Hafró vill heilfrysta hnúðlaxa

Hnúðlax sem veiddist fyrr í vikunni í Hofsá í Vopnafirði. …
Hnúðlax sem veiddist fyrr í vikunni í Hofsá í Vopnafirði. Þessi veiddist frekar neðarlega eða í Höfðamelshyl. Samtals hafa veiðst fimm hnúðlaxar í Hofsá í sumar. Hafró vill gjarnan fá þá heilfrysta til rannsókna. Ljósmynd/KF

Síðustu daga hafa veiðimenn verið iðnir við að senda Sporðaköstum upplýsingar yfir veidda hnúðlaxa víða um land. Þetta eru mikilvægar upplýsingar um þennan nýbúa í íslenskum ám. Hafró óskar eftir sýnum frá veiðimönnum og best er að fá fiskinn heilfrystan.

Guðni Guðbergsson fiskifræðingur lýsti ánægju sinni með að veiðimenn væru að upplýsa um þessa veiði. En það var einmitt Guðni sem lýsti því yfir í vor að ekki væri ólíklegt að veruleg aukning yrði á göngu hnúðlaxa í íslenskar ár. Þá liggur fyrir að innrás hnúðlaxa í ár í Norður-Noregi er mun meiri en nokkur gat ímyndað sér.

„Við myndum gjarnan vilja fá sýni af hnúðlöxum, helst heila fiska. Við erum þátttakendur í rannsóknaverkefni þar sem til stendur að rannsaka bæði erfðaefni með tilliti til uppruna fiska og ísótópa til að rannsaka fæðu og mögulega uppeldisstöðvar í sjó. Lengd, þyngd, kyn, hreistur og kvarnir ásamt nokkrum grömmum af holdi er það sem þarf og ef menn geta séð af heilum fiskum frosnum væri það best,“ sagði Guðni Guðbergsson, sviðsstjóri hjá Hafrannsóknastofnun, í samtali við Sporðaköst.

Við hvetjum veiðimenn sem veiða hnúðlax til að drepa hann og frysta og koma til Hafrannsóknastofnunar. Vitneskja er mikilvæg í þessu samhengi.

mbl.is

Seinustu hundraðkallar sumarsins

Lengd á laxi Veiðisvæði Veiðimaður Dagsetning Dags.
101 cm Lagarfljót Jóhannes Sturlaugsson 2. október 2.10.
100 cm Stóra - Laxá Vigfús Björnsson 30. september 30.9.
102 cm Laxá í Aðaldal Aðalsteinn Jóhannsson 19. september 19.9.
103 cm Víðidalsá Rob Williams 17. september 17.9.
101 cm Stóra - Laxá Jim Ray 16. september 16.9.
102 cm Víðidalsá Svanur Gíslason 15. september 15.9.
101 cm Miðfjarðará Stebbi Lísu 14. september 14.9.

Skoða meira