Áhrif koltvísýrings mögulega vanmetin

Líkan NASA af dreifingu koltvísýrings í lofthjúpi jarðarinnar. Myndin er ...
Líkan NASA af dreifingu koltvísýrings í lofthjúpi jarðarinnar. Myndin er úr safni. NASA/skjáskot

Loftslag jarðar gæti verið næmara fyrir styrk koltvísýrings í lofthjúpnum en áður var talið. Ný rannsókn bandarískra vísindamanna bendir til þess að styrkurinn hafi verið hátt í helmingi minni en gert var ráð fyrir á hlýskeiði fyrir fimmtíu milljón árum.

Styrkur koltvísýrings í lofthjúpnum er nú tæplega 400 hlutar af milljón (ppm) og hefur hann ekki verið meiri á jörðinni í nokkrar milljónir ára. Rannsóknir vísindamanna við Binghamton-háskóla í Bandaríkjunum á jarðsýnum úr fimmtíu milljón ára gömlum berglögum sem mynduðust á hlýskeiði benda til þess að styrkur koltvísýrings hafi verið um 680 ppm á þeim tíma.

Það er nærri því helmingi minna en fyrri rannsóknir höfðu gert ráð fyrir en þær áætluðu að styrkurinn hafi verið um 1.125 ppm. Þessar niðurstöður benda til þess að loftslag jarðar sé næmara fyrir koltvísýringi en áður var talið.

Líkön gera ráð fyrir að hækkandi styrkur koltvísýrings vegna bruna manna á jarðefnaeldsneyti muni leiða til þess að meðalhiti jarðar hækki um um það bil 3°C. Niðurstöður rannsóknarinnar gætu þýtt að áhrif koltvísýrings á hnattræna hlýnun hafi verið vanmetin.

Einu beinu mælingarnar á koltvísýringi í lofthjúpi jarðar í fortíðinni eru frá ískjörnum en aðeins er hægt að rekja söguna innan við milljón ár aftur í tímann með þeim. Vísindamennirnir við Binghamton eru því að reyna að þróa leiðir til að meta styrk koltvísýrings í lofthjúpi fortíðarinnar með óbeinum hætti.

Frétt Phys.org um rannsóknina

mbl.is

Bloggað um fréttina

KRISTALS LJÓSAKRÓNUR Útsala er að byrja
Glæsilegar kristalsljósakrónur í falleg heimili. Handskornar kristalsljósakrónu...
Akureyri - vönduð íbúðagisting
Vönduð og vel útbúin íbúðagisting. Uppábúin rúm, net og lokaþrif. Komdu á norður...
Laust í feb-mars. Biskupstungur..
Sumarhús, - Gisting fyrir 5-6, leiksvæði og stutt að Geysi og Gullfossi. Velkomi...
Kvæði Bjarna Thorarensen 1847
Til sölu afar fágæt ljóðabók eftir Bjarna Thorarensen amtmann, Kvæði, prentuð í ...
 
Skipulag
Tilkynningar
Rangárþing ytra Auglýsing um skipulags...
Félagsstarf
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9, jóg...
Félagsstarf
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa frá kl. 9,...
Samkoma
Félagsstarf
Samkoma kl. 20 í Kristniboðs- salnum. R...