Jöklar Kanada að hverfa

Jöklar verða fórnarlömb hnattrænnar hlýnunar á þessari öld. Myndin er ...
Jöklar verða fórnarlömb hnattrænnar hlýnunar á þessari öld. Myndin er frá Grænlandi og tengist efni fréttarinnar ekki með beinum hætti. AFP

Hnattræn hlýnun mun valda því að stór hluti jökla í fjöllum Kanada muni bráðna áður en þessi öld er úti. Rannsókn vísindamanna við þarlenda háskóla leiðir í ljós að jöklarnir muni tapar allt að 70% af rúmmáli sínu og jafnvel þó miðað sé við hóflegustu spár um hlýnun séu flestir jöklarnir dauðadæmdir.

Rannsóknin var birt í tímaritinu Nature Geoscience en samkvæmt henni munu jöklar í Alberta og Bresku Kólumbíu minnka um 75% að flatarmáli miðað við stöðu þeirra árið 2005 og um 70% að rúmmáli fyrir árið 2100. Á sumum svæðum gæti hnignun jöklanna orðið enn meiri og numið 90%, að því er kemur fram í frétt The Guardian af rannsókninni.

Vísindamennirnir notuðu tölvulíkan sem keyrði saman fjórar þekktar sviðsmyndir hnattrænnar hlýnunar á þessari öld og gögn um þrjú svæði í vesturhluta Kanada sem eru þakin jöklum ásamt upplýsingum um hvernig þeir bráðna. Jafnvel þó að aðeins sé miðað við 0,3-1,7°C hlýnun á þessari öld, lægsta viðmiðið, þá bendir líkanið til þess að dagar flestra jöklanna séu taldir.

Miðað við núverandi losun manna á gróðurhúsalofttegundum sem valda hlýnuninni er hins vegar líklegra að hún verði á bilinu 2,6-4,8°C. Markmiðið sem þjóðir heims hafa sett sér er að halda hlýnuninni innan við 2°C.

„Þegar jöklarnir eru horfnir missum við mikilvæga þjónustu sem þeir veita: stuðpúði gegn heitum og þurrum tímabilum í lok sumars sem heldur árupptökum gangandi og svölum, og heldur lífinu í sjávardýrum sem þrífast í köldu vatni,“ segir Garry Clarke, prófessor við Háskólann í Bresku Kólumbíu í Vancouver.

Frétt The Guardian af spá um bráðnun kanadískra jökla

mbl.is

Bloggað um fréttina

Ford Transit árg 2007 9 manna
Ford Transit, 8 farþega. árgerð 2007 ek. 337.000 km. Hentar einnig sem leigubíl...
Anne-Gaëlle et Benjamin
Le plus beau des voyages c'est celui que nous accomplissons désormais, celui qui...
Chesterfield sófi.
Til sölu þessi gullfallegi Chesterfield leðursófi. Til sýnis í versluninni Notað...
Ódýr Ferðanuddbekkur nokkur stk 46.000 www.egat.is
- Hægt að hækka og lækka bak eins og hentar - Ferðataska fylgir ...
 
L edda 6018022019 i
Félagsstarf
? EDDA 6018022019 I Mynd af auglýsin...
Bækur til sölu
Til sölu
Bækur til sölu Menntamál 1.-42. árg. ...
Framhald suðurland
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Framhald uppboðs
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...