Mótmæla rýmkun Hafró á áhættumati

Gunnlaugur Stefánsson fyrrverandi prestur er formaður stjórnar Veiðifélags Breiðdæla. Félagið …
Gunnlaugur Stefánsson fyrrverandi prestur er formaður stjórnar Veiðifélags Breiðdæla. Félagið hefur látið til sín taka í baráttunni gegn laxeldi í opnum sjókvíum. Ljósmynd/Aðsend

Veiðifélag Breiðdæla mótmælir harðlega breyttu áhættumati Hafrannsóknastofnunar á laxeldi í opnum sjókvíum á Austfjörðum. Þetta er ekki í fyrsta skipti sem stjórn veiðifélagsins ályktar gegn laxeldi í opnum sjókvíum. Hér að neðan er ályktunin í heild sinni.

„Stjórn Veiðifélags Breiðdæla mótmælir harðlega fyrirhugaðri rýmkun á áhættumati Hafrannsóknastofnunar á eldi með norskum laxi í opnum sjókvíum á Austfjörðum. Það mun ógna enn frekar tilvist villtra laxastofna. Reynslan af eldinu er nú þegar vond, þar sem sjúkdómar herja og alvarleg áföll vegna veðurs og slysasleppinga. Þá er þetta þvert á þróunina í nágrannalöndum, t.d. í Kanada, þar sem stefnt er á að leggja af sjókvíaeldi á laxi, og í Skotlandi og Noregi er útgáfa nýrra sjókvíaeldisleyfa í uppnámi vegna hrikalegrar reynslu fyrir villta stofna og lífríkið. Engar nýjar forsendur eða rannsóknir liggja fyrir sem réttlæta eldisaukningu. Hér virðist taumlaus græðgi norskra eldisrisa í íslenskar auðlindir ráða för. Stjórnin skorar á Hafrannsóknastofnun að endurskoða tillögu sína, draga úr eldinu fremur en að auka og vernda íslenska náttúru í stað þess að skaða. Stjórn Veiðifélags Breiðdæla.“

mbl.is

Seinustu hundraðkallar sumarsins

Lengd á laxi Veiðisvæði Veiðimaður Dagsetning Dags.
103 cm Mýrarkvísl Matthías Þór Hákonarson 30. september 30.9.
103 cm Stóra Laxá Ársæll Þór Bjarnason 29. september 29.9.
101 cm Stóra Laxá Friðjón Mar Sveinbjörnsson 28. september 28.9.
100 cm Víðidalsá Nils Folmer Jörgensen 26. september 26.9.
104 cm Víðidalsá Þorsteinn Sverrisson 25. september 25.9.
101 cm Snæfoksstaðir Sigurður Þór Sigurðsson 23. september 23.9.
107 cm Víðidalsá Kristján Jónsson 23. september 23.9.

Skoða meira