Námskeiðið sem getur breytt lífi þínu

Beta Reynis og Albert Eiríksson.
Beta Reynis og Albert Eiríksson. Ljósmynd/Olga Hreinsdóttir

Hvað gerist þegar einn fremsti næringarfræðingur landsins og einn þekktasti matarbloggari og gourmet spekúlant þjóðarinnar setja saman námskeið? Þau Elísabet Reynisdóttir, næringarfræðingur og matarbloggarinn Albert Eiríksson bjóða upp á námskeið þar sem markmiðið er að losna við orkuleysi eftir máltíðir, þyngdaraukningu, þreytu og slen með því að kenna fólki að hlusta á líkama sinn og nærast á réttan hátt. 

Elísabet Reynisdóttir, næringarfræðingur og næringarþerapisti, hefur vakið mikla athygli fyrir pistla sína undanfarin ár og þá heildrænu nálgun sem hún hefur á heilsu og næringu. Sjálf á Elísabet eða Beta eins og hún er alla jafna kölluð, sér merkilega sögu en fyrir jól kom út bókin Svo týnist hjartaslóð þar sem hún deilir vegferð sinni; allt frá því að hún lamaðist rétt eftir barnsburð og var ekki hugað líf. 

Beta er um margt óhefðbundin sakir þessarar nálgunar sinnar á tengsl næringar og heilsu en hún er gríðarlega fróð á sínu sviði og getur blaðamaður vottað að það er fátt skemmtilegra en að setjast niður með Betu og ræða um heilsu og hvernig oft einfaldir þættir í mataræði geta haft gríðarleg áhrif á líðan viðkomandi. Hún er sérlega lunkin í að lesa í líkamann og hvað það er sem er mögulega að valda óþægindum, kvillum og öðru sem er oftar en ekki að draga úr lífsgæðum fólks. 

Margra ára þróunarvinna

Sjálf þjáðist hún af miklum bólgum í líkamanum og fór að leita lausna í gegnum mataræðið. Beta segir að sú vegferð hafi í raun verið prufukeyrsla á prógrammið sem hún kennir í dag. „Það tók mig langan tíma að þróa þetta prógramm og það gerði ég með því að prufa það á sjálfri mér,” segir Beta en fyrir nokkrum árum byrjaði hún svo að prufukeyra efnið á öðrum. Það var einmitt þar sem leiðir hennar og Alberts Eiríkssonar, matarbloggara, lágu saman. Fljótlega myndaðist mikill vinskapur með þeim sem hefur haldist alla tíð síðan og nýverið ákváðu þau að leiða hesta sína saman og halda sameiginlegt námskeið. 

Fann mikinn mun

„Beta biður mig og Bergþór um að vera í tilraunahóp hjá sér þar sem hún er að prufukeyra prógrammið. Við sögðum að sjálfsögðu já enda alltaf til í eitthvað skemmtilegt. Það var svo á fimmta eða sjötta degi að ég fer að finna mikinn mun. Reyndar bara eins og ég væri allt annar. Allt í einu voru bólgur að hverfa úr líkamanum sem ég hafði ekki haft hugmynd um að væru þar. Litlir hlutir eins og að beygja sig niður, kreppa fingur og annað í þeim dúr sem maður fann alltaf fyrir, voru ekkert mál og maður var einhvern veginn allt annar. Ég varð líka allur skýrari í hugsun, nánast eins og ég væri alltaf nývaknaður,” segir Albert og hlær. „Svo fann ég líka mikinn mun á húðinni sem var mjög áhugavert og ýmislegt annað. Mér leið öllum miklu betur á líkama og sál.”

„Við Bergþór fylgdum prógramminu 100% og gott betur. Svo í framhaldinu ákveðum við Beta að leiða saman hesta okkar og halda námskeið fyrir áhugasama. Þar blöndum við saman fræðslu frá Betu en hún er alveg ótrúleg. Hún er búin að vera að velta þessu fyrir sér og sanka að sér fróðleik í mörg ár,” segir Albert en hlutverk hans er ekki síðra. 

„Þetta er ekki megrunarprógramm og maður borðar mat. Góðan alvöru mat en það sem ég gerði var að skipta út einhverjum hráefnum til að gera þær enn heilsusamlegri og laga uppskriftirnar til,” segir Albert sem ætti þar að vera á heimavelli enda þekktur fyrir framúrskarandi eldamennsku. „Allar uppskriftirnar eru einfaldar, það var mjög mikilvægt atriði, því það þurfa allir að ráða við þær,” segir Albert en þátttakendur fá fjögurra vikna matseðla sem þeir fara eftir ásamt handleiðslu frá Betu og Alberti. 

Kenna fólki að hlusta á líkamann

Yfirskriftin á námskeiðinu er Allt er þá þá þrennt er: Næring, hreyfing og aukin orka. Er það sérstaklega hugsað fyrir fólk sem finnur fyrir orkuleysi eftir máltíðir, þyngdaraukningu, aukinni kviðfitu, þreytu og sleni. Námskeiðið gengur út á að læra að stjórna blóðsykrinum en Beta segir að hún hafi verið í mörg ár að stúdera rannsóknir og prófa á sjálfri sér. Tilgangurinn sé að ná niður bólgum og fá þekkingu um hvernig á að stíga þessi skref og skilning á því sem verið er að fjalla um. „Ég er að kenna fólki að hlusta á líkamann - hvernig viðbrögð líkaminn sýnir við ákveðnum tegundum og þar fram eftir götunum,” segir Beta sem segir ákaflega mikilvægt að fólk átti sig á því hvernig líkami þess sé að bregðast við næringu. „Þetta er ekki grenningarnámskeið,” ítrekar Beta hlæjandi. „Þetta er þekking svo að fólk öðlist skilning á því hvað sé góð næring og hvernig best sé að breyta lífsstílnum.” 

Hægt er að skrá sig á námskeiðið í gegnum heimasíðu Alberts.

mbl.is