Tengsl milli áfallastreitu og sjálfsónæmis

Niðurstöður rannsóknarinnar verða kynntar í Tjarnarsal Íslenskrar erfðagreiningar á föstudaginn ...
Niðurstöður rannsóknarinnar verða kynntar í Tjarnarsal Íslenskrar erfðagreiningar á föstudaginn klukkan 12. mbl.is/Kristinn Ingvarsson

Fólk sem hefur glímt við áfallastreituröskun er í aukinni hættu á að greinast síðar með sjálfsónæmissjúkdóma. Þetta er meðal þess sem fram kemur í nýrri rannsókn vísindamanna við Háskóla Íslands og Karolinska Institutet í Stokkhólmi en niðurstöður hennar voru birtar í dag í vísindatímariti ameríska læknafélagsins, Journal of the American Medical Association.

Rannsóknin spannaði þrjátíu ár og byggðist á sænskum heilsufarsgagnagrunnum. Yfir 100.000 manns voru greindir með áfallastreituröskun eða aðrar raskanir tengdar áföllum á tímabilinu. Áhætta þerra á að greinast með sjálfsónæmissjúkdóma var borin saman við systkini þeirra og óskylda einstaklinga af sama aldri og kyni og leiddu niðurstöður í ljós að einstaklingar með áfallastreitu voru að meðaltali 30-40% líklegri til að greinast með sjálfsónæmissjúkdóm. Meðal þeirra sjálfsónæmissjúkdóma sem voru skoðaðir eru sykursýki I, lúpus, MS, Addison- og Crohnssjúkdómur.

Unnur Anna Valdimarsdóttir, prófessor við Læknadeild HÍ, og Huan Song nýdoktor fara fyrir rannsókninni. Þær segja niðurstöðurnar mikilvægan áfanga í að auka þekkingu á áhrifum áfalla. „Við vitum frá fyrri rannsóknum að mikil streita getur raskað ónæmiskerfi okkar en þetta er í fyrsta sinn sem sýnt er fram á tengsl áfallastreitu og tengdra raskana við áhættu á sjálfsónæmissjúkdómum í stóru almennu þýði fólks,“ segir Unnur.

Niðurstöðurnar verða kynntar í Tjarnarsal Íslenskrar erfðagreiningar föstudaginn 22. júní klukkan 12.

mbl.is
Dyrasímar - Raflagnir
Dyrasímaþjónusta, geri við eldri kerfi og set upp ný, fljót og góð þjónusta Sí...
Tæki fyrir traktorinn
Við erum með jarðtætara, hagasláttuvélar, kurlara og allt mögulegt fyrir traktor...
Greinakurlarar
Eigum til 15 hp greinakurlara með bensínmótor fyrir allt að 100mm greinar. Öflu...
Hellulagnir
Vertíðin hafin hafið samband í símum: 551 4000, 690 8000 á verktak@verktak.is...