Læknirinn toppaði sig eina ferðina enn

Ljósmynd/Ragnar Freyr Ingvarsson

Það hefur farið lítið fyrir Lækninum í eldhúsinu undanfarið en hann hefur verið afar upptekin við sína fjórðu matreiðslubók og gerð sjónvarpsþátta samhliða því.

Hann deildi þó þessari uppskrift sem er algjörlega keppnis enda ekki von á öðru þegar Ragnar Freyr er annars vegar.

Humar og chorizospjót með mangó-sýrðrjómasósu

Aðeins ein tegund af humri lifir við Íslandsstrendur – leturhumar. Þetta kann að hljóma eins og hreinasta þjóðremba en mér finnst hinn íslenski vera umtalsvert betri en sá sem ég hef til dæmis prófað á veitingastöðum í Bandaríkjunum. Sá humar er talsvert stærri, ekki eins fínn undir tönn, ekki með þann sætukeim sem einkennir íslenskan humar og loks er kjötið grófara.

Bestur er humarinn þegar hann er grillaður – hvort sem það er í ofni undir blússheitu grillinu eða á funheitu kolagrilli. Nægur hiti í stuttan tíma er allt sem þarf.

Og humar sómir sér best með einhverju feitu, hvort heldur það er hvítlaukssmjör eða olía eða þá feitar chorizo pylsur eða þá bara hvort tveggja, eins og í þessari uppskrift. Chorizopylsur fást í sérverslunum eins og Pylsumeistaranum í Laugalæk og jafnvel í Melabúðinni. 

  • 1 kg humar
  • 5 chorizopylsur
  • 3 msk. hvítlauksolía
  • salt og pipar

Sósan

  • 1 dós sýrður rjómi
  • 1 mangó
  • 2,5 cm engifer
  • ½ kjarnhreinsað chili
  • 1 tsk. mangóchutney
  • salt og pipar

Aðferð:

  1. Skolið humarinn og takið hann úr skelinni. Fjarlægið görnina.
  2. Setjið humarinn í skál og veltið upp úr hvítlauksolíunni.
  3. Sneiðið chorizopylsurnar niður í grófar sneiðar.
  4. Þræðið humarinn upp á spjót ásamt pylsunum. Saltið og piprið.
  5. Grillið á funheitu grilli þangað til að humarinn er tilbúinn, tekur bara nokkrar mínútur á hvorri hlið.

Fyrir sósuna

  1. Setjið sýrða rjómann í skál og blandið mangóchutneyinu saman við.
  2. Skerið mangóið í smáa bita og hrærið saman við sósuna ásamt smátt skornu kjarnhreinsuðu chili og rifnum engifer. Smakkið til með salti og pipar. Blandið vel saman. 
Ljósmynd/Ragnar Freyr Ingvarsson
Ljósmynd/Ragnar Freyr Ingvarsson
mbl.is
Fleira áhugavert
Fleira áhugavert