...