„Er sekur um að hafa samið Disco Frisco“

Stefán S. Stefánsson hefur lagt sitt að mörkum þegar kemur ...
Stefán S. Stefánsson hefur lagt sitt að mörkum þegar kemur að tónlist. Hann samdi Disco Frisco lagið góða og hefur nú sett á laggirnar formlega fjarkennslu í tónlist. mbl.is/Kristinn Magnússon

Stefán S. Stefánsson, skólastjóri Tónlistarskóla Árbæjar, saxófónleikari og tónskáld, er landsmönnum kunnur. Það hafa margir dansað við lagið „Disco Frisco“ sem hann samdi hér á árum áður. Tónlistarkennsla í gegnum netið hefur átt hug hans að undanförnu. Hann segir tónlistina galdur sem breyti fólki.

Stefán útskrifaðist frá Berklee College of Music 1983 í Boston í Bandaríkjunum. Hann hefur verið starfandi tónlistarkennari og tónlistarmaður síðastliðin 40 ár og komið viða við, m.a. með Ljósunum i bænum, Tívolí, Stórsveit Reykjavíkur, Tamla-sveitinni og fjölda annarra hljómsveita. Heimasíða Stefáns er www.stefanstefansson.net en þar má finna mikið af upplýsingum um feril og hljóðupptökur þessa merka listamanns.

Nú geta allir lært tónlist

Þú samdir lagið Disco Frisco. Vissir þú að það myndi slá svona vel í gegn?

„Já, ég er sekur um að hafa samið og sungið Disco Frisco! Þetta átti að vera ádeila á diskóið sem þá var að ryðja sér inn á tónlistarmarkaðinn. Sumum okkar fannst þetta ekki kúl, en þegar maður er um tvítugt þá er maður kúl, og því samdi ég þennan ádeilusöng sem snerist í höndunum á mér og varð að diskósmelli! Það var reyndar ekki dauðans alvara þarna á ferðinni, þannig að mér finnst bara gaman að heyra þetta í dag. Ég vissi ekki að lagið myndi slá svona rækilega í gegn, en það tók aðeins tvo til þrjá daga til að verða ótrúlega mikið spilað af þeim útvarpsrásum sem voru starfandi þá.“

Stefán hefur alltaf haft brennandi áhuga á kennslu og kennslutækni.

„Eitt leiddi af öðru og ég fór að setja kennsluefni skipulega á netið. Má þar nefna Tónmenntavefinn, tonmennt.com, sem margir grunnskólar nýta sér í kennslu, en þar er alls kyns gagnvirkt kennsluefni að finna, svo sem spurningakeppnir, undirleik við íslenska sönglagaarfinn og margt fleira.

Hins vegar setti ég af stað fjarkennsluna við okkar skóla fyrir nokkrum árum www.tonlistarkennsla.net og gaf notkun hans góða raun. Nemendur sem ekki komust í tíma gátu stundað námið á sínum hraða og þegar þeir vildu. Það hefur reynst nemendum dýrmætt að geta líka rifjað upp með því að spóla til baka í myndböndunum. Hafa nú þegar nokkrir tónlistarskólar nýtt sér þetta fyrir nemendur sína síðastliðin ár. Nú mun vefurinn bjóða upp á nám fyrir einstaklinga hvar sem er á landinu.“

Viðbót við staðarnám í tónlist

Hver er sérstaða vefsins og markmið hans?

„Við erum fyrsti tónlistarskólinn til að setja á laggirnar formlega fjarkennslu í tónlist. Þetta hefur enginn að mér vitandi gert áður og það sem er mikilvægt að átta sig á er að þetta nám er samkvæmt aðalnámskrá tónlistarskóla. Þetta léttir líka nemendum lífið að þurfa ekki að komast í tíma, sem margir eiga erfitt með. Þessu er hins vegar ekki ætlað að koma í staðinn fyrir staðarnám í tónlistarskólum heldur aðeins að vera viðbót.“

Hvaða þýðingu hefur tónlist fyrir þig?

„Tónlist gerir einfaldlega lífið ríkulegra og færir tilverunni meiri dýpt. Ég hygg að það sama gildi um aðrar listgreinar. Ef þú kannt að meta tónlist og njóta, sem og myndlistar, góðra bókmennta, kvikmynda o.s.frv. þá hefur þú einfaldlega tækifæri til að lifa ríkulegra lífi en ella. Það þarf ekki endilega að vera listin, heldur það að geta notið, sem dæmi fallegrar náttúru og góðs félagsskapar.

Þetta hefur maður séð þegar ungt fólk kynnist tónlist, þessum galdri, hve sterk og góð áhrif hún hefur á manneskjur, á hvaða aldri sem er. Og góð áhrif á manneskjur eru gott innlegg í að gera heiminn aðeins betri.“

Gott að gefa út tónlist

Hvers vegna er gott að kunna að skapa tónlist?

„Tónlistarsköpun er ein af þessum aðgerðum þar sem er útstreymi frá okkur. Það er, eitthvað kemur frá okkur og út til annarra. Í dag er einfaldlega svo mikið innstreymi, sér í lagi í gegnum alla þessa miðla, að stundum vill það verða yfirþyrmandi. Þess vegna er svo gott að snúa þessu við og setja eitthvað frá sér, sem ég held að sé þörf hjá okkur flestum, með orðum, tónum, dansi eða öðru. Tónlistin er tilvalin til þessa, og fordómar í garð tónlistarsköpunar fara minnkandi. Í dag þykir sjálfsagt að einhver óreyndur tónlistarmaður með litla sem enga þekkingu á tónlist taki upp lag og gefi út á Youtube. Þetta hefði ekki gengið í mínu ungdæmi, svo maður taki öldunga- og vitringslega til orða.“

Er eitthvað sem þú vilt sjá breytast með tilkomu tónlistarvefsins?

„Ég er að vona að fleiri ungir tónlistarmenn sæki sér almenna tónlistarmenntun. Og kveði niður bábiljur eins og að það að læra nótur geti haft neikvæð áhrif á tónlistarsköpun. Það yrði eins og að segja að Halldór Laxness hefði aldrei átt að læra að lesa vegna þess að það myndi hafa hamlandi áhrif á listsköpun hans.

Tónlistarskólar eru íhaldssamar stofnanir og það eru ástæður fyrir því. Mikið af því sem þar er hægt að læra er gríðarlega gagnlegt. Tónlistarskólarnir mættu samt vera meira með fingurinn á púlsinum hvað varðar notkun á nútíma tækni til kennslu, það er svo allt annað mál.“

Í miðri tæknibyltingu

Hvernig sérðu tónlistina í framtíðinni?

„Ég held að enginn geti sagt til um hvernig tónlistargeirinn á eftir að þróast næstu áratugina. Við erum í miðri tæknibyltingu sem enginn sér fyrir endann á. Hún gerist svo hratt að rétt þegar við erum búin að tileinka okkur eitthvað gerist eitthvað nýtt. En sjálf tónlistin breytist ekki mikið þrátt fyrir að tækin og tólin sem við notum breytist nánast í hverjum mánuði. Tónlist er annaðhvort góð eða slæm og sú skilgreining fer fram í kollunum á okkur og þeir breytast á hraða snigilsins.“

Það færist sífellt í aukana að fólk taki hluta af ...
Það færist sífellt í aukana að fólk taki hluta af námi í gegnum tölvu. Tónlistarnám er engin undantekning á því. mbl.is/Thinkstockphotos

Eitthvað að lokum?

„Þeim sem hafa áhuga á að nýta sér þennan vef er bent á að hafa samband í gegnum www.tonlistarkennsla.net eða Tónlistarskóla Árbæjar www.tonarb.net “

Heiða Rún og Meghan mættu glerfínar

11:19 Harry og Meghan sem og Heiða Rún Sigurðardóttir létu sig ekki vanta á frumsýningu Cirque du Soleil í Royal Albert Hall.   Meira »

6 snilldarrassæfingar Önnu Eiríks

10:21 „Í þessu myndbandi sýni ég þér 6 snilldarrassæfingar sem gott er að gera með ökklalóðum (ef þú átt) til að styrkja og móta rassvöðva. Hver æfing er gerð í 60 sekúndur.“ Meira »

Ekki vera goslaus 2019

05:00 Janúar er ekki bara mánuður tiltektar og leikfimisiðkunar og ekki heldur mánuður fagurra fyrirheita og loforða um að nú verðir þú loksins upp á tíu á öllum sviðum lífsins. Janúar er mánuðurinn þar sem þú tekur til í fataskápnum og ákveður að hleypa einhverju nýju inn. Það er nefnilega bannað að vera goslaus 2019. Meira »

4 ástæður fyrir þurrki í svefnherberginu

Í gær, 21:30 Það getur haft þveröfug áhrif að leita nýrra leiða til þess að krydda kynlífið og gera það betra. Snjalltækjabann í svefnherberginu getur þó haft góð áhrif. Meira »

Fólkið sem tekur flesta veikindadaga

Í gær, 18:00 Margir hafa haldið sig við plöntufæði í janúar en ætli fleiri hafi hringt sig inn veika líka? Fólk sem aðhyllist vegan lífstílinn fór oftar til læknis samkvæmt breskri könnun. Meira »

Þessi andstyggilegi ótti við höfnun!

Í gær, 17:00 „Ég vissi ekki er ég tók að mér verkefni í vinnu sem voru oft meira krefjandi en ég átti að ráða við og að stoppa aldrei, væri óeðlileg hegðun. Er ekki að ýkja. Ég gat ekki verið kyrr og lagði mikið á lífið og sálina að ljúka verkefnum sem ég tók að mér í vinnu.“ Meira »

Lykillinn að elda heima og leyfa sér smá

Í gær, 15:00 Fimm auðveld ráð næringarfræðings gera fólki kleift að ná heilsumarkmiðum sínum án þess að fara í andlegt þrot.   Meira »

Milljarðamæringar eiga þetta sameiginlegt

Í gær, 14:00 Að kyssa peninga sagði einhver. Chris Hogan er þó með aðrar kenningar um það sem ríkt fólk gerir en hann rannsakaði tíu þúsund milljarðamæringa. Meira »

„Við megum ekki beita hana ofbeldi“

í gær Jóna Hrönn Bolladóttir prestur kemur Öldu Karen til varnar á samfélagsmiðlum og bendir á að rangt sé að þagga hana, beita hana ofbeldi, taka hana niður eða horfa á hana með vanþóknun/vandlætingu af því að hún þekkir engar sálfræðilegar rannsóknir. Meira »

Svona ætti ekki að bjóða í brúðkaup

í gær „Svo ef þú vilt mæta byrjaðu að spara núna!“ stendur á umdeildu boðskortinu. Fólki er bent á að taka sér tveggja vikna frí ef það ætlar sér að mæta í brúðkaupið. Meira »

Stjörnumerkin um kynlífsárið 2019

í fyrradag Hrútar ættu að taka meiri áhættu á árinu og meyjur eiga eftir að stunda mikið kynlíf árið 2019. Hvað segir stjörnumerkið um þig? Meira »

Konur í hárugum janúar

í fyrradag Konur víða um heim hafa birt myndir af líkamshárum sínum á Instagram undir myllumerkinu Januhairy, ætlast er til af samfélaginu að konur fjarlægi líkamshár sín. Meira »

Eitt heitasta merkið í bransanum í dag

í fyrradag Brock Collection er vörumerki sem vert er að fylgjast með. Stjörnur á borð við Alicia Vikander, Zoe Saldana og Emily Ratajkowski fá ekki nóg. Meira »

Ertu ljón, höfrungur, björn eða úlfur?

í fyrradag Hvernig er líkamsklukkan þín? Tilheyrir þú hópi ljóna, höfrunga, bjarna eða úlfa? Það hentar ekki öllum að mæta í vinnu klukkan níu og borða kvöldmat klukkan sex. Meira »

Eru áhrifavaldar komnir til að vera?

15.1. Andrea Guðmundsdóttir býr í Hong Kong þar sem hún rannsakar áhrifavalda. Hún trúir því að áhrifavaldar séu komnir til að vera og segir þá hafa upp á annað að bjóða en hefðbundnar auglýsingar. Meira »

Geislaði með kúlu í rauðu

15.1. Vel sást í myndarlega óléttukúlu hertogaynjunnar í þröngum fjólubláum kjól sem hún klæddist í heimsókninni en Meghan er sögð hafa ljóstrað því upp að hún ætti von á sér í apríl. Meira »

Breytti ljótu húsi í fallegt heimili

15.1. Skapari Grey's Anatomy reif niður hæð og framhliðina á húsinu sínu og finnst húsið nú fallegt þótt það hafi verið ljótt og eitthvað rangt við það í upphafi. Meira »

Hvítt og ljóst átti rauða dregilinn

14.1. Leikkonurnar voru ekki þær einu sem mættu í þessu litaþema á Critics Choice-verðlaunin þar sem einnig mátti sjá karlmenn í hvítum og ljósum jakkafötum. Meira »

Landaði hlutverki í tannkremsauglýsingu

14.1. Ágústa Eva Erlendsdóttir er ekki bara að leika í risaseríum fyrir HBO. Hún lék á dögunum í tannkremsauglýsingum sem sýndar eru í bandarísku sjónvarpi um þessar mundir. Meira »

Ásgeir Kolbeins selur 300 fm einbýli

14.1. Ásgeir Kolbeinsson og Bryndís Hera Gísladóttir hafa sett sitt glæsilega einbýli á sölu í Breiðholtinu.   Meira »

Hildur er með bleikt Barbie-eldhús

14.1. Hildur Gunnlaugsdóttir arkitekt fylgir hjartanu þegar kemur að því að gera fallegt í kringum sig. Hún er með stóran blómavegg í stofunni og bleikt eldhús. Meira »