Ágætis veiði þrátt fyrir erfið skilyrði

Kappdúðuð en með flottan birting úr Ármótum í Geirlandsá. Helga …
Kappdúðuð en með flottan birting úr Ármótum í Geirlandsá. Helga Gísladóttir fékk þennan á flugu sem hún hannaði sjálf og hnýtti. Ljósmynd/MHM

Fínasta veiði hefur verið í Geiralandsá í apríl. Holl sem er þar að veiðum núna var komið með þrjátíu fiska eftir einn og hálfan dag. Þessir stóru er farnir að láta á sér kræla og í gær fékkst einn 92ja sentímetra birtingur og annar sem mældist 86 sentímetrar.

Það sem af er apríl eru komnir um 160 fiskar í bók. Þar af eru tíu fiskar sem mældust 80 sentímetrar eða lengri. Hefðbundnar flugur hafa verið að gefa mest af veiðinni, Black Ghost og púpur svo einhverjar séu nefndar. 

Leyfð er veiði með spún í Geirlandsá og hafa bæði silfraður Toby og Lyppa gefið nokkuð magn af fiskum. Veitt er á fjórar stangir í vorveiði í Geirlandsá.

María Hrönn með stórfisk úr Geirlandsá. Blátt naglalakk er við …
María Hrönn með stórfisk úr Geirlandsá. Blátt naglalakk er við hæfi í þessum kulda. Veiðin í Geirlandsá hefur verið ágæt, en sveiflast eftir veðri eins og gjarnan er á þessum árstíma. Ljósmynd/HG

Hollið sem nú er við veiðar hefur þurft að glíma við töluvert rok en hækkandi hitastig hefur verið bónus. Helga Gísladóttir og veiðifélagi hennar, María Hrönn Magnúsdóttir eru við veiðar og hefur gengið ágætlega miðað við aðstæður. „Það er búið að vera stíft rok á okkur en við höfum verið að fá ágæta veiði. Það er töluvert mikið af fiski sem er sjötíu plús sentímetrar og svo fengum við tvo magnaða fiska í gær. Mest af þessu hefur veiðst í Ármótum,“ sagði Helga í samtali við Sporðaköst í gærkvöldi.

Þær Helga og María eru glerharðar í vorveiðinni og voru í Leirá áður en þær keyrðu austur. Þar fraus í lykkjum og íslenskur vetur var allsráðandi. „Þetta er svo gaman,“ sagði Helga aðspurð hvort þetta væri ekki hálfgerð bilun.

Mikið er af fiski í Ármótum og drjúgur hluti veiðinnar er úr þeim mikla og gjöfula veiðistað. Geirlandsá hefur oft verið búin að gefa meiri veiði á þessum tíma aprílmánaðar en í vorveiðinni eru það veðuraðstæður sem skipta hvað mestu máli. Til dæmis voru 314 birtingar komnir í bók 17. apríl 2020. Þessar tölur eru fljótar að hækka þegar veiðimenn hitta á réttu skilyrðin.

Með rokið í fangið en það stöðvar ekki þessar veiðikonur.
Með rokið í fangið en það stöðvar ekki þessar veiðikonur. Ljósmynd/HG

Vorveiðin í Skaftafellssýslum hefur gengið ágætlega það sem af er apríl. Við sögðum frá sterkri opnun í Hörgsá, Eldvatnið er búið að gefa yfir hundrað birtinga og svipaða sögu er að segja af Tungulæk. Tungufljótið hefur einnig verið að gefa góða daga. 

Vorveiði á þessum slóðum er stunduð út maí, en þá tekur við hlé þar til sjóbirtingur fer að ganga á nýjan leik í árnar á svæðinu. Hefst veiði þá aftur í ágúst.

mbl.is

Seinustu hundraðkallar sumarsins

Lengd á laxi Veiðisvæði Veiðimaður Dagsetning Dags.
101 cm Eystri-Rangá Grzegorz Loszewski 27. september 27.9.
105 cm Hvítá við Iðu Katrín Tanja Davíðsdóttir 24. september 24.9.
101 cm Víðidalsá Jón Eðvald Halldórsson 22. september 22.9.
107 cm Grímsá Jón Jónsson 22. september 22.9.
101 cm Miðfjarðará Agnar Sigurjónsson 22. september 22.9.
101 cm Hvítá við Iðu Gunnar Pétursson 20. september 20.9.
101 cm Víðidalsá Nils Folmer Jorgensen 17. september 17.9.

Skoða meira