Mannlega hliðin hið nýja „harða“ í leiðtogaþjálfun

Guðrún Snorradóttir er jákvæður og skemmtilegur leiðtogi sjálf. Hún er ...
Guðrún Snorradóttir er jákvæður og skemmtilegur leiðtogi sjálf. Hún er einn vinsælasti leiðtogamarkþjálfi landsins og hefur komið að mörgum verkefnum í gegnum árin með fjölmörgum fyrirtækjum sem hafa séð hag sinn í að þjálfa leiðtoga sína í að vinna með það sem er sterkt í starfsemi fyrirtækisins. mbl.is/Valgarður Gíslason

Guðrún Snorradóttir er einn vinsælasti leiðtogamarkþjálfi landsins. Hún hefur komið að mörgum verkefnum í gegnum árin með fjölmörgum fyrirtækjum sem hafa séð hag sinn í að þjálfa leiðtoga sína í að vinna með það sem er sterkt í starfsemi fyrirtækisins.

Aðspurð hvaða námskeið séu á döfinni í vetur segir Guðrún: „Það eru nokkur ólík stjórnendanámskeið framundan, en eftir langa reynslu í því að vinna með stjórnendum er alltaf kjarninn í námskeiðunum mínum að einblína á að kenna stjórnendum að vinna með það sem er sterkt í starfsemi fyrirtækisins. Þessi nálgun að fókusa á styrkleika í stað þess að byrja á því að fókusera á vandamál, greiðir leið til að byggja upp á jákvæðan og uppbyggilegan hátt. Það er mín reynsla að vandamálunum fækkar og vöxtur fyrirtækisins eykst.

Við vinnum svo með stjórnendum og þjálfum þá í að vinna með þessa aðferð með þeirra starfsmönnum t.d. í gegnum styrkleikanálgun, þrautseigjuþjálfun en jafnframt leiðbeina þeim í að taka á sínum stærstu áskorunum. Eftir áratuga reynslu sem stjórnandi og eftir að hafa fylgst með árangri þeirra sem að hafa farið í gegnum þjálfun hjá mér þá er fókus á mannlegu hliðina hið nýja „harða“ í leiðtogaþjálfun,“ segir Guðrún og útskýrir. „Helstu sérfræðingar á þessu sviði eru að gera sér betur og betur grein fyrir að það að fókusa á styrkleika hvers og eins og hvernig þeir nýtast, gerir það að verkum að starfsmaðurinn nýtur sín betur í vinnunni.“

Guðrún segir að þjálfunarröðin standi yfir í 6-9 mánuði, sé sérsniðin að hverju fyrirtæki og meginmarkmiðið sé að stuðla að vexti stjórnandans þar sem þjálfun og reynsla stjórnandans haldist hönd í hönd.“

,,Ég hef verið afskaplega lánsöm og fengið að vinna með ...
,,Ég hef verið afskaplega lánsöm og fengið að vinna með einstaklega skemmtilegum og gefandi hópum bæði innan einka- sem og opinbera geirans. Samkvæmt því mati sem ég hef fengið þá eru stjórnendur upp til hópa afskaplega sáttir og þakklátir fyrir þjálfunina.“ Ljósmynd/Thin kstockphotos

Tilfinningagreind stjórnandans mikilvæg

Guðrún segir að það kunni að hljóma dálítið sérstakt en nýjasta námskeiðalotan fjalli um tilfinningagreind (EO). Það er hvernig stjórnendur geta nýtt sér tilfinningagreind, aukið sjálfsstjórn og hlúð að jákvæðu andrúmslofti innan vinnustaðarins. „Eins og með allt annað þá þurfum við að þjálfa okkur í að vera læs á eigin tilfinningar sem og annarra og stjórnendur sem tekst það vel geta náð mun meiri árangri en þeir sem búa ekki yfir þessari greind.“

Guðrún hefur einnig verið að sérhæfa sig í nýrri nálgun í stefnumótun og framtíðarsýn. „Nálgunin kallast AI (e. appreciative inquiry) eða styrkleika-miðuð stefnumótun. Það er mikið frelsi fólgið í því að beina athyglinni að því sem er öflugt, sterkt og heilbrigt innan fyrirtækisins og í kjölfarið byggja trausta innviði út frá þeirri hugmyndafræði. Þetta er ein besta leið sem ég hef fundið til að auka eignarhald allra starfsmanna í lausnarmiðuðum anda.“

Hvernig vinnur þú með einstaklingum?

„Ég vinn með einstaklingum í gegnum stjórnendamarkþjálfun (e. executive coaching) og ráðgjöf. Stjórnendamarkþjálfun leiðir til nýrra lausna, eykur skilvirkni og hjálpar við að skýra framtíðarsýn. Einnig sýna rannsóknir fram á það að markþjálfun er ein besta leiðin til að festa nýja kunnáttu í sessi og er því kærkomin viðbót við þjálfunina. Mínir viðskiptavinir koma oftast til mín í gegnum fyrirtæki sem ég starfa með hverju sinni. Á meðan á þjálfun stendur koma ítrekað upp einhver sérstök viðfangsefni sem stjórnendur vilja fá meiri stuðning með og leita þá til mín.“

Hvaða viðfangsefni vinnur þú með?

„Þau eru eins misjöfn og þeir sem leita til mín. En endurtekin viðfangsefni stjórnandans eru t.d. forgangsröðun og framtíðarsýn, áskoranir í starfsmannamálum og leiðbeinandi hlutverk stjórnandans. Leitin að jafnvægi á milli starfs og einkalífs. Að takast á við breytingarferli og auka þrautseigju. Nýting styrkleika innan vinnustaðarins.“

Njóta nýrrar færni

Hvaða aðferðum beitir þú?

„Ég legg mikla áherslu á hagnýtingu, að stjórnendur fái tækifæri til að koma með raunveruleg dæmi úr sínu starfi og styðja þannig við vöxt hver annars. Mínar kennsluaðferðirnar eru í formi styttri fyrirlestra, hópmarkþjálfunar, samtala og hagnýtra verkefna. Á milli þjálfunarlotna fá stjórnendur verkefni til að leysa og hafa því endurtekin tækifæri til að þróa nýja færni í eigin nærumhverfi.“

Hvernig stjórnendur sækja námskeiðin hjá þér?

,,Ég hef verið afskaplega lánsöm og fengið að vinna með einstaklega skemmtilegum og gefandi hópum bæði innan einka- sem og opinbera geirans. Samkvæmt því mati sem ég hef fengið þá eru stjórnendur upp til hópa afskaplega sáttir og þakklátir fyrir þjálfunina. Stjórnendur hafa verið ósparir á að deila með mér þeim árangri sem þjálfunin hefur veitt þeim í starfi. Vænst þykir mér alltaf að heyra þegar stjórnendur og starfsmenn þeirra ná miklum árangri með breyttum áherslum sem ég kenni.“

Guðrún hefur það orð á sér að hafa hæfileika til að lesa í hópinn og aðlaga kennsluefnið sitt. Það sem skiptir hana sjálfa mestu máli er að sjá jákvæðar breytingar á fólkinu sem hún vinnur með. „Það eru mín stærstu verðlaun sem markþjálfi. Það getur verið allt frá því komast upp úr gömlu hjólfari í hegðun, ná í hugrekkið til að gera það sem viðkomandi langar raunverulega til að gera með líf sitt, aukið sjálfstraust og sjálfsagi, skýrari framtíðarsýn, aukin afköst og vellíðan í starfi,“ segir hún.

Fólkið skiptir máli

Hvað breytti þínu lífi?

„Þegar ég skildi til fulls hversu miklu máli fólk skiptir í raun og veru þegar kemur að hamingju okkar og farsæld. Fyrir mörgum árum heyrði ég setninguna: Líttu á fólk sem burðarstoðirnar í þínu lífi. Þessi litla setning hefur verið eitt af mínum fylgistefum í lífinu og er í samhljómi við mínar áherslur sem þjálfari.“

Hvað er gott líf að þínu mati? „Gott líf fyrir mér er innihaldsríkt, með djúpum tilgangi, sterku gildismati og dass af ævintýri. Að eiga gott líf er fyrst og fremst að vera umvafin góðu fólki sem hefur áhuga á að upplifa lífið með manni.“

Þegar Guðrún er spurð um hvað stjórnendur ættu að hafa efst í huga að hennar mati inn í haustið segir hún: „Að setja lífið í rútínu og setja sjálfan sig í forgang. Að festa tíma í dagbókinni til að hreyfa sig og hlúa að sér. Finna út hvernig þeir ætla að næra sig í haust, hvað þá langar að skoða nánar eða læra meira um, eða dvelja oftar í. Að þeir finni tíma í dagbókinni fyrir slíkt. Mikilvægt er að stjórnendur heyri í fólkinu sínu eftir sumarið, setjist niður með því, drekki kaffi með því og séu sýnilegir. Að skapa yfirsýn áður en hjólin fara að snúast er mikilvægt, forgangsraða og stilla upp haustinu.

Mikilvægt er að fresta ekki áskorunum, að tala við starfsmanninn eða taka slaginn, hver sem hann er. Að byrja haustið með hreint borð er mikilvægt.“

Að lokum segir Guðrún: „Að fá að starfa við áhugamálið mitt og ástríðu eru algjör forréttindi. Gjöf sem ég vona að flestir fái að upplifa á lífsleiðinni.“

Hvað ætti að gefa mínimalistanum?

05:30 Mínimalisma-byltingin barst til Íslands fyrir nokkrum misserum og margir sem leggja mikið á sig við að tæma heimilið af hvers kyns óþarfa. Meira »

Biggest Loser-þjálfari genginn út

Í gær, 23:47 Evert Víglundsson er formlega genginn út. Það gerðist fyrr í dag þegar hann kvæntist ástinni sinni, Þuríði Guðmundsdóttur.   Meira »

Heldur bara reisn í munnmökum

Í gær, 21:00 „En ég held ekki reisn í samförum án munnmaka. Hann helst ekki harður í meira en 40 sekúndur.“  Meira »

Lærðu að klassa þig upp

Í gær, 18:00 Peningar kaupa ekki stíl og alls ekki klassa en hvernig getur þú klassað þig upp án þess að fara yfir strikið?  Meira »

Knightley útskýrir umdeilda hattinn

Í gær, 15:00 Hver man ekki eftir pottlokinu sem Keira Knightley skartaði í Love Actually? Leikkonan var ekki með hattinn af því hann var svo flottur. Meira »

Heldur við tvöfalt eldri mann

Í gær, 12:00 „Ég á maka en samt hef ég verið að stunda kynlíf með manni sem er næstum tvöfalt eldri en ég, og ég finn ekki fyrir sektarkennd.“ Meira »

Svona lítur náttúrulegt hár Obama út

Í gær, 09:00 Michelle Obama er ekki með eins slétt hár og hún sést vanalega með. Í vikunni birtist mynd af frú Obama með   Meira »

„Fatnaður er strigi innra ástands“

í gær Sunneva Ása Weisshappel er einn áhugaverðasti búningahönnuður samtímans. Hún fyrirlítur stefnu tískuheimsins en vill að tilvist hennar gefi konum kraft og hjálpi til við að víkka einlita heimsmyndina sem er að mestu sköpuð af valdakörlum að hennar mati. Meira »

Gjöf sem nýtist ekki er sóun

í fyrradag „Sem dæmi um óheppilegar jólagjafir mætti nefna það þegar fyrirtæki gefur 5.000 kr. gjafabréf í verslun þar sem ódýrasta varan kostar 15.000 kr. Það sama má segja um að gefa ferðatösku í jólagjöf til starfsfólks sem fer reglulega til útlanda og á að öllum líkindum slíka tösku.“ Meira »

Krónprinsessurnar í sínu fínasta pússi

í fyrradag Mette-Marit krónprinsessa Noregs og Mary krónprinsessa Danmerkur tóku fram sína fínustu kjóla þegar þær mættu í afmæli Karls Bretaprins. Meira »

Haldið ykkur: Weekday opnar á Íslandi

í fyrradag Fataverslunin Weekday mun opna í Smáralind vorið 2019. Verslunin er í eigu Hennes & Mauritz en nú þegar hafa þrjár H&M-búðir verið opnaðar á Íslandi, þar á meðal ein í Smáralind. Meira »

Sölvi Snær og fjölskylda selja á Nesinu

í fyrradag Sölvi Snær Magnússon listrænn stjórnandi NTC og Kristín Ásta Matthíasdóttir flugfreyja hafa sett sína fallegu hæð á sölu.   Meira »

Getur fólk í yfirvigt farið í fitusog?

í fyrradag „Ég er með mikil bakmeiðsl og er í yfirvigt. Mig langar að vita hvort hægt sé að fara í fitusog til að minnka magann?“  Meira »

Egill er fluttur eftir 37 ár í gamla húsinu

16.11. Egill Ólafsson flutti nýlega í útsýnisíbúð við sjóinn eftir að hafa búið í sama húsinu í 37 ár. Í dag býr hann á þremur stöðum, í 101, í bát og í Svíþjóð. Meira »

5 mistök sem fólk sem vill léttast gerir

15.11. Ef markmiðið er að léttast er best að byrja á mataræðinu enda gerist lítið ef mataræðið er ekki í lagi, jafnvel þótt þú hamist í ræktinni. Meira »

Fáðu tónaða handleggi eins og Anna

15.11. Anna Eiríksdóttir er þekkt fyrir sína vel þjálfuðu og tónuðu handleggi. Hér sýnir hún hvernig hún fer að því að láta þá líta svona út. Meira »

Hildur Eir og Heimir skilin

15.11. Hildur Eir Bolladóttir prestur í Akureyrarkirkju og eiginmaður hennar, Heimir Haraldsson, eru skilin. Hún greinir frá því á Facebook-síðu sinni. Meira »

Útvaldar máluðu Omaggio-vasa

15.11. Nokkrar útvaldar smekkskonur mættu í Epal í Skeifunni og gerðu sína eigin útgáfu af einum vinsælasta vasa landsins, Omaggio-vasanum frá Kähler. Reyndi á listræna hæfileika kvennanna enda erfiðara að mála rendurnar frægu á vasana en fólk heldur. Meira »

Hátíðalína Chanel fær hjartað til að slá

15.11. Meira er meira að mati Chanel fyrir jólin en hátíðarlína franska tískuhússins í ár nefnist Le Libre Maximalisme de Chanel. Innblástur förðunarlínunnar er sóttur í stjörnumerki Gabrielle Chanel, ljónið, og einkennast litirnir af djúpum gylltum og málmkenndum tónum. Meira »

Fór úr sínu versta formi yfir í sitt besta

15.11. Díana Hrund segir líklegt að hún hefði verið löngu búin að gefast upp á lífsstílsbreytingu sinni ef hún hefði mælt árangurinn á vigtinni. Meira »

Fröken Fix hannaði eldhúsið

15.11. Sesselja Thorberg, innanhússhönnuður og eigandi Fröken Fix, hannaði eldhús fyrir fjölskyldu í Reykjavík. Hún segir að eldhúsið sé blanda af nokkrum þáttum. Meira »