Lélegu laxveiðisumri að ljúka

Landsliðskokkurinn Axel Björn Clausen með einn stærsta lax sem veiðst ...
Landsliðskokkurinn Axel Björn Clausen með einn stærsta lax sem veiðst hefur í Víðidalsá í sumar. 104 sentímetrar og tók í Dalsárósi. Ljósmynd/JH

Það liggur fyrir að sumarið 2019 fer í flokk lökustu laxveiðiára á þessari öld og þó leitað væri lengra aftur. Vatnsleysi og fiskleysi gerðu þetta ár mjög erfitt og var veiði víða léleg miðað við það sem menn þekkja í eðlilegu árferði.

Lokatölur í laxveiðiánum eru að birtast. Flestar af ánum eru þegar búnar að gefa upp lokatölur en klakveiði er enn stunduð í nokkrum ám. Rangárnar eru opnar lengur og er veitt þar fram í október, enda um að ræða hafbeitarár þar sem ekki er stólað á hrygningu laxa sem ganga í árnar. Það er Landssamband veiðifélaga sem heldur utan um tölurnar og birtast þær á angling.is.

Eystri-Rangá er komin í 2.899 laxa og er aflahæst. Miðfjarðará endar sem aflahæsta náttúrulega laxveiðiáin. 

Miðfjarðará endaði í 1.606 löxum sem er nokkru minna en í fyrra en sambærilegt við lélegu árin 2012 og 2014 þegar áin endaði með svipaða tölu.

Ytri-Rangá er að nálgast sextán hundruð fiska og ljóst að hún endar í öðru sæti. Selá í Vopnafirði hefur birt lokatölur og endaði hún í 1.484 löxum sem er aðeins betri veiði en í fyrra. Er þetta besta veiði í Selá frá árinu 2013.

Þverá/Kjarrá var ekki komin með lokatölur í morgun en síðasta tala þar var 1.132 laxar og hefur ekki verið svona slök frá erfiðu árunum 2012 og 2014.

Laxi landað í Rauðhyl í Selá í sumar. Selá var ...
Laxi landað í Rauðhyl í Selá í sumar. Selá var betri í sumar en undanfarin ár. Norð-austurland var undantekning því þar var veiði ágæt og mun betri í sumum ám, en í fyrra. Ljósmynd/IH

Laxá á Ásum endaði í 807 löxum og það töluvert betri veiði en í fyrra þegar áin skilaði 702 löxum. Urriðafoss í Þjórsá var lokað með 747 laxa og það mun lélegra en í fyrra þegar svæðið var með 1.320 laxa. Þetta er hins vegar einungis þriðja árið þar sem stangaveiði er stunduð í Þjórsá og er þetta ár sambærilegt við fyrsta árið, 2017 þegar veiddust 755 laxar.

Hofsá og Sunnudalsá í Vopnafirði enda á svipuðu róli og í fyrra. Lokatalan nú er 711 laxar en var 697 í fyrra. Þetta er besta veiði í Hofsá frá árinu 2013.

Laxá í Dölum er skammt undan með 695 laxa en þar er veitt aðeins lengur og ekki komnar lokatölur. Laxá í Aðaldal hefur birt lokatölur og endaði áin í 501 laxi. Þetta er lakasta veiði í Laxá frá árinu 2012 og annað lakasta ár frá því að angling.is byrjaði að taka saman tölur yfir veiði í ánni, árið 1975.

Enn eiga eftir að berast lokatölur úr nokkrum ám. En athygli vekur lokatalan í Straumfjarðará sem er 169 laxar og þarf að fara aftur til ársins 1987 til að finna minni veiði.

mbl.is