Stefnir í óefni vegna vatnsskorts

Staðan á vatnafarssíðu Veðurstofunnar frá því í gær.
Staðan á vatnafarssíðu Veðurstofunnar frá því í gær. Veðurstofa Íslands

Samkvæmt fréttum frá Norðurá og Þverá í Borgarfirði á fyrstu veiðidögum sumarsins þá hafa menn aldrei séð árnar svo vatnslitlar í upphafi tímabilsins.  Stefnir í alvarlegt ástand ef ekki fer að ganga í rigningar á næstunni.

Ingólfur Ásgeirsson einn af leigutökum Þverár í Borgarfirði líkir ástandinu við náttúruhamfarir.

Einar Sveinbjörnsson veðurfræðingur gerir þetta að umtalsefni á facebooksíðu sinni og segir að rennsliskort á  vatnafarssíðu Veðurstofunnar sé harla óvenjulegt um þessar mundir því um alt land mælist ýmis lítið eða mjög lítið rennsli í vatnsföllum. 

Nánar segir Einar: „Dragár um land allt standa lágt, jafnvel mjög lágt og þar sem eru svartir punktar er hlutfallstal rennslis minna en 1%. Ekki hlutfall af meðalrennsli heldur reiknuð raðtala viðkomandi árstíma í mælisafni.

Nú ætti vorleysingin að hafa verið í hámarki að undanförnu væri allt með felldu. Öðru nær. Snjó tók upp að mestu upp í 800-1.200 m hæð í apríl. Þokkalegar rigningar sunnan til framan af maí, en annars verið þurrt og nánast alveg úrkomulaust utan Austurlands síðustu tvær til þrjár vikurnar.

Norðuráin er komin niður í 3,1 til 3,4 rúmmetra á sekúndu. Meira og minna allur snjór löngu bráðnaður á upptakasvæðunum á Holtavörðuheiði þetta vorið og jarðvegur tekinn að þorna því til viðbótar. Ekki rignir næstu dagana og rennslið fer væntanlega niður fyrir þriggja rúmmetra þröskuldinn. Bið verður á alvöru laxagöngum.

Þó sólin skíni á hájöklana er lítil sem engin bráðnun þar. Það er alvanalegt framan af júní. Frost er þar uppi og endurkast frá hinum miklu jökulhvelum. Jökulsá á Fjöllum er með hlutfallstölu 5% og Austari Jökulsá Héraðsvatna 1%.“

Einar segir að lokum að þetta litla rennsli um alt land sem óvenjulegt í alla staði. 

Sendu ábendingu um frétt
eða myndir á veidi@mbl.is
mbl.is