Það er engin önnur en Elenora Rós Georgesdóttir - metsöluhöfundur og bakaranemi með meiru - sem á heiðurinn að þessari uppskrift.
Berlínarbollur með eplafyllingu
Bollur
- 500 g sterkt hveiti
- 50 g sykur
- 20 g púðursykur
- 7 g salt
- 10 g þurrger
- 4 egg
- 150 ml vatn
- 150 g mjúkt smjör
- Kanilsykur til að rúlla upp úr
Fylling
- 2 epli skorin í örþunnar sneiðar
- 70 g smjör
- 120 g púðursykur
- 4 g kanill
- 100 g ristaðar heslihnetur, smátt saxaðar
Aðferð:
- Setjið allt nema smjörið í hrærivélarskálina og hnoðið í 7 mínútur hægt og 3 mínútur hratt.
- Lækkið hraðann og bætið smjörinu við í litlum skömmtum. Þegar allt smjörið er komið saman við er hraðinn hækkaður aftur og hrært í nokkrar mínútur eða þar til deigið er farið að losna frá hliðum skálarinnar, orðið slétt, teygjanlegt og glansandi.
- Setjið filmu yfir skálina og leyfið deiginu að hefast í skálinni þar til það hefur a.m.k tvöfaldað sig.
- Þegar það hefur tvöfaldað sig er deigið vigtað í 50 g stykki og kúlað.
- Þegar þið hafið kúlað allar bollurnar eru þær færðar yfir á bökunarplötu sem hefur verið pappírsklædd og hveitistráð. Setjið plastfilmu yfir plötuna og leyfið bollunum að hefast þar til þær hafa tvöfaldað sig eða í um 1-2 klukkustundir.
- Hitið olíuna í potti upp í 180°C. Þegar olían er orðin vel heit er berlínarbollan sett ofan í pottinn.
- Steikið berlínarbolluna þar til hún er orðin fallega brún eða í um 2 mínútur á hvorri hlið.
- Takið berlínarbolluna úr pottinum, leggið hana á eldhúspappír og leyfið olíunni að renna af.
- Á meðan berlínarbollan er enn þá volg er henni velt upp úr kanilsykri.
- Á meðan þær kólna búið þið til fyllinguna.
- Byrjið á að bræða smjörið.
- Þegar smjörið er alveg bráðnað er púðursykrinum bætt saman við og þessu hrært vel saman.
- Síðan er restinni bætt saman við og þessu leyft að malla saman þar til karamellan þykknar og eplin eru vel þakin.
- Setjið fyllinguna í sprautupoka.
- Stingið gat á berlínarbollurnar.
- Sprautið fyllingunni inn í berlínarbollurnar þar til hún kemur upp úr gatinu.
Elenora Rós Georgesdóttir
Uppskriftin kemur úr Hátíðarmatarblaðinu okkar sem unnið var í samstarfi við Hagkaup og hægt er að nálgast HÉR.