Jólabarn Helga er búin að kaupa allar jólagjafir enda mikið að gera í desembermánuði.
Jólabarn Helga er búin að kaupa allar jólagjafir enda mikið að gera í desembermánuði.
[ Smellið til að sjá stærri mynd ]
Helga Möller fær oft að heyra að hún þyki með afar jólalega rödd. Það er kannski vegna þess að hún hefur sungið mörg af vinsælustu jólalögum síðustu áratuga og segist sjálf vera mikið jólabarn.
Helga Möller fær oft að heyra að hún þyki með afar jólalega rödd. Það er kannski vegna þess að hún hefur sungið mörg af vinsælustu jólalögum síðustu áratuga og segist sjálf vera mikið jólabarn. Hún deilir með lesendum uppskrift að margrómuðum jólaís sem er algerlega ómissandi á jólum heima hjá henni.

Helga Möller tekur á móti blaðamanni í fallegri íbúð í Austurbænum. Það er strax morgunljóst að húsráðandi er mikið jólabarn. Helga býður upp á piparkökur úr forlátu jólasveinakökubauk.

„Þessi er alltaf tekinn fyrstur upp af jólaskrautinu,“ segir Helga. Kökuboxið er þeirrar náttúru að jólasveinninn rekur upp hljóð í hvert sinn sem það er opnað. Það gerði hann þar til Helga tók úr honum rafhlöðurnar. „Það er óþarfi að vekja athygli allra heimilismanna á því hvenær maður fær sér kökur,“ segir Helga brosandi.

„Ég tíni jóladótið fram smátt og smátt,“ segir Helga sem segist þurfa að vera skipulögð í jólaundirbúningi þar sem aðventan er oftar en ekki mikill annatími með jólatónleikum og öðru tilheyrandi.

„Ég keypti til að mynda síðustu jólagjöfina áðan,“ segir Helga.

„Mig langar að sleppa alfarið við stressið á aðventunni. Það er nóg að vera að hugsa um sönginn og allt sem honum fylgir,“ segir Helga, sem hefur sungið víða á aðventunni undanfarin 25 ár.

Ómar verður með hugvekju

Hinn 16. desember ætlar Helga að halda jólatónleika í Laugarneskirkju.

„Ég gaf út jólaplötu árið 2007 og hélt þá tónleika í kjölfarið og hef gert ár hvert síðan. Tónleikarnir eru komnir til að vera,“ segir Helga.

Hún hafði lengið gengið með þann draum í maganum að gefa út jólaplötu.

„Mig langaði að gera einfalda og stílhreina plötu sem væri ekki ofhlaðin bjöllum og látum. Ég vildi gera plötu sem auðveldar fólki að slaka á á aðventunni,“ segir Helga.

Á plötunni má meðal annars finna lögin Aðfangadagskvöld og Ég kemst í hátíðarskap, lög sem Helga hefur tryggt sess sem einhver vinsælustu jólalög síðustu áratuga.

Helga býður til sín gestum á jólatónleikana ár hvert.

„Dóttir mín, Elísabet Ormslev, hefur alltaf verið með, en hún söng einmitt bakraddirnar inn á plötuna mína aðeins 14 ára gömul. Svo verður Raggi Bjarna með mér í ár og Ómar Ragnarsson, sem verður heiðursgesturinn. Ómar verður með hugvekju og svo syngjum við öll dúetta,“ segir Helga.

„Ég vil hafa jólatónleikana mína persónulega og hlýlega. Það er svo fallegur hljómur í kirkjunni og hún er svo passlega stór.“

Tekin upp með jólaskrautinu

Eins og áður segir hefur Helga sungið mörg af vinsælustu jólalögum okkar Íslendinga. Hvernig tilfinning ætli það sé að vera hluti af undirbúningi jólanna hjá svo mörgum með þessum hætti?

„Að ég sé tekin upp með jólaskrautinu meinarðu?“ segir Helga og brosir.

„Mér þykir ofboðslega vænt um það. Ég grínast stundum með nafnið mitt í þessu samhengi, eins og Helg eru jól og Helga nótt. Það er kannski ekki tilviljum að ég heiti Helga. En ég man að fyrst eftir að lögin komu út fannst mér þetta svolitið mikið. Ég hef oft fengið að heyra að ég sé með svo jólalega rödd. Ég lenti meira að segja einu sinni í því að ég samdi lag sjálf og ætlaði að fá spilun á því á Bylgjunni. Þeir urðu hins vegar ekki við því þar sem lagið þótti of jólalegt! Það var hvergi minnst á jólin í textanum, það var bara röddin mín sem þótti svona jólaleg.“

Það er engin leið að hætta

Eins og hjá mörgum starfsstéttum hefur tónlistarfólk mikið að gera í desember. Auk jólatónleikanna er Helga að syngja á jólahlaðborðum, jólaböllum og víðar.

„Ég er hvergi föst en ég var lengst af að syngja á jólahlaðborði á Hótel Loftleiðum og var þar í ein 18 ár,“ segir Helga.

„Ég held reyndar að flestir tónlistarmenn í dag segi sömu sögu, að það er minna að gera hjá okkur eftir að kreppan skall á. Þetta er kannski eitthvað sem fólk sparar við sig þegar halda á skemmtanir. En ég hef enga trú á að þetta ástand sé komið til að vera,“ segir Helga.

„Tónlistarfólk býr sér í auknum mæli sjálft til verkefni, eins og að halda tónleika. Og það er auðvitað æðislegt. Það er gaman að geta sótt tónleika nánast á hverju einasta kvöldi hér í bæ. En það er ekki alltaf mikið upp úr því að hafa fyrir tónlistarfólk peningalega,“ segir Helga.

„En tónlist er þörf, tónlistarmenn þurfa að koma henni frá sér. Það getum við örugglega öll verið sammála um. Það er engin leið að hætta bara að syngja.“

Hæ englarödd!

Þó svo að verkefnum hafi eitthvað fækkað koma líka önnur í staðinn.

„Ég hef verið beðin um að syngja í jólaboðum í heimahúsum og það þykir mér ofsalega gaman,“ segir Helga.

„Mér er sérstaklega minnisstætt í fyrra þegar ég var beðin að koma í pínulitla risíbúð þar sem fullt af ungu fólki var samankomið í jólagleði. Það var alveg frábær stemning, þau sungu öll með og þetta var svo gaman,“ rifjar Helga upp.

Ef rifjuð eru upp öll jólalögin sem Helga hefur sungið í gegnum tíðina er freistandi að spyrja hana hvaða jólalag sé í uppáhaldi hjá henni.

„Mér þykir alltaf mjög vænt um lagið Jólaengill sem Ómar Ragnarsson gerði gullfallegan texta við. Ég veit að mörgum þykir þessi texti afar fallegur,“ segir Helga.

„Svo þykir mér sérstaklega vænt um lagið því í hvert sinn sem Ómar hringir í mig heilsar hann með orðunum „hæ englarödd“! Ég tengi það við þennan texta.“

Niðurhalið alvarlegt mál

Lagið Jólaengil má meðal annars finna á áðurnefndri jólaplötu Helgu frá árinu 2007, og hún er enn fáanleg í plötuverslunum, „eða þeim fáu slíkum sem eftir eru“, segir Helga.

„Mér finnst orðin mjög dapurleg þróun í þessum efnum. Fólk halar niður tónlist eins og ekkert sé sjálfsagðara. Auðvitað væri voða þægilegt að geta halað niður mjólkinni gegnum netið. En ég spyr: Hvernig eigum við sem erum að búa til tónlist að geta haldið því áfram ef enginn kaupir hana? Þetta endar með því að það verður engin tónlist gefin út. Það verður að finna leið til að láta fólk sjá að þetta er alls ekki sjálfsagt.“

Engin jól án jólaíssins

Talið berst þá að jólahátíðinni sem er á næsta leiti.

„Þegar ég var barn var hefðin sú að allt var skreytt hátt og lágt á Þorláksmessu og kveikt á jólaljósum klukkan 18 á aðfangadag. Ég varð hins vegar að breyta þessu starfs míns vegna,“ segir Helga.

„Hefðin er núna sú að ég er með alla stórfjölskylduna mína hjá mér í mat á aðfangadag. Það eru þrettán manns og þeim fylgir mikið af pökkum. En þetta er mjög skemmtilegt og ég myndi ekki vilja hafa þetta á neinn hátt öðruvísi.“

Helga segist vera alin upp við rjúpur í jólamatinn en eftir að jólahald fluttist yfir á hennar heimili hefur hamborgarhryggurinn oftar orðið fyrir valinu.

„Svo skiptum við með okkur verkum. Kjötið er eldað hér hjá mér og mamma kemur með forláta eplaköku sem má ekki missa sín. Vinkona mín gerir waldorfsalatið og dóttir mín jólagrautinn.“

Og svo er það jólaísinn!

„Ég byrjaði snemma á mínum búskaparárum að prófa mig áfram við ísgerð. Núorðið eru tegundirnar tvær sem öllum þykja algerlega ómissandi á jólunum. Ég veit að börnunum mínum þættu jólin ekki ganga í garð ef við slepptum ísnum,“ segir Helga, sem gerir bæði jarðarberjaís og Tobleroneís. Uppskriftirnar að ísnum ómissandi má finna hér með.

Tobleroneís

6 eggjarauður

1 bolli púðursykur

1 tsk. vanilludropar

½ lítri rjómi

100 g smátt saxað toblerone

Eggjarauður, púðursykur og vanilludropar þeytt vel saman í hrærivél.

Rjóminn þeyttur vel og Tobleronið sett varlega saman við rjómann.

Að lokum er eggjablöndunni blandað varlega en samt vel saman við rjómann og sett í ísform og í frystinn.

Jarðarberjaís

Ég er bæði búin að prófa að setja fersk jarðarber, frosin og í dós og útkoman er sú að þessi í dósinni eiga best við þennan ís. En það er auðvitað smekksatriði.

6 eggjarauður

6 msk. flórsykur

1 stór dós jarðarber (kannski þykir einhverjum nóg að hafa litla – ég reyndar nota ekki alveg alla stóru dósina, en þetta er smekksatriði)

smásletta af safanum í dósinni

½ lítri rjómi

100 g smátt saxað dökkt súkkulaði (mín börn vilja ekki hafa súkkulaðið í ísnum, persónulega finnst mér það betra en þau ráða)

Eggjarauður, flórsykur og smásafi úr dósinni hrært vel saman.

Rjóminn þeyttur og jarðarberin maukuð lítillega (nota kartöflustappara í verkið), þau eiga að vera í smábitum ásamt vökvanum sem kemur af berjunum.

Súkkulaði blandað saman við rjómann og eggjablöndunni blandað varlega saman við og að lokum jarðarberjunum. Blanda varlega en vel þannig að ísinn skilji sig ekki. Sett í ísform og inn í frystinn.

Íssósa

4 stk. Mars

3 dl rjómi

100 g dökkt súkkulaði

Allt sett í pott við vægan hita og látið sjóða saman í 30 mín. eða þar til sósan þykknar. Passið að standa yfir sósunni, sem auðveldlega brennur við.

birta@mbl.is