Hafró vill heilfrysta hnúðlaxa

Hnúðlax sem veiddist fyrr í vikunni í Hofsá í Vopnafirði. …
Hnúðlax sem veiddist fyrr í vikunni í Hofsá í Vopnafirði. Þessi veiddist frekar neðarlega eða í Höfðamelshyl. Samtals hafa veiðst fimm hnúðlaxar í Hofsá í sumar. Hafró vill gjarnan fá þá heilfrysta til rannsókna. Ljósmynd/KF

Síðustu daga hafa veiðimenn verið iðnir við að senda Sporðaköstum upplýsingar yfir veidda hnúðlaxa víða um land. Þetta eru mikilvægar upplýsingar um þennan nýbúa í íslenskum ám. Hafró óskar eftir sýnum frá veiðimönnum og best er að fá fiskinn heilfrystan.

Guðni Guðbergsson fiskifræðingur lýsti ánægju sinni með að veiðimenn væru að upplýsa um þessa veiði. En það var einmitt Guðni sem lýsti því yfir í vor að ekki væri ólíklegt að veruleg aukning yrði á göngu hnúðlaxa í íslenskar ár. Þá liggur fyrir að innrás hnúðlaxa í ár í Norður-Noregi er mun meiri en nokkur gat ímyndað sér.

„Við myndum gjarnan vilja fá sýni af hnúðlöxum, helst heila fiska. Við erum þátttakendur í rannsóknaverkefni þar sem til stendur að rannsaka bæði erfðaefni með tilliti til uppruna fiska og ísótópa til að rannsaka fæðu og mögulega uppeldisstöðvar í sjó. Lengd, þyngd, kyn, hreistur og kvarnir ásamt nokkrum grömmum af holdi er það sem þarf og ef menn geta séð af heilum fiskum frosnum væri það best,“ sagði Guðni Guðbergsson, sviðsstjóri hjá Hafrannsóknastofnun, í samtali við Sporðaköst.

Við hvetjum veiðimenn sem veiða hnúðlax til að drepa hann og frysta og koma til Hafrannsóknastofnunar. Vitneskja er mikilvæg í þessu samhengi.

mbl.is

Seinustu hundraðkallar sumarsins

Lengd á laxi Veiðisvæði Veiðimaður Dagsetning Dags.
102 cm Víðidalsá/Fitjá Nils Folmer Jörgensen 19. september 19.9.
100 cm Eystri-Rangá Hannes Gústafsson 14. september 14.9.
102 cm Vatnsdalsá Sigurður Héðinn 11. september 11.9.
100 cm Eystri-Rangá Hilmar Ingimundarson 10. september 10.9.
102 cm Víðidalsá/Fitjá Rögnvaldur Örn Jónsson 8. september 8.9.
101 cm Laxá í Aðaldal Nils Folmer Jörgensen 30. ágúst 30.8.
102 cm Kjarrá Jake Elliot 30. ágúst 30.8.

Skoða meira