Það er fátt gleðilegra en þegar nýjar afurðir líta dagsins ljós frá grænmetisræktendum hér á landi og hvað þá ef fyrir valinu verður afurð sem flestir hafa lesið um í erlendum uppskriftabókum og tímaritum en hingað til ekki haft aðgang að.
Hér erum við að tala um rósasalat sem stundum er einnig kallað smjörsalat en á ensku kallast það butter leaf. Nafnið er dregið af útliti þess þar sem lögun blaðanna og myndun salathöfuðsins svipar mjög til rósaknúps. Rósasalatið þykir einstaklega fallegt og þægilegt í meðförum og hefur verið sérstaklega áberandi í lágkolvetna-uppskriftum þar sem það er notað í staðinn fyrir brauðmeti ýmiss konar eins og í taco.
Það eru hjónin Magnús Skúlason og Sigurlaug Sigurmundsdóttir á garðyrkjustöðinni Hveratúni í Laugarási sem rækta þetta fallega rósasalat en þau hófu ræktunina í byrjun árs 2020 og verður það ræktað allan ársins hring í öflugum gróðurhúsum þeirra. Ljóst er að rósasalatið verður kærkomin viðbót við íslenska grænmetisflóru en salatið hefur mjög góðan líftíma og fer vel með öllum mat.