1. apríl 2008 | Daglegt líf | 731 orð | 2 myndir

Fékk hrærivél í gjöf frá frúnni

Fjölskyldan Bjarni Ólafur Guðmundsson ásamt konunni sinni, Guðrúnu Mary Ólafsdóttur, dótturinni Melkorku Mary og syninum Hákoni Tristan.
Fjölskyldan Bjarni Ólafur Guðmundsson ásamt konunni sinni, Guðrúnu Mary Ólafsdóttur, dótturinni Melkorku Mary og syninum Hákoni Tristan. — Morgunblaðið/Ómar
[ Smellið til að sjá stærri mynd ]
Eftir Jóhönnu Ingvarsdóttur join@mbl.is Ég er alsæll. Ég hafði óskað mér Kitchen Aid-hrærivélar í afmælisgjöf frá frúnni og varð að ósk minni,“ segir Bjarni Ólafur Guðmundsson, sölumaður og sérlegur áhugamaður um bakstur og matseld.
Eftir Jóhönnu Ingvarsdóttur

join@mbl.is

Ég er alsæll. Ég hafði óskað mér Kitchen Aid-hrærivélar í afmælisgjöf frá frúnni og varð að ósk minni,“ segir Bjarni Ólafur Guðmundsson, sölumaður og sérlegur áhugamaður um bakstur og matseld. Bjarni fékk óskagjöfina í 45 ára afmælisgjöf hinn 10. febrúar síðastliðinn og getur nú stundað áhugamálið af kappi.

Vinum og fjölskyldumeðlimum Bjarna var vissulega skemmt yfir þessari framtakssemi eiginkonunnar, sem í fyrstu fannst fráleitt að verða við þessari ósk bónda síns enda vissi húsmóðirin, Guðrún Mary, að hrærivélargjöfin kæmi svolítið hallærislega út fyrir hana. Hún lét þó tilleiðast þegar hún uppgötvaði að húsbóndanum var full alvara.

Nýtir frystikistuna í dýrtíðinni

„Það er rétt að ég nota hrærivélina mun meira en hún enda finnst mér miklu skemmtilegra að baka en henni. Bakstur er ekkert flókinn í eðli sínu þótt hann gæti verið það í huga margra karlmanna. Ég hef aldrei sótt nein námskeið, en einn bróðir minn, hann Halldór Ingi, sem starfar líka sem sölumaður, er sannkallaður snillingur og er minn lærimeistari í bakstrinum. Við höfum báðir mjög gaman af því að leika okkur í eldhúsinu, en Halldór Ingi er þó kominn mun lengra í fræðunum en ég. Hann býr til alls konar hollustubrauð í löngum bunum og miðlar mér af þekkingu sinni. Svo sankar maður auðvitað að sér „tipsum“ héðan og þaðan enda fer ég ekkert endilega eftir uppskriftum. Ég bæði sleppi úr og bæti í og slumpa bara eftir efnum og ástæðum. Og nú í allri dýrtíðinni stefni ég auðvitað að því að baka brauð fyrir frystikistuna til að eiga góðan brauðlager þegar hungrið sverfur að,“ segir Bjarni og hlær, en hann er uppalinn í Vestmannaeyjum þar sem enginn hefur vanist því að koma að tómum kaffiborðum.

Skúffukaka og kanelbrauð

Bjarni, sem nú starfar sem auglýsingasölumaður á 24 stundum, hefur verið útvarpsmaður á Bylgjunni nánast frá upphafi vega auk þess sem hann tók að sér það merka embætti fyrir tveimur árum að vera sérlegur kynnir á Þjóðhátíð Vestmannaeyja í stað Árna Johnsen.

Bjarni segist á tímabili hafa bakað um hverja einustu helgi, en hafi slegið slöku við að undanförnu. „Nú er Kitchen Aid-vélin hins vegar mikill hvati enda hef ég ekki átt svona flotta bakstursgræju áður. Ég notaðist við svokallaðar matvinnsluvélar áður og náði að eyðileggja fyrstu matvinnsluvélina mína á fjórum mánuðum. Fóðringarnar hreinlega brunnu upp enda eru þessar vélar ekki gerðar fyrir hnoð alla daga,“ útskýrir Bjarni, sem bakaði vinsæla kanelbrauðið sitt fyrir Daglegt líf. „Ef börnin mín fá að ráða er ég beðinn um að baka kanelbrauð. Þetta er bara hvítt brauðdeig, sem maður rúllar upp með kanelsykri auk þess sem hægt er að skera það niður í snúða. Þetta klikkar aldrei. Svo hef ég verið að prófa mig svolítið áfram á ítölsku línunni og set þá fetaost, sólþurrkaða tómata og hvítlauk í brauðin. Svo hendi ég gjarnan í skúffuköku, sem klikkar heldur aldrei á kaffiborðinu.“

Kanelbrauð

½ lítri vatn

1 kg hveiti

2 tsk salt

6 tsk sykur

2-3 tsk þurrger

4-5 msk olía

kanilsykur eftir smekk

Hálfur lítri af köldu vatni settur í skál og hitaður örlítið í örbylgjuofninum, þar til vatnið er orðið volgt. Um það bil þriðjungur af hveitinu settur út í vatnið og hrært saman í hrærivélinni.

Þá er salti, sykri og geri hrært út í og loks er afganginum af hveitinu bætt út í og hrært saman við þar til deigið er orðið passlega þykkt. Olíunni bætt að síðustu út í og hnoðað. Gott er að klára að hnoða í höndunum með smáhveiti. Deiginu skipt í tvennt og hvor helmingur flattur út í kringlótt form á stærð við 15 tommu pítsuform. Þykktin er tæpur sentimetri, en um að gera er að láta tilfinninguna ráða svolítið ferðinni. Kanelsykrinum dreift yfir og deiginu er svo rúllað upp. Deigið sett á plötu, sem smurð hefur verið með smáolíu, og sett inn í ofn við 50°C í a.m.k. 40 mínútur. Eldföst skál með vel heitu vatni, 60-80°C, sett í botninn á ofninum til að ná upp nægum raka fyrir brauðið til að hefa sig. Að þessu búnu er brauðið tekið út og ofninn stilltur á 210°C. Brauðið penslað á meðan með vel heitu vatninu úr ofninum. Kanelsykri stráð ofan á og bakað í 18-22 mín eða þar til útlitið er orðið fallega brauðlegt. Brauðið tekið út úr ofninum og sett á grind í 15-30 mínútur svo lofti vel um það og rakinn komist út.

Gott er að bera brauðið fram með smjöri.

Fletta í greinum frá þessum degi

Aðgangsupplýsingar

Notandi:Þú ert ekki innskráð(ur).
Greinin: Þessi grein er ókeypis þar sem hún er eldri en þriggja ára.
Morgunblaðið - fyrsta forsíðan

Morgunblaðið hjá Landsbókasafni

Á vefnum timarit.is er að finna stafrænt safn Landsbókasafns yfir helstu dagblöð og tímarit landsins. Þetta er eina leiðin til að leita að efni úr Morgunblaðinu frá því fyrir 1986.