Að hafa hugrekki til að njóta lífsins

Ragnheiður Dögg Agnarsdóttir.
Ragnheiður Dögg Agnarsdóttir. mbl.is

Ragnheiður Dögg Agnarsdóttir er stofnandi Heilsufélagsins, sem sérhæfir sig í ráðgjöf til einstaklinga og fyrirtækja með það að markmiði að efla innihaldsríka velgengni. Ragnheiður, sem áður var framkvæmdastjóri í einu af stóru tryggingafélögunum á Íslandi, er menntuð í sálfræði og með meistaragráðu í mannauðsstjórnun frá Háskóla Íslands. Hún segir að með því að hafa skýra sýn á tilgang lífsins og vinna að stöðugum umbótum aukum við líkurnar á að njóta velgengni í daglegu lífi. 

Ragnheiður notar nýja nálgun í sinni vinnu, sem felur í sér að greina uppsprettur áskorana og þjálfa leiðir til að takast á við þær, í stað þess að bregðast við birtingarmyndum þeirra.

Hvernig hjálpar hún fólki á þessu ferðalagi við að finna tilganginn, ná árangri og verða hamingjusamara.

Ekki nægileg næring út úr deginum

„Margir kannast við að standa á einhverjum tímapunkti í lífinu í ákveðnu öngstræti. Þeir ná kannski illa utan um þau fjölmörgu verkefni sem tilheyra daglegu lífi og/eða fá ekki nægjanlega næringu og gleði út úr deginum. Heilsufélagið hjálpar fólki meðal annars með því að styðjast við skilgreiningu Alþjóðaheilbrigðismálastofnunarinnar (WHO) á lífsgæðum. Þar er talað um fjóra þætti sem verða að vera í jafnvægi til að fólk lifi gæðalífi. Þessir þættir eru: Hreyfing, samskipti, svefn og næring,“ segir Ragnheiður og bætir við:

„Við höfum nýverið gefið út dagbók, sem hjálpar þér að taka reglulega stöðuna á þessum þáttum ásamt því að temja þér að skipuleggja daginn þannig að þú gerir meira af því sem þig langar að gera og því sem skiptir þig raunverulega máli í lífinu. Á nýju ári verður boðið upp á námskeið þar sem hugmyndafræðin að baki bókinni er skoðuð og notkun hennar þjálfuð.“

Á hlaupum allan daginn

Hverjar eru helstu áskoranir fólks í lífinu í dag?

„Oft er það ójafnvægi á einhverjum af þeim þáttum sem ég nefndi. Um leið og þú ert farinn að borða eitthvað sem hefur vond áhrif á þig, sofa lítið og minnka samskipti við fjölskyldu og vini og samskiptin snúast til dæmis einvörðungu um vinnutengd málefni þá myndast ójafnvægi sem þarf að vinda ofan af,“ segir Ragnheiður.

Hvernig er birtingarmynd þessa ójafnvægis?

„Algengast er að fólk upplifi sig á hlaupum allan daginn. Það nær lítið að staldra við og njóta augnabliksins, sem er án efa ástæða þess að áhugi á hamingjufræðunum hefur vaxið á undanförnum árum.“ Ragnheiður segir að þetta skjóti skökku við: „Á sama tíma og við höfum aldrei staðið betur efnahagslega er sú hamingja sem okkur er lofað með aukinni velmegun ekki endilega alltaf til staðar,“ segir hún og bætir við: „Tæknileg sítenging og snjalltækin gera það að verkum að vinnan rennur inn í einkalíf fólks og það á erfiðara með að vera í augnablikinu og nær því stundum ekki að rækta samveruna við til dæmis vini og fjölskyldu eins vel og það vildi.“

Hvað ætlar þú að gera skemmtilegt í dag?

En á Ragnheiður góð ráð fyrir okkur á nýju ári?

„Já, að spyrja sig á hverjum degi: Hvað ætla ég að gera skemmtilegt í dag?! Heilsufélagið býður reglulega upp á námskeið þar sem til dæmis spurningunum Í hverju felast mín lífsgæði? og Hvað nærir mig? er velt upp. Einnig er farið yfir leiðir til að setja þessi atriði í forgang hjá fólki,“ segir Ragnheiður og bætir við: „Bara að hugsa þessa hugsun og velta því upp daglega, helst með því að skrifa niður í dagbók, er ein áhrifaríkasta leiðin til að hreyfast í átt að hamingju.“

En hvernig spilar meðvirkni inn í þennan málaflokk?

„Ég tel að það hvernig við upplifum væntingar sem gerðar eru til okkar geri það verkum að við höfum tilhneigingu til að detta í ákveðin hlutverk. Ég get verið starfsmaður, foreldri, dóttir, maki og vinur. Við hvert þessara hlutverka er handrit, og ef við höfum ekki myndað okkur sjálfstæðar skoðanir á stöðu okkar í þessum hlutverkum getum við lent í ógöngum. Við eigum að móta okkar eigin hlutverk,“ segir Ragnheiður.

Fjölbreytni er lykillinn að framtíðarsamkeppnishæfni

Er pláss fyrir mismunandi persónuleika til dæmis  í hörðum fyrirtækjaheimi í dag?

„Já, hiklaust, að mínu mati. Þau fyrirtæki sem gera ekki ráð fyrir því að fólk komi með persónuleika sinn til vinnu ættu að sjálfvirknivæðast sem fyrst. Rannsóknir sýna að nú þegar er eftirspurn stjórnenda eftir ólíkum persónueinkennum að aukast,“ segir Ragnheiður og leggur áherslu á að sjálfstraust stjórnanda sé lykillinn að því að hann þori að rækta fjölbreytni á sínum vinnustað. „Fjölbreytni er lykillinn að framtíðarsamkeppnishæfni fyrirtækja. Þú þarft sumsé að hafa hugrekki til að ráða fólk sem er ólíkt þér, enda sýna rannsóknir að einsleitur hópur gerir þig veikari í samkeppni.“

En eru stjórnendur að velta fyrir sér hamingju starfsfólks í dag?

„Kappsamir stjórnendur gera það. Hamingjusamt starfsfólk leggur á sig þetta aukaskref sem oft þarf til að skara fram úr. Ánægt starfsfólk leggur sig meira fram, stendur sig betur og er líklegra til þess að vera áfram við störf en þeir sem eru óánægðir.“

Frá sæmilegu í hamingjuríkt líf

Mér leikur forvitni á að vita hvernig maður breytir sæmilegu lífi í hamingjuríkt líf. Ragnheiður segir dagbókina geta hjálpað til við það. „Sérhver dagur er gjöf sem manni ber að njóta. Dagbókin færir manni ekki aukin lífsgæði eða hamingju, en hjálpar manni að taka þessi litlu skref á degi hverjum í átt að því lífi sem mann langar til að lifa.“

Hvað með Ragnheiði sjálfa? Hugar hún að eigin hamingju, velferð og heilsu?

„Ég lifi samkvæmt hugmyndafræðinni sem ég boða. Ég forgangsraða og nota aðferðafræðina sem ég kenni. Flesta daga sest ég niður með dagbókina og tek stöðuna. Ég passa mataræðið, hreyfi mig helst á hverjum degi, sef sjö til átta tíma á sólarhring og hef viðveruna mína á skrifstofunni yfirleitt sex tíma á dag. Ég nota skorpuaðferðina í vinnu, vinn 25 mínútna lotur og stend upp í fimm mínútur á milli lota. Það er mikilvægt að lifa vörumerkið og vera stöðugt að þróa það,“ segir Ragnheiður og brosir.

2018 árið til að njóta

Hvernig sérðu árið 2018 fyrir þér?

„Ég er spennt fyrir árinu og hef góða tilfinningu fyrir því. Ég tel einnig að fólk muni í auknum mæli velta því fyrir sér hvað það vill fá út úr lífinu og stíga út úr hamstrahjólinu ef það er mögulega á þeim stað, enda ekki eftir neinu að bíða að njóta alls þess sem lífið hefur upp á að bjóða.“

mbl.is

Keypti hús Eiðs Smára og Ragnhildar

18:32 Sumarhús Eiðs Smára Guðjohnsen og Ragnhildar Sveinsdóttur komst í fréttir á árinu þegar þau settu það á sölu. Bílaumboðið BL ehf. keypti sumarhúsið. Meira »

Góðar jólagjafir undir 2.000 kr.

17:00 Það þarf ekki að kosta mann annan handlegginn að gefa gjöf sem gleður. Stundum geta ódýrar vel til fundnar gjafir skipt miklu máli. Meira »

Fiskbúð breytt í hárgreiðslustofu

13:00 Sigga Heimis iðnhönnuður hannaði hárgreiðslustofuna Greiðuna sem flutti í húsnæði þar sem fiskbúð var áður til húsa á Háaleitisbraut. Meira »

Brýtur reglu númer eitt

09:52 Kim Kardashian er fyrirmynd þegar kemur að förðun en hún er þó enginn engill þegar kemur að húðumhirðu.   Meira »

Þegar þú ert í átaki og jólin banka upp á

05:25 „Jólin eru oft erfiður tími fyrir þá sem vilja taka sig á í mataræðinu eða hreyfa sig meira. Ég þekki þetta alveg sjálf. Það flæðir allt í eplaskífum, jólakökum, jólakonfekti, laufabrauði, jólaglöggi og svo má lengi telja.“ Meira »

10 ástæður fyrir gráti í kynlífi

Í gær, 22:43 Það er bæði algengt og eðlilegt að fara að gráta í kynlífi. Oftast er það ekki alvarlegt enda hægt að líta á grátinn sem tilfinningasvita. Meira »

Heiða og Guðmundur selja Öldugötu

í gær Hjónin Heiða Kristín Helgadóttir framkvæmdastjóri Niceland og Guðmundur Kristján Jónsson hafa sett íbúð sína við Öldugötu á sölu. Meira »

6 ástæður til að forðast sykur

í gær „Jólin er sá tími árs þegar að sykurátið tekur völdin og því er gott að passa enn betur upp á mataræðið, hvíldina og næringuna. Jólaboð og hittingar eru margir, tíminn hverfur frá okkur og við grípum í það sem hendi er næst til að nærast.“ Meira »

Svona finnurðu rétta andlitsmaskann

í gær Þegar ég stend ráðalaus fyrir framan spegilinn er oft lítið annað í stöðunni en að maka á mig andlitsmaska og vona það besta. Útkoman er yfirleitt sléttari, þéttari og ljómameiri húð en ávinningurinn getur einnig falist í andlegri vellíðan. Meira »

Jóna saumaði jólakjólinn sjálf

í gær Jóna Kristín Birgisdóttir saumaði hátíðlegan ullarkjól í Hússtjórnarskólanum. Hún segir ekki nauðsynlegt að eiga allt það nýjasta og dýrasta eins og stundum lítur út á samfélagsmiðlum. Meira »

Hvað segir jólamyndin um þig?

í gær Að „feika“ það þangað til maður „meikar“ það er gamalt orðatiltæki sem á svo sannarlega ekki við í ljósi nýlegrar umfjöllunar Vintage everyday. 43 ljósmyndir frá því á sjötta áratug síðustu aldar gefa vísbendingu um að glöggir mannþekkjarar og komandi kynslóðir munu geta lesið í allt sem við erum með í gangi um þessar mundir. Meira »

Þarf að grátbiðja konuna um kynlíf

16.12. „Eiginkona mín sýnir enga ástúð, ég er enn með mikla kynhvöt og þarf að grátbiðja hana um kynlíf. Við stundum bara kynlíf nokkrum sinnum á ári.“ Meira »

5 ástæður þess að hunsa vigtina yfir jólin

16.12. Það er freistandi að stíga reglulega á vigtina yfir jólin. Það nýtur þó enginn jólanna til botns ef hann ætlar að refsa sér fyrir að borða aðeins of mikið konfekt. Meira »

Er makinn að halda fram hjá fjárhagslega?

16.12. Fólk heldur ekki bara fram hjá með því að hoppa upp í rúm með einhverjum öðrum en maka sínum. Margir eiga það til að halda fram hjá fjárhagslega. Meira »

Misstu 105 kíló á ketó

16.12. Það er auðveldara að grennast ef makinn er með manni í liði. Hjón sem byrjuðu á ketó-mataræðinu fyrir ári hafa misst yfir 100 kíló samanlagt. Meira »

Litur ársins 2019 afhjúpaður

16.12. Ertu ekki til í að mála stofuna bleikrauða? Litur ársins 2019 er bæði skemmtilegur og hlýr og ákveðið svar við þeim tækniheimi sem við lifum í. Meira »

Gáfnafar skiptir öllu í samböndum

15.12. Ef um styttri sambönd eru að ræða kjósa karlmenn heimskari karlmenn ef þær eru fallegar. Til lengri tíma litið vilja bæði konur og karla jafngáfaða maka eða gáfaðri, þó ekki mun gáfaðri. Meira »

Ógnarstór limurinn til vandræða

15.12. „Ég er með ótrúlega stórt typpi,“ skrifar maður með óvenjulega stórt typpi og segir það ekkert til að gorta sig af.   Meira »

10 atriði sem gera það auðveldara að vakna

15.12. Hættu að ýta á blunda eða skríða aftur upp í rúm eftir fyrstu klósettferð dagsins. Ef fólk vill virkilega vakna þá tapar það ekki á að fara eftir nokkrum skotheldum ráðum. Meira »

Glóðu eins og demantur um jólin

15.12. Náttúruleg, bronsuð förðun með áherslu á fallega og ljómandi húð sem hentar fullkomlega fyrir öll jólaboð í ár. Natalie Kristín Hamzehpour förðunarmeistari gefur góð ráð. Meira »

Google getur ekki lagað hjónabandið

15.12. „Google á ekki maka eða barn svo ekki er hægt að ganga að traustum upplýsingum þar. Það er mjög gefandi að deila með körlum hvað rannsóknir sýna skýrt hve miklu máli þeir skipta fyrir parsambandið og fyrir barnauppeldi. Það sem karlar vilja vita eru vísindalega sönnuð leyndarmál um samskipti kynjanna sérstaklega sett fram fyrir karlmenn,“ segir Ólafur Grétar. Meira »