Það styttist óðum í krýningu Karls konungs Bretlands en hún fer fram 6. maí næstkomandi og í tilefni þess er upplagt að rifja upp hið breska og sívinsæla síðdegisteboð eða eins og það heitir á ensku „afternoon tea“. Ef þig langar að útbúa kræsingar í anda bresku konungsfjölskyldunnar gætu þessar uppskriftir hjálpað þér
Forsögu teboða má rekja til þess þegar Karl II. kvæntist Katrínu af Braganza í Portúgal en þá var tedrykkja orðin nokkuð almenn meðal hefðarfólks í Evrópu og hluti af lífsstílnum. Teboðin þróuðust í áranna rás og má segja að um 1830 hafi teboðin verið orðin eins og þau líta út í dag. Samkvæmt sögunni er talið að Anna hertogaynja af Bedford hafi boðið í fyrsta síðdegisteboðið í Bretlandi. Stuttur eftir það breiddist þessi fágaði og hátíðlegi siður út meðal hefðarfólksins.
Síðdegisteboðið, eða afternoon tea, er fágað og hátíðlegt kaffisamsæti og einstaklega skemmtileg upplifun þegar það er tekið alla leið eftir hefðum og siðum sem því fylgir.
Kræsingarnar sem boðið er upp á eru bornar fram á þriggja hæða kökudiskum og raðað í ákveðinni röð. Á neðstu hæðinni eru samlokur, sagan segir að vinsælast sé að bjóða upp á hinar frægu gúrkusamlokur og túnfisksamlokur. Seinni árin hefur líka verið vinsælt að bjóða upp á samlokur með reyktum laxi og rjómaosti. Fólk byrjar á neðstu hæðinni og færir sig síðan upp. Á annarri hæð er boðið upp á ekta enskar skonsur með þeyttu smjöri og sultutaui, sumir bjóða upp á sítrónusmjör (e. Lemon curd). Á efstu hæðinni er að finna sætmeti, gjarnan sæta bita og ávexti, en það má líka vera með makkarónur, hjúpuð jarðarber eða hvaðeina sem matarhjartað girnist.
Með þessum hátíðlega og glæsilega þriggja hæða kökudisk er boðið upp á te. Bretar eru mikið fyrir gott te og eiga líka sína siði og hefðir varðandi hvernig það er borið fram og drukkið. Til að mynda á helst að hella mjólkinni fyrst í bollann og svo teinu. Það á ekki að hræra í hringi með teskeiðinni heldur fram og til baka án þess að snerta bollann.
Enskar skonsur að hætti
Bretadrottningar
280 g hveiti
1 msk. lyftiduft
¼ tsk. salt
50 g smjör, skorið í bita
1 egg
5 msk. mjólk
egg til penslunar
Aðferð:
Blandið saman hveiti, lyftidufti og salti í skál.
Skerið smjör í bita og myljið saman við. Gerið holu í miðjuna og setjið egg og mjólk þar í.
Vinnið þurrefnin saman við, takið úr skálinni og eltið þar til deigið helst vel saman.
Breiðið út með kökukefli, u.þ.b. 1 cm þykkt, og skerið með fremur litlu glasi.
Penslið með þeyttu eggi. Setjið á bökunarpappír á plötu, fremur þétt, bollurnar lyfta sér talsvert, en fletjast ekki út.
Bakið í 8-12 mínútur á blæstri. Getur verið misjafnt eftir ofnum, og því gott að fylgjast vel með.
Berið fram með sultutaui, lemon curd og þeyttu smjöri, eða því sem ykkur þykir best.
Sítrónusmjör
(Lemon curd)
Aðferð:
Gúrkusamlokur að hætti Elísabetar Bretadrottningar
Aðferð:
Túnfisk-lúxussamlokur
Aðferð: