Í Vestmannaeyjabæ rekur Einar
Björn Árnason veitingastaðinn
Einsa kalda. Einar man eftir
sér sýslandi í eldhúsi sem lítill
peyi og leiðin lá snemma í kokkanám
á meginlandinu. Hann sneri
svo til baka og þegar Landeyjahöfn
varð að veruleika sá Einar að
grundvöllur væri fyrir að opna
flottan veitingastað í miðbænum
og hafa hann opinn allan ársins
hring.
Ásdís Ásgeirsdóttir
Þegar verið er að leita að hinum fullkomna forrétti koma humar og hörpuskel óneitanlega upp í hugan. Hér gefur að líta uppskrift úr smiðju Einsa kalda í Vestmannaeyjum sem ætti engan að svíkja.
Ómótstæðilegur humar og risahörpuskelForréttur fyrir 6
- 12 humarhalar
- 12 risahörpudiskar
- 2 pokar chili-hnetur
Aðferð:
- Pillið humarhalana og mænudragið. Maukið chili-hnetur í blandara.
- Veltið humrinum upp úr hnetublöndunni og steikið á pönnu upp úr olíu og smjöri til helminga. Kryddið með salti og ljósum pipar.
Marínering fyrir hörpuskel
- 1 hluti brætt smjör
- 1 hluti hunang
- 1 hluti sítrónusafi
Aðferð:
Látið fiskinn liggja í leginum í klukkustund og brúnið fallega á öllum hliðum. Látið hvíla létt í hálfa mínútu.
Steinselju-basilmauk
- 2 stk. steinseljurót, flysjuð og skorin í kubba
Aðferð:
- Sjóðið rótina í rjóma, þar til hún er orðin vel mjúk.
- Sigtið hana frá rjómanum og setjið í blandara ásamt smjörklípu, salti og pipar eftir smekk. Geymið.
Takið því næst:
- búnt af basiliku
- 100 g rifinn parmesan
- 3 hvítlauksgeira
- 50 g furuhnetur
- salt og ljósan pipar
- smá sítrónuolíu
Aðferð:
- Slítið laufin frá stilkum og setjið í matvinnsluvél ásamt hvítlauk og furuhnetum. Hellið rólega sítrónuolíu saman við, þar til áferðin er passleg.
- Blandið þessu því næst saman við steinseljurótina með töfrasprota.
Rjóma-smjörsósa
- 5 geirar skalottlaukur
- 3 geirar hvítlaukur
- 1½ dl hvítvín
- 1 l rjómi
- 200 g smjör í kubbum
Aðferð:
- Takið skalottlauk og hvítlauk og svitið á pönnu. Bætið hvítvíni saman við og sjóðið niður um helming.
- Hellið rjómanum saman við og sjóðið áfram niður.
- Þegar sósan er orðin vel þykk er hún tekin af hitanum. Í lokin er svo 200 g af smjöri, sem er skorið í kubba, bætt saman við varlega með sleikju.