Tengsl milli áfallastreitu og sjálfsónæmis

Niðurstöður rannsóknarinnar verða kynntar í Tjarnarsal Íslenskrar erfðagreiningar á föstudaginn ...
Niðurstöður rannsóknarinnar verða kynntar í Tjarnarsal Íslenskrar erfðagreiningar á föstudaginn klukkan 12. mbl.is/Kristinn Ingvarsson

Fólk sem hefur glímt við áfallastreituröskun er í aukinni hættu á að greinast síðar með sjálfsónæmissjúkdóma. Þetta er meðal þess sem fram kemur í nýrri rannsókn vísindamanna við Háskóla Íslands og Karolinska Institutet í Stokkhólmi en niðurstöður hennar voru birtar í dag í vísindatímariti ameríska læknafélagsins, Journal of the American Medical Association.

Rannsóknin spannaði þrjátíu ár og byggðist á sænskum heilsufarsgagnagrunnum. Yfir 100.000 manns voru greindir með áfallastreituröskun eða aðrar raskanir tengdar áföllum á tímabilinu. Áhætta þerra á að greinast með sjálfsónæmissjúkdóma var borin saman við systkini þeirra og óskylda einstaklinga af sama aldri og kyni og leiddu niðurstöður í ljós að einstaklingar með áfallastreitu voru að meðaltali 30-40% líklegri til að greinast með sjálfsónæmissjúkdóm. Meðal þeirra sjálfsónæmissjúkdóma sem voru skoðaðir eru sykursýki I, lúpus, MS, Addison- og Crohnssjúkdómur.

Unnur Anna Valdimarsdóttir, prófessor við Læknadeild HÍ, og Huan Song nýdoktor fara fyrir rannsókninni. Þær segja niðurstöðurnar mikilvægan áfanga í að auka þekkingu á áhrifum áfalla. „Við vitum frá fyrri rannsóknum að mikil streita getur raskað ónæmiskerfi okkar en þetta er í fyrsta sinn sem sýnt er fram á tengsl áfallastreitu og tengdra raskana við áhættu á sjálfsónæmissjúkdómum í stóru almennu þýði fólks,“ segir Unnur.

Niðurstöðurnar verða kynntar í Tjarnarsal Íslenskrar erfðagreiningar föstudaginn 22. júní klukkan 12.

mbl.is
Hreinsa þakrennur fyrir veturinn
Hreinsa þakrennur, fyrir veturinn og tek að mér ýmis smærri verkefni. Uppl. í sí...
Dartvörur í úrvali frá UNICORN.
Dartvörur í úrvali frá UNICORN. pingpong.is Síðumúla 35 (að aftanverðu) Sími 568...
3 manna Infrarauður Saunaklefi www.egat.is/infraredsauna.html
Verð: 289.000 Tilboð 259.000 ef greitt er inn á 30.000 í sept ( kemur eftir cirk...
Húsaviðgerðir
https://www.husco.is/...