Settu þér fjármálamarkmið fyrir 2019

Edda Jónsdóttir leiðtogamarkþjálfi hjá Edda Coaching.
Edda Jónsdóttir leiðtogamarkþjálfi hjá Edda Coaching. Ljósmynd/Aldís Pálsdóttir

„Þeir sem setja sér markmið reglulega nýta gjarnan tímann í lok ársins til að gera upp árið og leggja drög að því sem koma skal á nýju ári. Sumt er þannig að við getum ekki stjórnað því en annað er þess eðlis að það verður ekki af því nema það sé ráðgert,“ segir Edda Jónsdóttir leiðtogamarkþjálfi í nýjasta pistli sínum á Smartlandi: 

Fjármálamarkmið

Fjármálamarkmið eru einfaldlega markmið sem þú setur þér og tengjast fjármálunum með einhverjum hætti. Ef þú hefur ekki tamið þér að setja markmiðin þín í fjárhagslegt samhengi er tilvalið að nota tækifærið nú í aðdraganda nýs árs. Það fylgja leiðbeiningar hér að neðan sem ég hvet þig til að nýta þér.

Hvað hugsar þú um áður en þú sofnar og/eða um leið og þú vaknar?

Byrjum á að tala aðeins um muninn á draumum og markmiðum. Markmið verða til úr draumum. Við fáum hugmynd og byrjum að láta okkur dreyma um að eitthvað geti orðið að veruleika í lífi okkar.

Það er stundum sagt að ef við eigum draum sem heldur fyrir okkur vöku á kvöldin og við leiðum hugann að í svefnrofunum á morgnana, sé sá draumur þess virði að setja hann í forgang.

Draumar sem þessir geta verið af ýmsu tagi. Suma dreymir um að eignast húsnæði eða stækka við sig. Aðra dreymir um að byggja hús frá grunni. Aðrir vildu gjarnan skipta um starf og jafnvel stofna sitt eigið fyrirtæki. Aðra dreymir um að láta gott af sér leiða og jafnvel geta stutt við aðra fjárhagslega. Enn aðra dreymir um að verða skuldlausir og geta látið af störfum.

Að fjármagna drauminn

Hvort sem þíns draums er getið hér að ofan eður ei, eiga flestir draumar það sameiginlegt að þeir hafa eitthvað með peninga að gera. Með öðrum orðum, við þurfum fjármagn til að þeir geti orðið að veruleika.

En til þess að svo megi verða, þurfum við að ganga skrefinu lengra. Við þurfum að búa til áætlun um hvernig við ætlum að láta drauminn verða að veruleika.

Hvað er markmiðasetning?

Napoleon Hill orðaði það þannig að markmið væru draumar með dagsetningu. Markmiðasetning er markviss aðferð til að taka stjórnina á því sem við getum stjórnað í lífi okkar. En hún er ekki síður leið til að læra að sleppa tökunum á því sem skiptir ekki máli eða við getum ekki breytt.

Markmiðasetning er forgangsröðun og hún er skuldbinding. Þú spyrð þig: Hvað skiptir mig svo miklu máli að ég er tilbúin/n að forgangsraða til þess að það geti orðið að veruleika? Svo býrðu til áætlun um hvernig þú ætlar að hrinda því í framkvæmd.

Fjármálatengd markmiðasetning

Þegar þú hefur skilgreint markmiðið, er gott að átta sig á verðmiðanum. Tökum dæmi um konu sem er í föstu starfi en hefur sett sér það markmið að stofna fyrirtæki. Áður en hún stígur skrefið og segir starfi sínu lausu, setur hún sér [það] markmið að leggja fyrir svo hún eigi fyrir lifikostnaði í sex mánuði á meðan hún setur fyrirtækið á laggirnar.

Fyrst reiknar hún út hversu mikið hún þarf að leggja fyrir. Þvínæst brýtur hún markmiðið niður þannig að hún geti lagt ákveðna upphæð fyrir á mánuði og þannig náð settu marki á tilteknum tíma.

Hún fer auk þess yfir fjármálin sín og ákveður að lækka lifikostnað til frambúðar með því að endursemja og jafnvel skipta um þjónustuaðila. Konan ákveður í framhaldi af því einnig að einfalda lífstíl sinn, minnka við sig húsnæði og selur auk þess hluta af búslóðinni sinni.

Sömu aðferð má nota til að setja sér önnur fjármálamarkmið eins og til dæmis að lækka yfirdráttinn, safna fyrir útborgun, hætta að lifa á kreditkortinu, greiða niður skuldir eða byrja að leggja fyrir.

 

Leiðbeiningar við gerð fjármálamarkmiða

Það er sorgleg staðreynd að aðeins lítill hópur skrifar niður markmiðin sín eða um 5% fólks.

Rannsóknir hafa sýnt að það eru 95% líkur á að markmið sem eru skrifuð niður verði að veruleika. Með því að skrifa niður, byggirðu brú frá þeim stað sem þú ert á núna og inn í framtíðina.

Ég skora á þig að spreyta þig í gerð fjármálamarkmiða og byrja að leggja fyrir til að fjármagna drauminn þinn á nýju ári. Ef þú gerir þér ekki grein fyrir hvað það mun kosta þig að fjármagna drauminn, er um að gera að hefja rannsóknarvinnu.

Flestir bankar bjóða viðskiptavinum að stofna nýja sparnaðarreikninga í netbanka. Þar er einnig hægt að nefna reikningana sérstöku nafni, eins og til dæmis „Sumarbústaður“; „Ferðasjóður“ eða „Fyrirtækið mitt“. Allt eftir atvikum.

Athugaðu að þú gætir þurft að lækka kostnaðinn á öðrum sviðum til að mynda svigrúm til að geta lagt fyrir. Einnig er gott að hafa í huga að markmið þurfa að vera skilgreind, mælanleg, alvöru (það þarf að vera mögulegt að ná þeim), raunhæf og með tímaramma.

Nýtt ár – ný hugsun

Einn af helstu kostum þess að setja sér fjárhagsleg markmið fyrir nýtt ár, er að fjárhagsleg meðvitund eykst til mikilla muna. Markmiðasetningin gerir það að verkum að við förum ósjálfrátt að hugsa meira um fjármálin frá degi til dags. Það er því til mikils að vinna.

Ég óska þér gleðilegrar hátíðar og hagsældar á komandi ári um leið og ég þakka samveruna hér á Smartlandi á árinu sem er að líða.  

 

Gangi þér vel!

mbl.is

Pör sem eru líklegri til að skilja

Í gær, 22:51 Ákveðin vandamál hjálpa ekki þegar reyna fer á sambönd. Betra er að takast á við hlutina strax en að sópa þeim undir teppið. Meira »

Ofurparið selur sex herbergja útsýnisíbúð

Í gær, 19:00 Ofurparið Karitas María Lárusdóttir og Gylfi Einarsson hafa sett sína huggulegu 180 fm íbúð í Kópavogi á sölu.   Meira »

Getur fólk á ketó farið á þorrablót?

Í gær, 16:00 Er þorramatur hollur? Geta þeir sem eru á ketó gúffað í sig mat á þorrablótum? Gunnar Már Sigfússon, einkaþjálfari og höfundur bókarinnar Ketó hormónalausnin, segir að þeir sem eru á ketó geti fundið mat við sitt hæfi. Meira »

Íslensk fyrirsæta átti sviðið hjá Kenzo

Í gær, 13:30 Kristín Lilja Sigurðardóttir gekk tískupallinn fyrir franska tískuhúsið Kenzo ásamt ofurfyrirsætunni Winnie Harlow.   Meira »

Heimili Sölva er eins og leikvöllur

Í gær, 09:47 Sölvi Tryggvason á töluvert öðruvísi heimili en fólk almennt. Hann leggur mikið upp úr því að hann geti hreyft sig á heimilinu. Meira »

Hvað felst í norræna kúrnum?

Í gær, 05:12 Föstur, ketó, Miðjarðarhafsmataræðið, steinaldarmataræðið og hvað það nú heitir, listinn er endalaus. Norræna mataræðið komst í fréttir á síðasta ári og gott að kynna sér hvað felst í því nú þegar allir ætla að verða besta útgáfan af sjálfum sér. Meira »

Svona æfir frú Bieber

í fyrradag Hailey Baldwin sýndi hvernig hún æfir en það er víst ekki nóg fyrir fyrirsætur að vera háar og grannar þær þurfa líka að vera með vöðva. Meira »

Hvenær verður fólk fullorðið?

í fyrradag Fólk verður fullorðið 18 ára samkvæmt lögum en fæstum líður þó þannig, nema ef barn er í spilunum.   Meira »

Þunnar sokkabuxur aftur í móð

í fyrradag Ef marka má nýjustu herferð tískumerkisins Saint Laurent verða þunnar sokkabuxur í anda áttunda áratugarins vinsælar í sumar. Meira »

Er alltaf allt í drasli hjá þér?

í fyrradag Ertu búin/n að gefast upp á öllu draslinu og nærðu ekki utan um tiltektina? Ef svo er þá er þetta það sem vantar í líf þitt! Meira »

Mætir klukkan 04:30 í ræktina

í fyrradag Mel B ætlar að vera í góðu formi á tónleikum Kryddpíanna í sumar. Hún vaknar um miðja nótt til þess að mæta æfingu ef það er það sem þarf til. Meira »

Þór lærði tantra hjá jógamunkum

í fyrradag Þór Jóhannesson er einn vinsælasti jógakennarinn um þessar mundir. Hann er að fara af stað með námskeið í World Class á nýju ári þar sem hann kennir fólki að ná jafnvægi á hvolfi. Meira »

Ástæður þess að fólk hendir ekki drasli

19.1. Það er fátt vinsælla núna en að endurskipuleggja líf sitt eftir aðferðum Marie Kondo. Það getur þó reynst erfitt að einfalda lífið þegar heimilið er fullt af óþarfa hlutum sem enginn tímir að henda. Meira »

Karlmenn lýsa ótrúlegum fullnægingum

19.1. Einn maður fékk svo rosalega fullnægingu að hann var ófær um gang næstu 20 mínúturnar. Var kannski besta fullnægingin þín fyrir 20 árum? Meira »

Toppurinn sem tryllir allt

19.1. Gífurlegur aukinn áhugi á stuttum öðruvísi toppklippingum gefur í skyn að toppatískan verði í anda Berglind Festival í ár.   Meira »

Þvoði ekki hárið í mörg ár

19.1. „Það var ógeðslegt,“ sagði GOT-stjarnan Sophie Turner um það þegar hún mátti ekki þvo á sér hárið.   Meira »

Fröken Fix endurhannaði Rekstrarvörur

19.1. Fyrirtækið Rekstrarvörur er eins og nýtt eftir að Sesselja Thorberg sem rekur fyrirtækið Fröken Fix endurhannaði húsnæði fyrirtækisins. Mesta áskorunin var að laga hljóðvistina og var það gert með risastórum sérhönnuðum loftljósum. Meira »

Léttist um 37 kg og langar í stærri brjóst

19.1. „Ég er búin að missa um 37 kg að verða á einu ári og er komin í kjörþyngd. Brjóstin á mér eru orðin mjög slöpp og eiginlega eins og tómir pokar. Hvað er best að gera?“ Meira »

Fitnessdrottningin Sigga Ómars flytur

18.1. Fitnessdrottningin Sigríður Ómarsdóttir, eða Sigga Ómars eins og hún er kölluð, hyggst flytja en hún hefur sett íbúð sína í Kópavogi á sölu. Íbúðin er 114 fm. Meira »

Langar í kærasta og upplifir höfnun

18.1. „Ég hitti mann á djamminu, fórum heim saman og kannski vöknuðum saman og svo heyrði ég ekkert í honum. Þá fór ég að vera óörugg og fór að hafa samband sem ég veit að er mjög „desperate“. Hvað geri ég til að eignast kærasta? Meira »

Samtalsmeðferð er ekki skyndilausn

18.1. „Rannsóknir sýna að samtalsmeðferð er sú aðferð sem best hefur nýst fagaðilum til að hjálpa einstaklingum að vinna úr ýmis konar áföllum, hvort heldur sem er í parsamböndum sínum, æsku eða í raun og veru hvar sem er á lífsleið viðkomandi. Samtalsmeðferð er hins vegar ekki skyndilausn og snýst ekki um 1-2 viðtöl.“ Meira »