Hver eru hagstæðustu húsnæðislánin?

Kristján Arnarsson.
Kristján Arnarsson.

Á að velja óverðtryggt eða verðtryggt? Er lægra veðhlutfall að skila sér í hagstæðari kjörum? Íbúðalánasjóður mun halda fræðslufundi um flókinn heim fasteignalána. 

„Flestir hafa einhverja hugmynd um hvernig fasteignalán virka, en marga skorti nákvæmari þekkingu á þeim lánamöguleikum sem standa til boða og þurfa fræðslu til að geta tekið upplýsta ákvörðun um sín lánamál,“ segir Kristján Arnarsson.

Kristján er sérfræðingur á húsnæðissviði Íbúðalánasjóðs en stofnunin mun efna til fræðslufunda á komandi vikum og mánuðum þar sem farið verður á skýran og skiljanlegan hátt yfir helstu hugtök fasteignalána. Fyrsti fundurinn verður haldinn í húsakynnum Íbúðalánasjóðs í Borgartúni 21, næstkomandi miðvikudag kl. 17.00 og í framhaldinu er stefnt að því að halda fleiri fundi bæði í Reykjavík og á landsbyggðinni. „Jafnframt höldum við fundi í samvinnu við Rauða krossinn í Reykjavík þar sem fræðslan fer fram á pólsku, farsí og fleiri tungumálum, og gestir fræddir bæði um húsnæðislán en einnig um leigumarkaðinn og þá styrki sem eru í boði,“ útskýrir Kristján.

Fræðslufundirnir eru öllum opnir og ókeypis en skrá þarf þátttöku í gegnum heimasíðu Íbúðalánasjóðis, www.ils.is.

Greiðslubyrði og kostnaður

Kristján segir fundina endurspegla breytt hlutverk stofnunarinnar en Íbúðalánasjóður er að breytast úr því að vera fyrst og fremst lánasjóður yfir í að vera stofnun sem vinnur að því að tryggja að allir hafi aðgengi að húsnæði við sitt hæfi. Hann segir fasteignakaup og lántöku geta verið flókin við að eiga og kemur það sér vel fyrir þá sem eru í kauphugleiðingum að hafa betri skilning t.d. á muninum á verðtryggðum og óverðtryggðum lánum og hvaða áhrif atriði eins og verðbólga og lánstími geta haft á greiðslubyrði og heildarkostnað lántakandans. „Annars getur það komið fólki mjög óþægilega á óvart ef t.d. verðbólguskot hefur þau áhrif að mánaðarlegar afborganir af verðtryggðu láni hækka allverulega. Lánin sem eru hagstæðust í byrjun eru ekki endilega hentugasti kosturinn þegar fram í sækir, á meðan lán með tiltölulega þunga greiðslubyrði fyrstu misserin og árin geta þýtt að afborganir verða mun viðráðanlegri seinna meir.“

Að sögn Kristjáns ættu fræðslufundirnir ekki aðeins að gagnast þeim sem hyggjast kaupa sína fyrstu fasteign, heldur líka þeim sem eru nú þegar með húsnæðislán. Með því að skilja lánamöguleikana betur má nefnilega stundum finna leiðir til að fá hagstæðari kjör. „Búið er að lækka stimpilgjöld og lántökugjöld, hægt að flytja lán á milli eigna og í sumum tilvikum má gera upp gömul lán án uppgreiðslugjalds. Hafi fólk tekið tiltölulega óhagstætt lán, en á rétt á þægilegri afborgunum eða lægri vöxtum annars staðar, getur endurfjármögnun gamla lánsins sparað háar fjárhæðir – en það verður samt að skoða mjög vandlega hvert tilvik fyrir sig.“

Þá er mikilvægt að hafa hugfast að stundum getur verið skynsamlegra að leigja en að kaupa. „Það hefur þótt einn helsti ókostur leigumarkaðarins að leigjendur búa við takmarkað húsnæðisöryggi, en vonir standa til að bæta úr því, s.s. með auknum umsvifum óhagnaðardrifinna leigufélaga. Á móti kemur að mun minni kostnaður fylgir því að skipta um leiguhúsnæði en að kaupa og selja fasteign, og leigjandinn þarf ekki að hafa áhyggjur af óvæntum kostnaði, s.s. vegna viðgerða og viðhalds.“

Kauptu vikupassa

Lestu meira með vikupassa!

Fáðu þér vikupassa fyrir 1.790 kr. og þú færð aðgang að öllu efni úr blaði dagsins í dag og næstu 6 daga.

Kaupa vikupassa

Aðrar áskriftarleiðir »

Burðastu með „tilfinningalega“ þyngd

10:25 „Algengustu setningarnar sem ég heyri frá konum sem ég hef verið með í heilsumarkþjálfun er: „Mér var sagt að það sé næstum ómögulegt fyrir mig að grennast út af aldrinum, efnaskiptin verða svo hæg.“ „Ég get bara ekki losnað við aukakílóin síðan ég eignaðist börn og það er víst mjög algengt.” Meira »

Tók hús systur sinnar í nefið

05:00 Ofurfyrirsætan Kate Upton ákvað að koma stóru systur sinni á óvart með því að gera upp hús hennar í Flórída ásamt innanhúshönnuði. Meira »

Gefandi að hjálpa fólki að finna sér heimili

Í gær, 21:00 Guðbjörg Guðmundsdóttir rekur fasteignasöluna Fjölhús ásamt Thelmu Víglundsdóttur. Þær eru engir venjulegir fasteignasalar því þær taka að sér að stílisera íbúðirnar fyrir sölu. Meira »

Svona býr einn frægasti arkitekt í heimi

Í gær, 18:00 Einn frægasti arkitekt í heimi, Frank Gehry, flutti nýverið í nýtt hús enda níræður. Húsið er þó ekki hefðbundið frekar en annað sem Gehry kemur að. Meira »

Svona undirbýrðu húðina fyrir stóra daginn

Í gær, 14:00 Flestir vilja líta sem best út á brúðkaupsdaginn en gott er að byrja með góðum fyrirvara að hressa upp á húðina og hárið til að fyrirbyggja öfgar stuttu fyrir stóru stundina. Meira »

Hvað þarftu að eiga til að geta keypt?

Í gær, 11:00 Það getur verið snjallt að nota viðbótarlífeyrissparnaðinn til að brúa bilið í fasteignakaupum. Með smá aga og góðri yfirsýn ætti flestum að takast að spara fyrir innborgun á nokkrum árum. Meira »

Armbeygjurnar sem koma Hudson í form

í gær Leikkonan Kate Hudson gerir armbeygjur sem fær fólk til að svitna við það eitt að horfa á hana framkvæma þær. Þjálfarinn kallar æfinguna nöðruna. Meira »

Algeng og óþægileg kynlífsvandamál

í fyrradag Vill hún ekki leyfa þér að sleikja píkuna eða rennur limurinn alltaf út? Ekkert vandamál er of stórt eða flókið fyrir kynlífssérfræðinginn Tracey Cox. Meira »

Öll leynitrixin í bókinni fyrir karlana

í fyrradag „Það er nú bara þannig að við karlarnir erum jú orðnir mun meira metro en fyrir einhverjum árum og ég vil meina að okkar metro tími hafi samt sem áður farið að kikka inn fyrir u.þ.b. 20 árum eða þegar ég var á hátindi míns hárferils.“ Meira »

Svona hefur gardínutískan þróast

í fyrradag Guðrún Helga Theodórsdóttir fékk sitt fyrsta starf níu ára en hún hefur allar götur síðan unnið í fjölskyldufyrirtækinu Z-brautum og gluggatjöldum. Foreldrar hennar stofnuðu fyrirtækið eftir að faðir hennar hafði gengið í hús til þess að kynna gardínukappa. Meira »

„Ég var feit sem barn“

21.4. Radhi Devlukia Shetty átti erfitt með þyngdina þegar hún var ung stúlka. Sumir eru á því að ef Dalai Lama og Oprah Winfrey hefðu átt barn væri það hún. Meira »

Vertu í þínu pínasta pússi um páskana

20.4. Óþarfi er að kaupa nýjan fatnað fyrir páskahátíðina. Fylgihlutir geta verið það eina sem þarf til.   Meira »

Þetta ljúga konur um í kynlífi

20.4. Fæstir eru 100 prósent heiðarlegir við bólfélaga sína. Konur ljúga ekki endilega til um kynferðislega ánægju.  Meira »

Arnar Gauti mætti á nýja staðinn í Mosó

20.4. Blackbox opnaði nýjan stað í Mosfellsbæ og áður en staðurinn var formlega opnaður mættu Arnar Gauti, Ásgeir Kolbeins, Jóhannes Ásbjörnsson, Hulda Rós Hákonardóttir, Skúli á Subway og fleiri til að smakka. Meira »

Þetta er hollasta fitan sem þú getur borðað

20.4. Krabbamein er algeng dánarorsök sem einkennist af stjórnlausum vexti fruma í líkamanum. Rannsóknir hafa sýnt að fólk í Miðjarðarhafslöndum er í hlutfallslega minni hættu á að fá krabbamein og sumir hafa getið sér þess til að ólífuolía hafi eitthvað með þetta að gera. Meira »

Klæddu þig upp á í kjól um páskana

20.4. Ljósir rómantískir kjólar eru í tísku þessa páskana. Gulur er að sjálfsögðu vinsæll litur á þessum árstíma. En fleiri litir koma til greina. Meira »

Andlega erfitt að grisja og flytja

20.4. Listakonan Anna Kristín Þorsteinsdóttir hefur enga tölu á því hversu oft hún hefur flutt um ævina en síðustu tíu árin hefur henni þó tekist að skjóta rótum á sama stað. Meira »

Hilmar hætti að drekka og fékk nýtt líf

19.4. Hilmar Sigurðsson sneri lífi sínu við eftir að hafa farið í meðferð í Hlaðgerðarkoti. Hann segir alkóhólismann vera sjálfhverfan sjúkdóm og ein besta leiðin til að sigrast á honum sé að hjálpa öðrum. Meira »

Ætlar að nýta páskana í að mála

19.4. Elsa Nielsen, grafískur hönnuður og eigandi Nielsen hönnunarstofu, býr á Seltjarnarnesi ásamt eiginmanni og þremur börnum.  Meira »

Maja heldur kolvetnalausa páska

19.4. Anna María Benediktsdóttir eða Maja eins og hún er vanalega kölluð skreytir fallega hjá sér fyrir páskana. Hér gefur hún nokkur góð ráð, meðal annars hvernig upplifa má góða sykurlausa páska. Meira »

Getur verið að tengdó sé spilafíkill?

19.4. Ég hef staðið manninn minn að því að vera lána föður sínum peninga og oftar en ekki skila þessir peningar sér ekki. Ég hef reynt að ræða þetta við hann og alltaf segist hann sammála mér og hann ætli að hætta þessu en svo næsta sem ég veit að þá er hann búinn að lána honum meira. Meira »