Netaveiði fremur slök í Ölfusá

Vitjað um net í Ölfusá.
Vitjað um net í Ölfusá. Mynd/mbl.is

Að  sögn Atla Gunn­ars­son­ar sem heldur utan um neta­veiðar á laxi fyr­ir landi Sel­foss við Ölfusá, hef­ur veiðin í net­in í sum­ar verið frekar slök samanborið við fyrri ár. 

Atli annast neta­lagn­ir fyr­ir Sel­foss­bænd­ur sem hafa heim­ild til að hafa tvær lagn­ir á eystri bakk­an­um, eina beint neðan við Ölfusár­brúna og aðra á eyrinni skammt fyr­ir neðan Sel­foss­kirkju, á móts við veiðisvæði Stang­veiðifé­lags Sel­foss. 

Kvaðst Atli ekki hafa getað sinnt lögninni neðan við brúna sem skyldi í sumar vegna mannskapsleysis, en tvo fullfríska karlmenn þyrfti til að sinna henni og vitja um hana á þriggja tíma fresti. Lögnin á eyrinni fyrir neðan kirkjuna væri hins vegar einfaldari og einn maður gæti hæglega sinnt henni og hún hefði því verið fullnýtt í sumar.

Lögnin við brúna væri mun betri og nefndi Atli sem dæmi að 10. júlí hefðu komið 14 laxar allan daginn í lögninni á eyrinni fyrir neðan kirkjuna, á meðan 13 laxar komu í lögninni við brúna eftir einungis þrjá klukkutíma. 

Ljóst væri að samdrátturinn í veiðinni væri talsverður samanborðið við fyrri ár, en hann kvaðst ekki hafa tölur um það á hraðbergi. Veiðin hefði samt farið þokkalega af stað í byrjun en svo hefði hún dvínað og áberandi væri að minna væri af smálaxi en í meðalári.

Fram kom hjá Atla að hver einasti lax væri vigtaður sem kæmi í netin og væri meðalþyngdin í sumar aðeins meiri en í fyrra, 2,58 kíló samanborðið við 2,53 kíló allt sumrið 2018.

Atli sagðist helst hallast að kenningu Bjarna Júlíussonar, fyrrverandi formanns Stangveiðifélags Reykjavíkur, að orsök hinnar slöku laxagengdar í sumar mætti rekja til þess hve lítil og léleg hrygning hafi orðið hjá árganginum sem gekk 2014 í árnar. 

Þótt viðvarandi þurrkar eins og í sumar hefðu í sjálfu sér lítil áhrif á laxagengd í Ölfusá hefði hann aldrei orðið eins mikið var við særða laxa í netunum eftir veiðibjöllu eins og nú í sumar. Það mætti rekja til þess að neðar í Ölfusánni þar sem hún breiðir mikið úr sér væri hún talsvert grunn á stöku stað og þar sæti veiðibjallan fyrir laxinum.

Varðandi þær umræður hvort hætta bæri netaveiðum á laxi sagði Atli að um væri að ræða hlunnindi sem bundin væru eignarétti og útilokað að rífa slíkt af mönnum án bóta. Hann sagðist í sjálfu sér vera til viðræðna um að leigja út þessar netalagnir en enginn hefði gefið sig á tal við hann varðandi eitthvað slíkt.

mbl.is