Dönsk jólastemning í Hveragerði

Veitingamennirnir Guðmundur Guðjónsson og Jakob Jakobsson skála í eigin framleiðslu, …
Veitingamennirnir Guðmundur Guðjónsson og Jakob Jakobsson skála í eigin framleiðslu, jólasnafsinum góða. Eggert Jóhannesson

„Matkráin er dekurverkefni okkar hér. Við höfum lagt ástríðu í staðinn og það er gaman að taka á móti fólki í jólastemningu,“ segir Jakob Jakobsson, veitingamaður á Matkránni í Hveragerði.

Jakob og maður hans, Guðmundur Guðjónsson, ráku sem kunnugt er Jómfrúna í Reykjavík um langt árabil. Eftir að þeir seldu staðinn fyrir nokkrum árum tóku þeir sér frí frá störfum en sneru svo endurnærðir aftur og opnuðu Matkrána árið 2019. Staðurinn hefur notið mikilla vinsælda en samkomutakmarkanir hafa vitaskuld sett strik í reikninginn eins og hjá öðrum stöðum. Margir vilja gera vel við sig í aðdraganda jóla og kíkja því við á Matkránni.

„Það hrúgast inn pantanir frá hjónum og minni hópum en stærri hópar og fjölskyldur hafa á móti afpantað. Jólamánuðurinn markast því eitthvað af þessu ástandi en okkur hefur gengið vel að fylla salinn. Þessir minni hópar eru líka duglegir í snafsinum,“ segir Jakob og hlær við.

Framleiða eigin snafsa

Þeim sem vilja koma sér í góðan jólagír er ekki í kot vísað hjá Jakobi og Guðmundi. Á aðventuseðli Matkrárinnar má finna jólasmárétti, smurbrauð og heita rétti auk eftirrétta. Vinsælast er þó að panta sér jóladiskinn svokallaða. „Á honum er „allt upp á einn disk“ eins og segir í jólakvæðinu, fimm réttir og eftirréttur,“ segir Jakob sem byrjaði að reiða fram svokallaðan jólaplatta á Jómfrúnni árið 1996. „Þetta er þekkt hugtak í veitingamennskunni í dag en það kemur frá stríðsárunum í Danmörku. Þar var reynt að sporna við því að yfirstéttin gæti verið í allsnægtum meðan lýðurinn þjáðist. Það átti að gæta hófs og því mátti bara vera einn skammtur á mann. Þá bjuggu þeir einfaldlega til platta með nokkrum réttum á.“

Rétt eins og á Jómfrúnni mæla veitingamennirnir með því að fólk fái sér öl og snafs með matnum. Álaborgar jólasnafsinn nýtur vinsælda að sögn Jakobs en vertarnir bjóða einnig upp á eigin framleiðslu. „Við gerum okkar eigin snafsa og notum til þess kryddjurtir úr stórum garði sem við erum með. Við erum með mjög góðan jólasnafs.“

Athvarf fyrir borgarbúa

Jakob segir að heimamenn í Hveragerði og fólk af Suðurlandi öllu sæki staðinn. Stór hluti gestanna er þó fólk af höfuðborgarsvæðinu sem kemur þangað til að gera sér glaðan dag. „Hveragerði er orðið eins konar athvarf fyrir Reykvíkinga og við njótum góðs af því. Þeir koma gjarnan í stuttar heimsóknir og gista á hótelunum hér. Það er svo margt í boði hérna; göngustígar, Reykjadalur og sundlaugin fræga.“

Jóladiskur Matkrárinnar er vinsæll, fimm réttir auk eftirréttar. Þar er …
Jóladiskur Matkrárinnar er vinsæll, fimm réttir auk eftirréttar. Þar er meðal annars að finna síld, reykta önd, jólapaté hússins og purusteik. Eggert Jóhannesson
Nánar um málið
í Morgunblaðinu
Áskrifendur:
Nánar um málið
í Morgunblaðinu
Áskrifendur:
Kauptu vikupassa

Lestu meira með vikupassa!

Fáðu þér vikupassa fyrir 1.990 kr. og þú færð aðgang að öllu efni úr blaði dagsins í dag og næstu 6 daga.

Kaupa vikupassa

Aðrar áskriftarleiðir »