Fyrsti vorlaxinn veiddur í Skotlandi

Fyrsti laxinn úr Tay 2023. Fallegt eintak sem vigtaði 19 …
Fyrsti laxinn úr Tay 2023. Fallegt eintak sem vigtaði 19 pund. Hann veiddist á svæði sem kallað er Upper Scone. Ljósmynd/Stuart

Fyrsti vorlaxinn veiddist í ánni Tay í Skotlandi í gær. Þetta var fallegur 19 pundari og silfurbjartur með lús. Laxveiðin hófst í stærstu á Skotlands í byrjun viku. Við greindum frá opnuninni en enginn nýrenningur veiddist á opnunardegi.

Það var því mörgum gleðiefni þegar fyrsti vorlaxinn kom á land á Upper Scone svæðinu í Tay en það svæði þykir spennandi þegar kemur að fyrstu göngunum.

Það var á þriðja degi sem fyrsti vorlaxinn veiddist. Mikið vatn var í Tay og kalt. Nokkrir niðurgöngulaxar veiddust fyrstu tvo dagana en mörgum var það mikið gleðiefni þegar myndir bárust af fyrsta laxinum á þessari vertíð.

Þeir kalla þá „Springers“ eða vorlax, þó að þeir séu að ganga um hávetur. Fyrir okkur sem búum við mínus tíu gráður á Íslandi er það nafn í besta falli undrunarefni. Fjórir mánuðir eru í að fyrstu laxarnir gangi í íslenskar ár.

Silfurbjartur og lúsugur. Það er svakalegur sporður á þessum fiski. …
Silfurbjartur og lúsugur. Það er svakalegur sporður á þessum fiski. Fjölmargar ár á Bretlandseyjum opna um mánaðamótin og í febrúar. Ljósmynd/Stuart

Það er hins vegar góðs viti að sjá fyrstu laxarnir eru farnir að ganga í Skotlandi. Sérstaklega á tímum þar sem þessi fiskur hefur átt mjög undir högg að sækja á öldinni. Hvort þetta veit á gott varðandi laxveiðisumarið í heild sinni, í Skotlandi eða á Íslandi er ómögulegt að segja en forvitnilegt verður að fylgjast með hvernig veiðin byrjar í Skotlandi. Margar á á Bretlandseyjum opna um mánaðamótin og þegar líður á febrúar.

mbl.is

Seinustu hundraðkallar sumarsins

Lengd á laxi Veiðisvæði Veiðimaður Dagsetning Dags.
101 cm Lagarfljót Jóhannes Sturlaugsson 2. október 2.10.
100 cm Stóra - Laxá Vigfús Björnsson 30. september 30.9.
102 cm Laxá í Aðaldal Aðalsteinn Jóhannsson 19. september 19.9.
103 cm Víðidalsá Rob Williams 17. september 17.9.
101 cm Stóra - Laxá Jim Ray 16. september 16.9.
102 cm Víðidalsá Svanur Gíslason 15. september 15.9.
101 cm Miðfjarðará Stebbi Lísu 14. september 14.9.

Skoða meira