„Er sekur um að hafa samið Disco Frisco“

Stefán S. Stefánsson hefur lagt sitt að mörkum þegar kemur ...
Stefán S. Stefánsson hefur lagt sitt að mörkum þegar kemur að tónlist. Hann samdi Disco Frisco lagið góða og hefur nú sett á laggirnar formlega fjarkennslu í tónlist. mbl.is/Kristinn Magnússon

Stefán S. Stefánsson, skólastjóri Tónlistarskóla Árbæjar, saxófónleikari og tónskáld, er landsmönnum kunnur. Það hafa margir dansað við lagið „Disco Frisco“ sem hann samdi hér á árum áður. Tónlistarkennsla í gegnum netið hefur átt hug hans að undanförnu. Hann segir tónlistina galdur sem breyti fólki.

Stefán útskrifaðist frá Berklee College of Music 1983 í Boston í Bandaríkjunum. Hann hefur verið starfandi tónlistarkennari og tónlistarmaður síðastliðin 40 ár og komið viða við, m.a. með Ljósunum i bænum, Tívolí, Stórsveit Reykjavíkur, Tamla-sveitinni og fjölda annarra hljómsveita. Heimasíða Stefáns er www.stefanstefansson.net en þar má finna mikið af upplýsingum um feril og hljóðupptökur þessa merka listamanns.

Nú geta allir lært tónlist

Þú samdir lagið Disco Frisco. Vissir þú að það myndi slá svona vel í gegn?

„Já, ég er sekur um að hafa samið og sungið Disco Frisco! Þetta átti að vera ádeila á diskóið sem þá var að ryðja sér inn á tónlistarmarkaðinn. Sumum okkar fannst þetta ekki kúl, en þegar maður er um tvítugt þá er maður kúl, og því samdi ég þennan ádeilusöng sem snerist í höndunum á mér og varð að diskósmelli! Það var reyndar ekki dauðans alvara þarna á ferðinni, þannig að mér finnst bara gaman að heyra þetta í dag. Ég vissi ekki að lagið myndi slá svona rækilega í gegn, en það tók aðeins tvo til þrjá daga til að verða ótrúlega mikið spilað af þeim útvarpsrásum sem voru starfandi þá.“

Stefán hefur alltaf haft brennandi áhuga á kennslu og kennslutækni.

„Eitt leiddi af öðru og ég fór að setja kennsluefni skipulega á netið. Má þar nefna Tónmenntavefinn, tonmennt.com, sem margir grunnskólar nýta sér í kennslu, en þar er alls kyns gagnvirkt kennsluefni að finna, svo sem spurningakeppnir, undirleik við íslenska sönglagaarfinn og margt fleira.

Hins vegar setti ég af stað fjarkennsluna við okkar skóla fyrir nokkrum árum www.tonlistarkennsla.net og gaf notkun hans góða raun. Nemendur sem ekki komust í tíma gátu stundað námið á sínum hraða og þegar þeir vildu. Það hefur reynst nemendum dýrmætt að geta líka rifjað upp með því að spóla til baka í myndböndunum. Hafa nú þegar nokkrir tónlistarskólar nýtt sér þetta fyrir nemendur sína síðastliðin ár. Nú mun vefurinn bjóða upp á nám fyrir einstaklinga hvar sem er á landinu.“

Viðbót við staðarnám í tónlist

Hver er sérstaða vefsins og markmið hans?

„Við erum fyrsti tónlistarskólinn til að setja á laggirnar formlega fjarkennslu í tónlist. Þetta hefur enginn að mér vitandi gert áður og það sem er mikilvægt að átta sig á er að þetta nám er samkvæmt aðalnámskrá tónlistarskóla. Þetta léttir líka nemendum lífið að þurfa ekki að komast í tíma, sem margir eiga erfitt með. Þessu er hins vegar ekki ætlað að koma í staðinn fyrir staðarnám í tónlistarskólum heldur aðeins að vera viðbót.“

Hvaða þýðingu hefur tónlist fyrir þig?

„Tónlist gerir einfaldlega lífið ríkulegra og færir tilverunni meiri dýpt. Ég hygg að það sama gildi um aðrar listgreinar. Ef þú kannt að meta tónlist og njóta, sem og myndlistar, góðra bókmennta, kvikmynda o.s.frv. þá hefur þú einfaldlega tækifæri til að lifa ríkulegra lífi en ella. Það þarf ekki endilega að vera listin, heldur það að geta notið, sem dæmi fallegrar náttúru og góðs félagsskapar.

Þetta hefur maður séð þegar ungt fólk kynnist tónlist, þessum galdri, hve sterk og góð áhrif hún hefur á manneskjur, á hvaða aldri sem er. Og góð áhrif á manneskjur eru gott innlegg í að gera heiminn aðeins betri.“

Gott að gefa út tónlist

Hvers vegna er gott að kunna að skapa tónlist?

„Tónlistarsköpun er ein af þessum aðgerðum þar sem er útstreymi frá okkur. Það er, eitthvað kemur frá okkur og út til annarra. Í dag er einfaldlega svo mikið innstreymi, sér í lagi í gegnum alla þessa miðla, að stundum vill það verða yfirþyrmandi. Þess vegna er svo gott að snúa þessu við og setja eitthvað frá sér, sem ég held að sé þörf hjá okkur flestum, með orðum, tónum, dansi eða öðru. Tónlistin er tilvalin til þessa, og fordómar í garð tónlistarsköpunar fara minnkandi. Í dag þykir sjálfsagt að einhver óreyndur tónlistarmaður með litla sem enga þekkingu á tónlist taki upp lag og gefi út á Youtube. Þetta hefði ekki gengið í mínu ungdæmi, svo maður taki öldunga- og vitringslega til orða.“

Er eitthvað sem þú vilt sjá breytast með tilkomu tónlistarvefsins?

„Ég er að vona að fleiri ungir tónlistarmenn sæki sér almenna tónlistarmenntun. Og kveði niður bábiljur eins og að það að læra nótur geti haft neikvæð áhrif á tónlistarsköpun. Það yrði eins og að segja að Halldór Laxness hefði aldrei átt að læra að lesa vegna þess að það myndi hafa hamlandi áhrif á listsköpun hans.

Tónlistarskólar eru íhaldssamar stofnanir og það eru ástæður fyrir því. Mikið af því sem þar er hægt að læra er gríðarlega gagnlegt. Tónlistarskólarnir mættu samt vera meira með fingurinn á púlsinum hvað varðar notkun á nútíma tækni til kennslu, það er svo allt annað mál.“

Í miðri tæknibyltingu

Hvernig sérðu tónlistina í framtíðinni?

„Ég held að enginn geti sagt til um hvernig tónlistargeirinn á eftir að þróast næstu áratugina. Við erum í miðri tæknibyltingu sem enginn sér fyrir endann á. Hún gerist svo hratt að rétt þegar við erum búin að tileinka okkur eitthvað gerist eitthvað nýtt. En sjálf tónlistin breytist ekki mikið þrátt fyrir að tækin og tólin sem við notum breytist nánast í hverjum mánuði. Tónlist er annaðhvort góð eða slæm og sú skilgreining fer fram í kollunum á okkur og þeir breytast á hraða snigilsins.“

Það færist sífellt í aukana að fólk taki hluta af ...
Það færist sífellt í aukana að fólk taki hluta af námi í gegnum tölvu. Tónlistarnám er engin undantekning á því. mbl.is/Thinkstockphotos

Eitthvað að lokum?

„Þeim sem hafa áhuga á að nýta sér þennan vef er bent á að hafa samband í gegnum www.tonlistarkennsla.net eða Tónlistarskóla Árbæjar www.tonarb.net “

Arna Bára Playboy-fyrirsæta gifti sig

12:00 Playboy-fyrirsætan Arna Bára Karlsdóttir gekk í hjónaband með unnusta sínum, Heiðari Árnasyni, í Las Vegas.   Meira »

Er hægt að taka barnið af mér?

09:11 „Ég er 35 ára kona sem á ekki börn en hef áhuga á að eignast mín eigin börn, a.m.k. eitt. Ég komst að því fyrir stuttu að ég gæti ekki gengið með börn og fór því að „googla“ staðgöngumæðrun. Ég veit að það er ekki löglegt á Íslandi en ef við förum í gegnum ferlið í útlöndum lendum við þá í vandræðum þegar við komum til Íslands? Væri hægt að taka barnið af mér?“ Meira »

Hlustar á Bó og Skálmöld við aksturinn

05:30 Lesendur úr Árbæ ættu að þekkja Guðlaugu Fjólu Arnardóttur og jafnvel að sumum hafi þótt hún vera ómissandi hluti af hverfinu á sínum tíma. Gulla, eins og flestir kalla hana, stóð nefnilega vaktina í Skalla-sjoppunni í Hraunbæ og síðar á matbarnum Blásteini Meira »

Þær flottustu í gulu

Í gær, 23:59 Donatella Versace og Emily Ratajkowski voru glæsilegar í gulu þegar Green Carpet-tískuverðlaunin voru veitt á tískuvikunni í Mílanó á sunnudaginn. Meira »

Endurunna innréttingin frá IKEA sigraði

Í gær, 21:00 Sænska móðurskipið IKEA var rétt í þessu að vinna Red Dot-verðlaunin 2018 í flokki vöruhönnunar fyrir KUNGSBACKA-eldhúsframhliðarnar. Meira »

Bubbi Morthens orðinn afi

Í gær, 18:10 Rokkstjarna Íslands, Bubbi Morthens, varð afi 21. september þegar dóttir hans, Gréta Morthens, og kærasti hennar, Viktor Jón Helgason, eignuðust dóttur. Meira »

Gengur illa að búa til fræg vörumerki

Í gær, 16:00 Viggó Jónsson er annar stofnenda og eigenda Jónsson & Le'macks. Hann hefur unnið mikið fyrir orkufyrirtækin í gegnum árin.   Meira »

Innlit í baðherbergi ofurfyrirsætu

í gær Baðherbergið er í sama rými og svefnherbergið á heimili fyrirsætunnar Miröndu Kerr og eiginmanns hennar, Evan Spiegel, stofnanda Snapchat. Meira »

Þrjár kynslóðir í Dolce & Gabbana

í gær Dolce & Gabbana sýndi nýja fatalínu á tískusýningunni í Mílanó á dögunum. Ítalska leikkonan Isabella Rossellini kom fram á sýningunni ásamt dóttur sinni og barnabarni. Meira »

Jólin koma snemma í ár

í gær Mestu jólabörn landsins ættu ekki að þurfa að hafa miklar áhyggjur þar sem senn er hægt að hefja niðurtalningu að jólum. Ef þú ert alvörusælkeri jafnast fátt á við að telja niður að jólum með jóladagatali Lakrids by Johan Bülow. Í ár kemur dagatalið í hefðbundinni stærð ásamt fjölskyldustærð. Meira »

7 góðar stellingar fyrir einn stuttan

í fyrradag Það er alltaf tími fyrir kynlíf hvort sem þú ert að drífa þig í vinnuna eða hreinlega í vinnunni, enda þarf kynlíf ekki að taka langan tíma. Þá er gott að muna eftir vel völdum kynlífsstellingum. Meira »

Getur fitusog fjarlægt ístruna á Jóni?

í fyrradag „Ég er miðaldra karl með ístru og náraspik sem mig langar að losna við. Ég er hvergi annarsstaðar með fitu á líkamanum. Þannig að mig langar að fara í fitusog, svo spurningin er hvað myndi það kosta?“ Meira »

Hvenær er best að taka bætiefnin inn?

í fyrradag „Þumalputtareglan er að taka bætiefnin með eða strax eftir mat, þar sem sum bætiefni geta valdið brjóstsviða ef þau eru tekin á fastandi maga. Ef morgunverðurinn er ekki staðgóður er ekki ráðlegt að taka mikið af bætiefnum með honum. Þá er betra að taka þau með hádegis- eða kvöldmat.“ Meira »

Baddi í Jeff Who? á lausu en til í kærustu

í fyrradag Bjarni Lárus Hall söngvari Jeff Who? er á lausu en væri alveg til í að eignast kærustu bráðum. Þessu greindi hann frá í sunnudagsblaði Morgunblaðsins um helgina. Meira »

„Alli ríki“ hélt tryllt Gatsby-afmæli í Iðnó

24.9. Glamúr-teiti helgarinnar var án efa haldið í Iðnó á laugardagskvöldið þegar Aðalsteinn Jóhannsson fagnaði því að hann væri orðinn fertugur. Aðalsteinn er kallaður „Alli ríki“ vegna velmegunar sinnar. Meira »

Guðdómlegt nútímaheimili í 203

24.9. Ef þig langar í hús á einni hæð sem er súpervel skipulagt með fallegum innréttingum þá er þetta kannski hús fyrir þig. Það er 180 fm og byggt 2013. Meira »

Föt sem ætti að banna í ræktinni

24.9. Er réttur brjóstahaldari og skór ofan í íþróttatöskunni þinni? Æfingin verður betri ef þú klæðir þig rétt í ræktinni.   Meira »

Missti báða foreldra og langar í barn

23.9. „Mínir stærstu draumar voru alltaf að eiga stóra fjölskyldu. Ég ætlaði að eignast fimm börn og þar með vera umkringd ást og umhyggju. Í dag stend ég hins vegar frammi fyrir því að treysta mér ekki í að eignast fleiri börn því ég á ekkert tengslanet á bak við mig.“ Meira »

María Jóna selur raðhúsið í Garðabæ

23.9. María Jóna Magnúsdóttir, framkvæmdastjóri Bílgreinasambandsins, hefur sett sitt huggulega raðhús á sölu.   Meira »

Fegrunarráð Gemmu Chan

23.9. Leikkonan Gemma Chan hefur fengið orð á sig fyrir að vera nútíma Audrey Hepburn. Hún er klassísk og alltaf vel til höfð. Hvernig fer hún að því að fá húðina til að ljóma á þennan hátt? Meira »

Mega konur ekki ganga í jakkafötum?

23.9. Þegar Blake Lively klæðist jakkafötum er það fréttaefni en ekki þegar karlarnir við hlið hennar gera það. Leikkonan hvetur konur til þess að gera það sem menn gera án þess að vera strítt fyrir það. Meira »