Gæsaveiðin hafin

Legið fyrir gæs.
Legið fyrir gæs. Ljósmynd/Aðsend

Þann 20. ágúst ár hvert er fyrsti dagur gæsaveiðitímabilsins en heimilt er að veiða bæði grágæs og heiðagæs og standa báðir stofnar vel að mati fuglafræðinga.

Stend­ur tíma­bilið til 15. mars ár hvert. Fjöldi heiðagæsa marg­fald­ast hér á landi síðustu ára­tugi og talið er að stofninn telji yfir 500 þúsund fugla sem er fimmfalt stærri stofn en hjá grágæsinni.

Á vef Umhverfisstofnunnar segir að öllum íslenskum ríkisborgurum sem hafa aflað sér veiðikorts eru heimilar fuglaveiðar í almenningum utan landareigna lögbýla enda geti enginn sannað eignarrétt sinn til þeirra. Landeigendum einum eru heimilar fuglaveiðar og ráðstöfunarréttur þeirra á landareign sinni.

Á sumum friðlýstum svæðum eru fuglaveiðar óheimilar. Veiðikorthöfum er gert skylt að skila inn veiðiskýrslu til veiðistjóra á hverju ári.

Veiðimenn er sérstaklega minntir á að óheimilt er að skjóta fugla í sárum og ófleyga fugla. Fuglaverndarfélag Íslands bendir á að í upphafi veiðitímabilsins má alltaf búast við að rekast á ófleyga unga, sérstaklega á svæðum þar sem varp hefur farið seint af stað.

Þá minnir félagið sérstaklega á að blesgæsin hefur verið alfriðuð síðan 2006 vegna þess að orðið hrun hefur verið í stofninum á Vestur Grænlandi. 

Þá mega veiðar á helsingja í Austur– og Vestur–Skaftafellssýslum ekki hefjast fyrr en 25. september.

mbl.is