Læknirinn bakaði eina þá svaðalegustu tertu sem sést hefur

Ljósmynd/Ragnar Freyr Ingvarsson

Þegar Læknirinn í eldhúsinu dregur fram hrærivélina bíðum við hin spennt eftir útkomunni enda verður hann seint þekktur fyrir smjör- og gleðisnauðan mat.

„Ég geri ekki oft eftirrétti eða kökur og þess vegna gæti þessi uppskrift komið einhverjum á óvart, vonandi skemmtilega. En ég komst í smá eftirréttagír þegar ég var að skrifa fjórðu matreiðslubókina  því auðvitað þarf að vera smá kafli um eftirrétti. Þessi kaka varð til skömmu eftir að ég lauk skrifum á bókinni. Hugmyndin var sú að gera hana í tilefni af Valborgarmessunni sem Svíar halda hátíðlega á hverju vori  en náði ekki að klára hana í tæka tíð. Bæti fyrir það með því að birta hana í dag.

Þegar við bjuggum í Svíþjóð var jarðarberið í mínum huga tákn um sænskt sumar. Og nú er um að gera að tengja það við íslenska sumarið  enda skín sólin og íslensku berin eru komin í búðir. 

Það er að koma sumar  ekta jarðarberjaterta að drukkna í jarðarberjum

Þessi kaka er gerð í nokkrum stigum. Fyrst svampbotninn, svo fyllingin, svo bragðbættur rjómi, svo skreyta með jarðarberjum. En þetta er í raun ofureinfalt."

Ljósmynd/Ragnar Freyr Ingvarsson
Ljósmynd/Ragnar Freyr Ingvarsson

Jarðarberjadraumur læknisins

Svampbotn

  • 4 egg
  • 250 g sykur
  • 125 g hveiti
  • 125 g kartöflumjöl
  • 3 tsk. lyftiduft

Aðferð:

  1. Byrjið á því að brjóta egg í skál og þeytið þau vandlega.
  2. Hellið sykrinum saman við og og þeytið þar til létt og ljóst.
  3. Sigtið saman hveiti, kartöflumjöl og lyftiduft og bætið varlega saman við.
  4. Smyrjið smelluform vel og setjið bökunarpappír í botninn. Bakið við 175°C í um 20 mínútur eða þar til prjónn kemur hreinn út. 
  5. Látið svampbotninn kólna alveg áður en þið losið mótið. 

Fylling

  • 2 eggjarauður
  • 100 g flórsykur
  • 90 g hvítt súkkulaði
  • 250 ml þeyttur rjómi

Aðferð:

  1. Þeytið saman saman eggjarauður og flórsykur þar til þykkt og ljósgult. Bræðið súkkulaðið, leyfið því að kólna lítillega og blandið því svo saman við eggja- og flórsykurblönduna. Blandið síðan þeyttum rjóma varlega saman við.
  2. Skerið svampbotninn í tvo álíka þykka hluta og smyrjið mjög rausnarlega með hvítsúkkulaði-fyllingunni. Geymið afganginn af fyllingunni  ég notaði afganginn í skreytingar.
  3. Þeytið svo 500 ml af rjóma með tveimur til þremur matskeiðum af vanillusykri og smyrjið utan á kökuna. 
  4. Ég var með 600 grömm af jarðarberjum. Át sjálfur hálft box þannig að líklega hafa tæplega 500 grömm af berjum farið á kökuna. 
  5. Þroskuð jarðarber eru ekki bara sæt á bragðið, þau eru líka algert augnakonfekt. Skar öll berin í þunnar sneiðar. 
  6. Svo er bara að byrja að raða jarðarberjunum. Það er nóg af fallegum fyrirmyndum að finna á netinu. 
  7. Ég notaði afganginn af hvít-súkkulaðirjómanum og setti í poka og sprautaði dropum yfir jarðarberin. 
  8. Dustaði kökuna með dálitlu af flórsykri. Reyndi að skapa einhvers konar mynstur. Mér fannst þetta heppnast nokkuð vel! 
  9. Og svo var kakan líka sérlega gómsæt.

- - -

Fylgstu með Mat­ar­vefn­um á In­sta­gram. Enda­laus æv­in­týri, hug­mynd­ir, skemmti­leg­ir leik­ir og allt það heit­asta heita ...

Svo megið þið endi­lega tagga okk­ur á In­sta­gram þegar þið eruð að elda eitt­hvað spenn­andi @mat­ur.a.mbl

Íslensk jarðarber urðu að sjálfsögðu fyrir valinu.
Íslensk jarðarber urðu að sjálfsögðu fyrir valinu. Ljósmynd/Ragnar Freyr Ingvarsson
Villi, sonur Ragnars, var einstaklega ánægður með kökuna að sögn …
Villi, sonur Ragnars, var einstaklega ánægður með kökuna að sögn föðurs síns. Ljósmynd/Ragnar Freyr Ingvarsson
mbl.is