Úr herstöðinni beint í bakpokaferðalag

Una í fjallgöngu í Patagóníu í Argentínu.
Una í fjallgöngu í Patagóníu í Argentínu. Ljósmynd/Aðsend

Blaðamaðurinn Una Sighvatsdóttir fór á flakk um heiminn eftir að hún lauk störfum hjá Atlantshafsbandalaginu í Kabúl í Afganistan fyrr á árinu. Una starfaði sem upplýsingafulltrúi NATO og friðargæsluliði í 13 mánuði. Fyrir það starfaði hún meðal annars sem blaðamaður á mbl.is. 

Una er virk á Instagram, undir nafninu unagram þar sem hún deilir myndum og sögum af ferðalögum sínum. Hún var á ferðalagi í tæpa sex mánuði og ferðaðist til sjö landa í Suður-Ameríku. Una heimsótti Úrúgvæ, Argentínu, Chíle, Bólivíu, Ekvador, Perú og Kólumbíu á ferðalagi sínu. Þá fór hún einnig til Galapagos-eyjanna þar sem hún eyddi nokkrum vikum. 

Hér má sjá kort af ferðalagi Unu.
Hér má sjá kort af ferðalagi Unu. Ljósmynd/Aðsend

Una segist vera algjör fíkill í ferðalög en hún hefur komið til 50 landa. „Eiginlega eru það engar ýkjur að segja að undanfarin ár hafi ég nýtt allan minn frítíma og og allan minn pening í ferðalög, bæði löng og stutt. Það var samt búið að vera draumur hjá mér lengi að fara af stað í opið bakpokaferðalag, með flugmiða aðra leið þar sem lokaáfangastaður væri óákveðinn. Tækifærið kom þegar ég lauk störfum fyrir NATO í Afganistan í febrúar á þessu ári,“ segir Una.

Suður-Ameríka varð fyrir valinu, en það var eina heimsálfan sem hún átti eftir að heimsækja. Una fór ein í ferðalagið en hún ferðast oft ein. „Flestir vinir mínir eru með ung börn, auk þess sem ég ferðast mun meira og á fjarlægari slóðir heldur en flestir gefa sér tíma til að gera. Oft með stuttum fyrirvara líka. Svo það er hálfvonlaust fyrir mig að samræma mínar ferðaáætlanir með dagskrá annarra. Ég komst að þeirri niðurstöðu fyrir löngu að ef ég ætlaði alltaf að bíða eftir ferðafélaga þá myndi ég aldrei ná að gera helminginn af því sem mig langar til að gera, en þar fyrir utan finnst mér líka bara alveg frábært að ferðast ein,“ segir Una.

Á kólumbískri strönd við Karabíska hafið.
Á kólumbískri strönd við Karabíska hafið. Ljósmynd/Aðsend

Mikið frelsi í því að ferðast ein

„Því fylgir mikið frelsi, en líka áskoranir, svo maður verður að læra að treysta á sjálfa sig sem er gefandi lífsreynsla. Ég mæli með því að flestir prófi að ferðast einir síns liðs minnsta kosti einu sinni um ævina,“ segir Una. Hún segist upplifa staðina sem hún er á hverju sinni mun sterkar og betur þegar hún er ein, því athyglin er öll á umhverfinu. „Svo er það staðreynd að þeir sem eru einir á ferð eru mun líklegri til að kynnast öðru fólki, fá jafnvel heimboð til heimamanna eða boð frá öðrum ferðalöngum um að slást í lið með þeim,“ segir Una en hún eignaðist marga vini á ferðalagi sínu um Suður-Ameríku. Hún segir að hún hafi notað Instagram mikið, bæði til að halda tengslum við aðra ferðalanga, fá innblástur frá þeim og segja sína eigin ferðasögu.

Á saltsléttunum í Bólivíu.
Á saltsléttunum í Bólivíu. Ljósmynd/Aðsend

Náttúran í Suður-Ameríku heillaði

Una segir að það hafi verið margir hápunktar í ferðinni og erfitt að velja einhvern einn. Hún segir að náttúran hafi heillað meira en borgirnar. „Þó get ég sagt að sterkustu upplifanirnar átti ég úti í náttúrunni, því þótt borgir geti verið skemmtilegar eiga þær til að renna svolítið saman og verða keimlíkar með tímanum. Suður-Ameríka er hins vegar engu lík í náttúruundrum og þar eru margir stórkostlegir þjóðgarðar. Ég stundaði mikla útivist, mest fjallgöngur en líka fjallahjól, kafanir og snorkl. Uppáhaldssvæðin mín voru fjöllin í Patagóníu, sem er syðst í Argentínu og Chile, síðan fjallgarðarnir í Perú, hinar ótrúlegu Galapagos-eyjar og loks Karabíska hafið við strendur Kólumbíu,“ segir Una.

Við hina fornu borg í Macchu Picchu-fjöllunum í Perú.
Við hina fornu borg í Macchu Picchu-fjöllunum í Perú. Ljósmynd/Aðsend

Una þurfti að binda enda á ferðalagið í þetta skiptið því hún fékk annað starf hjá NATO sem fulltrúi Íslensku friðargæslunnar. Hún mun því flytja til höfuðborgar Georgíu, Tíblisi, um næstu mánaðamót. Ég hlakka til að takast á við nýtt starf og fá um leið tækifæri til að kynnast þessum heimshluta betur, á mörkum Austur-Evrópu og Asíu og veit að til dæmis er mjög mikið af fallegum gönguleiðum í Kákasusfjöllunum í Georgíu.“

Í borginni La Paz í Bólivíu.
Í borginni La Paz í Bólivíu. Ljósmynd/Aðsend

Hún hefur þó ekki alveg sagt skilið við Ameríku, í það minnsta í huganum. „Ég var tilbúin að ferðast alveg til ársloka þar. Ég sé fyrir mér að snúa kannski aftur þangað eftir nokkur ár, taka upp þráðinn þar sem frá var horfið í Kólumbíu og halda áfram að fikra mig upp eftir Mið-Ameríku og til Mexíkó. En það verður bara að koma í ljós, mér finnst best að gera ekki of stífar áætlanir fram í tímann, því lífið þróast oft öðru vísi en maður sér fyrir,“ segir Una.

Skoða má fleiri myndir af ferðalögum Unu og verunni í herstöðinni í Kabúl í Afganistan á Instagram

Una snorklaði við Galapagos-eyjarnar.
Una snorklaði við Galapagos-eyjarnar. Ljósmynd/Aðsend
mbl.is

Getur fólk í yfirvigt farið í fitusog?

10:00 „Ég er með mikil bakmeiðsl og er í yfirvigt. Mig langar að vita hvort hægt sé að fara í fitusog til að minnka magann?“  Meira »

Egill er fluttur eftir 37 ár í gamla húsinu

05:30 Egill Ólafsson flutti nýlega í útsýnisíbúð við sjóinn eftir að hafa búið í sama húsinu í 37 ár. Í dag býr hann á þremur stöðum, í 101, í bát og í Svíþjóð. Meira »

5 mistök sem fólk sem vill léttast gerir

Í gær, 23:00 Ef markmiðið er að léttast er best að byrja á mataræðinu enda gerist lítið ef mataræðið er ekki í lagi, jafnvel þótt þú hamist í ræktinni. Meira »

Fáðu tónaða handleggi eins og Anna

Í gær, 20:31 Anna Eiríksdóttir er þekkt fyrir sína vel þjálfuðu og tónuðu handleggi. Hér sýnir hún hvernig hún fer að því að láta þá líta svona út. Meira »

Hildur Eir og Heimir skilin

Í gær, 16:57 Hildur Eir Bolladóttir prestur í Akureyrarkirkju og eiginmaður hennar, Heimir Haraldsson, eru skilin. Hún greinir frá því á Facebook-síðu sinni. Meira »

Útvaldar máluðu Omaggio-vasa

Í gær, 15:00 Nokkrar útvaldar smekkskonur mættu í Epal í Skeifunni og gerðu sína eigin útgáfu af einum vinsælasta vasa landsins, Omaggio-vasanum frá Kähler. Reyndi á listræna hæfileika kvennanna enda erfiðara að mála rendurnar frægu á vasana en fólk heldur. Meira »

Hátíðalína Chanel fær hjartað til að slá

Í gær, 13:30 Meira er meira að mati Chanel fyrir jólin en hátíðarlína franska tískuhússins í ár nefnist Le Libre Maximalisme de Chanel. Innblástur förðunarlínunnar er sóttur í stjörnumerki Gabrielle Chanel, ljónið, og einkennast litirnir af djúpum gylltum og málmkenndum tónum. Meira »

Fór úr sínu versta formi yfir í sitt besta

í gær Díana Hrund segir líklegt að hún hefði verið löngu búin að gefast upp á lífsstílsbreytingu sinni ef hún hefði mælt árangurinn á vigtinni. Meira »

Fröken Fix hannaði eldhúsið

í gær Sesselja Thorberg, innanhússhönnuður og eigandi Fröken Fix, hannaði eldhús fyrir fjölskyldu í Reykjavík. Hún segir að eldhúsið sé blanda af nokkrum þáttum. Meira »

10 atriði sem menn ljúga um á stefnumótum

í fyrradag Það er ekki sniðugt að ljúga um hjúskaparstöðu á stefnumótum en fjölmargir karlar eru sekir um þá lygi. Enn fleiri hafa þó logið til um fjölda rekkjunauta. Meira »

Á ég að stofna fyrirtæki eða ekki?

í fyrradag „Núna stend ég á krossgötum þar sem ég er að klára háskólanám í desember og hef lengi vel verið með þá flugu í hausnum að stofna fyrirtæki. Núna er flugan farin að fljúga hraðar þar sem við erum núna tveir úr náminu sem erum að hugsa um að stofna fyrirtæki saman, og hugmyndin því komin skrefinu lengra.“ Meira »

Sprautaði barnaolíu í varirnar

í fyrradag Barbie-fyrirsætan Kerry Miles er ekki hætt að fara í fegrunaraðgerðir þrátt fyrir að barnaolíu var sprautað í varir hennar.   Meira »

Ert þú með einkenni vinnustress?

14.11. „Fólk gengur um með vinnusíma þar sem tölvupósturinn dettur inn allan daginn. Með tilkomu snjallsímanna getur „netrúntur“ í símanum hreinlega orðið að áráttu eða fíkn. Margir hafa tilhneigingu til að „athuga“ í sífellu hvort eitthvað hafi gerst og áður en þeir vita af er vinnupósturinn orðinn fastur liður í netrúntinum, líka þegar heim er komið.“ Meira »

Komdu í veg fyrir að þykkna um jólin

14.11. „Við könnumst flest við að borða aðeins of mikið yfir jólahátíðina. Þetta einfalda ráð sem ég ætla að deila með þér í dag gæti verið lausnin til að fyrirbyggja ofát og sleppa þannig við aukakílóin og slenið sem því fylgir,“ segir Júlía. Meira »

Forsetafrúrnar flottar í tauinu

14.11. Brigitte Macron og Melania Trump hittust um síðustu helgi í sínu fínasta pússi. Sú franska var töff að vanda en frú Trump í öllu hefðbundnari klæðnaði. Meira »

Hversu oft á að stunda kynlíf?

13.11. Er ég að stunda nógu mikið kynlíf? Þetta er spurning sem fólk veltir fyrir sér hvort sem það er hamingjusamt eða ekki.   Meira »

Simbi framfleytti sér með glæpum

13.11. Sigmundur Geir Helgason, Simbi, væri líklega ekki á lífi í dag ef hann hefði ekki komist í meðferð í Hlaðgerðarkoti fyrir tæpu einu og hálfu ári. Hann framfleytti sér með glæpum um árabil. Meira »

Fóru í hjónabandsráðgjöf

13.11. Michelle Obama segir að hún og Barack Obama vinni í sambandi sínu og það sé eðlilegt að vilja fara frá maka sínum.   Meira »

Sagan hennar Sunnu Elvíru

13.11. Sunna Elvíra Þorkelsdóttir komst í fréttir í byrjun árs þegar hún féll á milli hæða á heimili sínu á Spáni 19. janúar. Hún lamaðist í slysinu og mun aldrei geta gengið aftur. Meira »

Gjörbreytti borðstofunni fyrir 40.000

13.11. Inga Rut Pétursdóttir fékk alveg nýja borðstofu fyrir 40.000 krónur. Hún málaði í litnum Djúpur sem er litur úr litakorti Sæju hjá Slippfélaginu. Meira »

83 milljóna útsýnisíbúð í Garðabæ

13.11. Við Löngulínu í Garðabæ stendur ákaflega falleg 138 fm íbúð á besta stað við sjóinn. Íbúðin er smekklega innréttuð.   Meira »