Orðsporið það eina sem þú tekur með þér

Margrét Kristmannsdóttir, framkvæmdastjóri Pfaff.
Margrét Kristmannsdóttir, framkvæmdastjóri Pfaff.

Margrét Kristmannsdóttir, framkvæmdastjóri Pfaff, sem fagnaði 90 ára afmæli á dögunum, hefur verið áberandi í FKA síðan félagið var stofnað fyrir 20 árum. Margrét er FKA-viður­kenn­ing­ar­hafi 2019 og segir hún að félagið hafi breytt mjög miklu í íslensku samfélagi og það sé dýrmætt fyrir konur að hafa gott tengslanet. Það þýði ekkert að vera á tossabekk þegar kemur að jafnréttismálum.

„Þegar ég gekk í FKA fyrir tæpum 20 árum þá rúmlega 35 ára snerist lífið aðallega um vinnuna og að sinna fjölskyldunni - þátttaka mín í íslensku viðskiptalífi var í raun bundin við rekstur Pfaff. FKA gjörbreytti þessu því fljótlega eftir að ég gekk í félagið settist ég í stjórn og varð seinna formaður. Þannig fór ég að hafa afskipti af og vilja breyta því umhverfi sem við vorum í og með hverju árinu stækkaði tengslanetið. FKA hefur því gert mjög mikið fyrir mig persónulega - þar hef ég eignast góðar vinkonur og gríðarlega gott tengslanet. FKA sýndi mér einnig að það var hægt að breyta hlutunum og var í raun ákveðinn stökkpallur inn í önnur störf í hagsmunagæslu fyrir atvinnulífið sem ég seinna tók að mér fyrir FÍS, Samtök verslunar og þjónustu og Samtök atvinnulífsins,“ segir Margrét.

-Hvers vegna skiptir FKA máli?

„Þó að okkur finnist hlutirnir ganga hægt þá er engu að síður mikill munur á þeirri stöðu sem blasir við okkur í dag og þegar FKA var stofnað fyrir 20 árum. Nægir að horfa til þeirra verkefna sem FKA hefur haft frumkvæði að til að sjá hverju félagið hefur áorkað og að mínu áliti vegur þar einna þyngst barátta félagsins að auka hlut kvenna í stjórnum fyrirtækja. Þá baráttu leiddi FKA en fékk seinna öfluga bandamenn með sér í lið og skipti miklu að fá Viðskiptaráð og SA með í baráttuna enda varð fjölgun kvenna í stjórnum fyrirtækja fyrir vikið ekki sérstakt baráttumál kvenna heldur varð að baráttumáli alls viðskiptalífsins. En síðan má ekki gleyma að FKA er mjög góður vettvangur til að kynnast konum - en einnig körlum í atvinnulífinu - en gott tengslanet getur verið gulls ígildi,“ segir hún.

-Hvernig finnst þér kvennabaráttan hafa þróast á þessum 20 árum sem FKA hefur verið starfandi?

„Ég sagði það í þakkaræðu minni á FKA-hátíðinni að kannski hafi mín kynslóð orðið værukær með aldrinum enda margir sigrar í höfn - og ítrekað er Íslandi hampað fyrir að vera fremst í heimi þegar kemur að jafnréttismálum - efst á flestum listum þegar jafnrétti er vegið og mælt.  En ég sagði einnig að við værum ekki best - við værum einfaldlega skást og það er himinn og haf á milli þess að vera best og vera skást. Við erum því að skilja ungu kynslóðina eftir með risaverkefni því að mínu viti getur og á Ísland að taka afgerandi forystu í jafnréttismálum á alheimsvísu. Við eigum ekki að sætta okkur við að vera efst í tossabekk - heldur eigum við að gera þetta af alvöru því með samhentu átaki getum við svo sannarlega orðið dúxinn í jafnréttismálum,“ segir Margrét.

Margrét var heiðruð sérstaklega á FKA-hátíðinni sem haldin var á dögunum. Aðspurð hvernig henni varð við þegar hún fékk verðlaunin segir hún að henni hafi hlýnað mikið um hjartaræturnar við þetta.

„Ég get alveg viðurkennt að mér þykir sérstaklega vænt um þessa viðurkenningu enda alltaf litið á FKA sem „mitt“ félag og það er alltaf notalegt að fá klapp á bakið frá sínum félögum. En mér þótti sérstaklega vænt um tímasetninguna því FKA er 20 ára í ár og fjölskyldufyrirtækið okkar Pfaff fagnar 90 ára afmæli á sama tíma þ.a. mér þótti óneitanlega gaman að þetta skyldi lenda á þessum tímamótum. Svona viðurkenningar breyta kannski ekki miklu í hinu daglega lífi en beina þó í stutta stund athygli að þeim verkum sem þú hefur unnið að og þeim árangri sem náðst hefur. En ekki síst gaf viðurkenningin mér gott tækifæri til að brýna ungar konur í þeim verkefnum sem fram undan eru - því þó að mín kynslóð hafi náð að setja nokkrar sprungur í glerþakið verða þær að vera kynslóðin sem mölvar bévítans glerþakið,“ segir hún.

-Hvað er besta ráðið sem þú hefur fengið varðandi vinnuna? „Vertu heilt yfir almennileg manneskja - komdu fram við fólk eins og þú vilt að það komi fram við þig og mundu að orðsporið verður það eina sem þú tekur með þér í gröfina. Það verða allir að græða í fyrirtækjarekstri en það er mikill munur á gróða og græðgi,“ segir hún.

mbl.is

Katrín í eins kjól og 86 ára gömul frænka

18:33 Katrín hertogaynja klæddist eins kjól á dögunum og hin 86 ára gamla hertogaynja af Kent klæddist í brúðkaupi Harry og Meghan í fyrra. Meira »

Farðinn sem Bieber notar

16:00 Það er ekki oft sem ég ver tíma í að skrifa um einn stakan farða en núna er sannarlega ástæða til þess. Þetta er farði sem er auðveldur í notkun, rakagefandi, vegan, á hagstæðu verði og með sólarvörn svo hann tikkar í flest boxin. Meira »

Taugakerfið fór í rúst á breytingaskeiðinu

13:00 „Ekki nóg með svitaböð og svefnleysi heldur fór taugakerfið einnig í rúst. Ég held að ég hafi aldrei upplifað svona miklar breytingar á geðheilsu minni og urðu á þessum tíma.“ Meira »

Draumaíbúð í 101 Reykjavík

10:00 Það hefur marga kosti að búa í 101 og ekki verra ef húsnæðið er alveg nýtt. Þessi glæsilega íbúð er búin vönduðum innréttingum frá HTH. Meira »

73 ára og kom á óvart með bleikt hár

05:00 Helen Mirren er þekkt fyrir skjannahvítt hár sitt en kom heldur betur á óvart í Cannes um helgina með bleikan koll.   Meira »

Verst klædda stjarnan í Cannes

í gær Víetnamska fyrirsætan Ngoc Trinh verður seint valin best klædda stjarnan í Cannes. Gegnsæi g-strengskjóllinn hefur vakið mikla athygli. Meira »

Lagði mikið á sig til að grennast

í gær Eva Longoria leyndi því ekki að megrunarkúrinn fyrir rauða dregilinn í Cannes var bæði langur og strangur. Grínaðist hún með að lifa á lofti svo strangur var kúrinn. Meira »

Björgólfur Thor tók þyrlu á milli afmæla

í gær Það var ekki bara Eurovision í gangi um helgina heldur voru tvö fimmtugsafmæli haldin á Íslandi sem vert er að tala um. Björgólfur Thor mætti í bæði afmælin og tók þyrlu á milli staða. Meira »

Ásdís Rán lét sig ekki vanta

í gær Sýningin Lifandi heimili og hönnun fór fram í Laugardalshöll um helgina. Margt var um manninn þegar sýningin opnaði og mikið fjör á mannskapnum. Ásdís Rán Gunnarsdóttir var með bás á sýningunni en hún flytur inn svartar rósir sem lifa í hálft ár án vatns og ilma ákaflega vel. Meira »

Auðunn Blöndal datt í lukkupottinn

í gær Auðunn Blöndal tilkynnti að hann ætti von á barni með kærustu sinni Rakel Þormarsdóttur. Samband Auðuns og Rakelar hefur farið hljóðlega enda er hún ekki á samfélagsmiðlum. Meira »

Afgangarnir urðu að geggjaðri teppalínu

í gær Erna Einarsdóttir hönnuður er manneskjan á bak við nýja teppalínu Geysis sem unnin er úr afgöngum. Línan er ekki bara falleg heldur umhverfisvæn. Meira »

Glamúrinn í skipstjórahúsi frá 1935

í fyrradag Innanhússarkitektinn Hanna Stína fékk það verkefni að endurhanna skipstjórahús sem byggt var 1935.  Meira »

Stofnandi Ali Baba veitir kynlífsráð

19.5. Einn ríkasti maður í Kína, Jack Ma stofnandi Alibaba, er með uppskrift að betra lífi en það er að stunda kynlíf lengi sex sinnum á sex dögum. Meira »

Hugmyndir að hárgreiðslu og förðun

19.5. Við fengum Katrínu Sif Jónsdóttur, hárgreiðslukonu á Sprey, og Helgu Sæunni Þorkelsdóttur, förðunarfræðing, til að skapa þrjár mismunandi útfærslur af brúðargreiðslu og -förðun. Meira »

10 atriði sem þú gætir átt von á án sykurs

19.5. Þú færð sterkara ónæmiskerfi, missir þyngd og sefur betur án sykurs. Þú gætir viljað nota minna af snyrtivörum og hafir meira úr að spila með breyttu matarræði. Meira »

Hnetuskrúbbur Kylie gerir allt vitlaust

19.5. Skrúbbur úr nýjustu snyrtivörulínu Kylie Jenner hefur vakið mikla athygli, en hann inniheldur valhnetur sem sagðar eru rífa upp húðina og valda smáum sárum á húðinni. Meira »

Getur farið framúr sér við skipulaggningu

18.5. María Ósk Stefánsdóttir gekk í hjónaband með Emil Atla Ellegaard hinn 11. ágúst 2018. Hún er með menntun í sálfræði og starfar á snyrtistofunni Hár & dekur. Meira »

Ömmu-stíllinn kemur sterkur inn

18.5. Slæður og klútar geta gert mikið fyrir hin hversdagslegu föt og geta varið mann fyrir sterku sólarljósi. Ömmu-stíllinn kemur sterkur inn í sumar. Meira »

Hvaða andlitslyfting er best?

18.5. „Ég hef verið að sjá alls konar meðferðir í boði sem segjast gefa andlitslyftingu og strekkja á húð (kjálkalínu, hálsi, kinnum osfrv). Hvað þarf að hafa í huga fyrir svona aðgerðir? Hvaða aukaverkanir eru algengastar? Er sjálf 31 og að íhuga þetta, en veit ekki hvað á best við fyrir minn aldur, og auðvitað, hvað er áhættuminnst.“ Meira »

Þetta ætlar Díana Omel að gera í kvöld

18.5. Þúsundþjalasmiðurinn og fjöllistakonan Díana Omel er rosalegur Eurovision-aðdáandi. Hún elskar búningana, menningarheimana og að eigin sögn, þetta snarruglaða „show“ sem er í kring um þessa margrómuðu (og ekki) keppni. Meira »

Sjálfsfróun er eðlilegur hluti af lífinu

18.5. Íris Stefanía var í grunnskóla þegar hún áttaði sig á að sjálfsfróun væri eitthvað sem konur skömmuðust sín fyrir. Síðan þá hefur hún reynt að opna umræðuna með hinum ýmsu leiðum. Meira »