Ofurtölva á Íslandi

Stofnanir sem hafa yfirumsjón með háhraðatölvum til vísindarannsókna í Danmörku, Noregi, Svíþjóð og Íslandi hafa í sameiningu fjárfest og gangsett háhraðatölvu á Íslandi. Er tölva norrænu vísindastofnana til húsa í gagnaverinu Advania Thor Data Center í Hafnarfirði.

Háhraðatölvan er hluti af tilraunaverkefni sem hefur það að markmiði að prófa hýsingu, þannig að tölvan sé nálægt orkulindunum en ekki öfugt, eins og venjan er, og ná þannig fram umtalsverðum sparnaði, segir í tilkynningu.

Önnur markmið verkefnisins eru að kanna pólitískar, skipulagslegar og tæknilegar hliðar á sameiginlegu eignarhaldi, umsjón og rekstri svo dýrs og mikilvægs rannsóknainnviðar.

„Rekstrarkostnaður ofurtölva er í vaxandi mæli aukin byrði fyrir vísindamenn og háskóla vegna þess hversu orkufrekar þær eru. Ísland er kjörin staðsetning fyrir slíkar tölvur vegna náttúrulegra orkulinda sem geta veitt aðgang að orku á lágu verði og hagkvæmri kælingu,“ segir í tilkynningu.

Háhraðatölvur gera vísindamönnum kleift að framkvæma öflugar hermanir og smíða líkön, sem eru í auknum mæli forsendur rannsókna og nýsköpunar, sem er undirstaða þekkingardrifins hagkerfis. Norðurlöndin eyða milljónum evra hvert ár í ofurtölvur og orkunotkun þeirra, samkvæmt tilkynningu.'

Sjá nánar hér

mbl.is
Húsgagnaviðgerðir og bólstrun
Ég tek að mér viðgerðir og bólstrun á gömlum og nýjum húsgögnum. Starfsemin fer ...
Rafstöðvar
Útvegum allar stærðir af rafstöðvum 30-1000 KW Stamford rafalar Cummins vélar I...
EVERET Bílalyftur 2 pósta 4 og 5 tonna
Eigum nokkrar 4 tonna ( 550 þús + vsk ) og 5 tonna 680 þús + vsk ) lyftur...
 
Félagsstarf
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9, for...
Framhald uppboðs
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Aðalfundur heimssýnar
Fundir - mannfagnaðir
???????? ??????? ???????????????? ? ???...
Uppboð
Tilkynningar
UPPBOÐ Boðnir verða up...