Keppa í sjóbirtingsveiði í Danmörku

Viktor Burkni með fallegan danskan sjóbirting sem hann veiddi í …
Viktor Burkni með fallegan danskan sjóbirting sem hann veiddi í einni keppninni. Hann hefur best náð níunda sæti sem frábær árangur þegar fjöldi keppenda er í kringum sex hundruð. Ljósmynd/VBP

Tvisvar á ári er haldin vel sótt keppni í sjóbirtingsveiði í Danmörku. Keppnin fer fram við strendur Fjóns og að hluta til á strandlengju Jótlands. Veitt er frá ströndinni og hafa tveir Íslendingar sem Sporðaköst vita um stundað þessa keppni og tekið þátt níu sinnum. Þetta eru þeir frændur Viktor Burkni Pálsson og Sigurður Már Bjarnason. Sá síðarnefndi er búsettur í Óðinsvéum og notar Burkni tækifærið og heimsækir fjölskylduna um leið og tekið er þátt í keppninni.

Reglurnar eru í sjálfu sér einfaldar. Allir geta tekið þátt en þurfa að kaupa sér einskonar ríkisleyfi til mega veiða við strendur Danmerkur. Það ársleyfi kostar um 3.500 krónur minnir Burkna. Þátttökugjaldið í keppnina sjálfa er svo um níu þúsund íslenskar krónur og er það greitt við skráningu í veiðibúðinniGo-fishing.

Hér eru vinningshafar samankomnir, vorið 2019. Viktor Burkni náði þarna …
Hér eru vinningshafar samankomnir, vorið 2019. Viktor Burkni náði þarna níunda sæti og fékk forláta fluguveiðihjóla í verðlaun. Okkar maður er í efri röð, annar frá vinstri. Ljósmynd/VBP

Burkni sem tók þátt í haustkeppninni sem fram fór í október segir að þetta sé virkilega skemmtilegt en alveg krefjandi. Byrjað er að veiða um miðjan dag á föstudegi og stendur keppnin til hádegis á sunnudegi. Þá eru fiskar vigtaðir og keppt er um þyngsta fiskinn.

„Þetta var í níunda skiptið sem við frændur tóku þátt saman. Við höfum báðir komist hæst í níunda sæti og verið mjög sáttir við það en keppendafjöldi er oft að hlaupa á fimm til sex hundruð manns. Þetta er mjög vinsæl keppni og veiðifólk kemur víða að úr Evrópu til að taka þátt,“ sagði Burkni í samtali við Sporðaköst. 

Það er oft mikil stemmning í aðdraganda keppninnar þegar veiðimenn eru að skrá sig og þá er gjarnan tekinn einn bjór eða Viskí snafs og ólíkt því sem gerist á Íslandi mega veiðibúðir í Danmörku selja áfengi, enda Danir „ligeglad“ eins og við vitum.

Sigurður Már losar úr fallegum birtingi. Þeir frændur hafa tekið …
Sigurður Már losar úr fallegum birtingi. Þeir frændur hafa tekið þátt níu sinnum og báðir náð níunda sæti. Ljósmynd/VBP

„Reglurnar eru einfaldar. Það má veiða á allar græjur. Beitu og spúna og flugur. Bæði má nota flugustöng og kaststöng. Það eina sem er í raun bannað er að trolla á báti. Veiðin fer fram frá ströndinni, eða á bátum. Það er búið að kortleggja svæðið mjög vel, enda er það mjög stórt og hægt er að kaupa bók í veiðibúðinni þar sem bent er á tugi af góðum veiðisvæðum og staðirnir útskýrðir mjög vel. Er betra að veiða þá að vori eða hausti og hvort flóð eða fjara eru líklegri.“

Burkni hlær þegar hann er spurður hvort þetta sé skemmtilegt. „Ég elska að veiða og já þetta er mjög skemmtilegt. Allir keppendur geta skráð fisk með því að taka mynd af honum og senda inn. Það er hins vegar skilyrði að myndin sé tekin yfir vatni eða í háf. Ekki má senda inn myndir af fiski sem liggur á landi eða grjóti. Svo er dregið úr innsendum myndum og veitt verðlaun. Hins vegar keppnisfiskar sem fólk vill skrá þarf að mæta með í búðina. Það gera veiðimenn sem fengið hafa stóra fiska. Þar er fylgst með því þegar veiðimaður gerir að fiski svo allt sé nú löglegt og ekki búið að þyngja fiskinn með blýi eða slíku,“ upplýsir hann.

Ekki svo stórir þessir en komu báðir í sama kasti.
Ekki svo stórir þessir en komu báðir í sama kasti. Ljósmynd/VBP

Stærstu fiskarnir sem þeir frændur hafa fengið í keppninni hafa slagað hátt í þrjú kíló. „Minn stærsti var 2,8 kíló og mig minnir að Sigurður hafi fengið fisk sem vigtaði 2,9 kíló. Sigurvegarar hafa oft verið að fá fiska sem vigta í kringum fimm kílóin. Hins vegar í ár var þyngsti sjóbirtingurinn í keppninni um sjö kíló. Það eru stærri fiskar á sveimi eða alveg upp í tíu kíló en þeir veiðast ekki oft.“

Eins og fyrr segir er keppnin haldin bæði að vori og hausti. Í október sem leið gekk vel hjá þeim félögum. „Ég hef aldrei veitt jafn vel og í ár. Ég var með einhverja átján sjóbirtinga og sá stærsti var rétt tæp tvö kíló. Tíunda sætið í ár var með fisk sem var um 2,2 kíló þannig að ég var ekki langt frá því sæti,“ segir Burkni spurður um gengi í síðustu keppni.

Veitt eru verðlaun fyrir tíu fyrstu sætin og er þau vegleg. Þegar Burkni hafnaði í níunda sæti í apríl 2019, fékk hann Bauer fluguveiðihjól af vönduðustu gerð. Fyrstu verðlaun eru gjafakort með ferðaskrifstofunni Get Away tours sem sérhæfir sig í veiðiferðum um heim allan. Gjafakortið er upp á hálfa milljón íslenskra króna þannig að til nokkurs er að vinna.

Hér vantar ekki plássið. Sjálft Atlantshafið er veiðistaðurinn.
Hér vantar ekki plássið. Sjálft Atlantshafið er veiðistaðurinn. Ljósmynd/VBP

Einnig er keppt í unglingaflokki og vegleg verðlaun líka þar í boði.

En eiga þeir félagar Burkni og Sigurður einhvern uppáhalds stað sem hægt væri að benda íslenskum veiðimönnum á sem vilja leggja land undir fót og taka þátt í keppninni eða bara veiða við ströndina, einir og sér?

„Já. Við förum oft út í Eplaeyju eða Æbelö sem er rétt fyrir utan Fjón. Þetta er mögnuð eyja og þar er mikið dýralíf. Dádýr og einstakt sauðfjárkyn sem hvergi er að finna nema á eyjunni. Fuglalífið þarna er líka með ólíkindum og magnað að veiða í þessari paradís. En þetta er töluvert mikið labb. Um tuttugu kílómetrar þegar allt er talið og við vöðum út í eyjuna og þá er sjór í ökkla eða upp fyrir hné eftir því hvernig stendur á flóði. Það er auðvelt að finna hana á korti ef menn vilja fara þangað og kasta. Þarna er alltaf fiskur og fáir sem leggja leið sína þangað.“

Nú þegar er farið að auglýsa næstu keppni á heimasíðunni Go-fishing.dk. Að þessu sinni mun hún fara fram dagana 14. til 16. apríl. Fyrir áhugasama er hægt að benda á að allar upplýsingar er að finna á heimasíðunni sem nefnd er hér að ofan.

mbl.is

Seinustu hundraðkallar sumarsins

Lengd á laxi Veiðisvæði Veiðimaður Dagsetning Dags.
101 cm Lagarfljót Jóhannes Sturlaugsson 2. október 2.10.
100 cm Stóra - Laxá Vigfús Björnsson 30. september 30.9.
102 cm Laxá í Aðaldal Aðalsteinn Jóhannsson 19. september 19.9.
103 cm Víðidalsá Rob Williams 17. september 17.9.
101 cm Stóra - Laxá Jim Ray 16. september 16.9.
102 cm Víðidalsá Svanur Gíslason 15. september 15.9.
101 cm Miðfjarðará Stebbi Lísu 14. september 14.9.

Skoða meira