Svona vinnur Arianna Huffington

Arianna Huffington.
Arianna Huffington. mbl.is/AFP

Fyrir þá sem hafa ekki heyrt nýjustu fréttirnar þegar kemur að jafnvægi á milli vinnu og einkalífsins, þá ku það orðatiltæki vera orðið úrelt (e Work-life balance). Það nýjasta er að tala um vinnu/lífs-samþættingu eða „thrive“-leiðina. Leiðin er ólík að því leytinu að hún er heildræn og þykir heildstæðari lausn að sumra mati. Þetta kemur fram á vef Thrive Global.

Thrive-leiðin gerir ráð fyrir að stundum þurfi fólk að vinna langar stundir, í kjölfarið sé mikilvægt að taka langa hvíld. Að setja heilbrigð mörk og forgangsraða er lykillinn að þessari leið. Stofnandi Thrive Global, Arianna Huffington, er á því að fjölmargar leiðir séu til sem rúmast innan „Thrive“-leiðarinnar. Litlir hlutir sem hægt er að tileinka sér daglega til að setja mörk utan um þá vinnu sem við stundum. Kulnun í starfi er sívaxandi vandamál hér heima og erlendis. 

Ritstjórn Thrive fékk lánaða dómgreind hjá samfélaginu um hvernig best sé að skilja vinnuna eftir í vinnunni. Þótt Huffington sjálf reki Huffington Post og fleiri fyrirtæki vill hún ekki að starfsmenn sínir brenni út, frekar en aðrir góðir stjórnendur víðs vegar um heiminn. 

Eftirfarandi atriði voru nefnd í greininni:

Listi til að forgangsraða

„Ég geri lista í byrjun vikunnar og endurskoða hann í upphafi hvers dags. Ég síðan skoða listann áður en ég fer úr vinnunni til að strika út það sem ég er búin að gera. Listinn gagnast einnig vel svo ég viti hvað er mikilvægt að gera í upphafi nýs dags.  

Þetta er fastur punktur svo ég geti skilið vinnuna eftir í vinnunni. Það að strika út af listanum gefur alltaf góða tilfinningu,“ segir Meera S., sem er markaðsstjóri.

Mínúta til að laga til
„Eitt af því sem ég byrjaði að gera nánast ómeðvitað á fyrstu árunum mínum sem kennari var að taka til á skrifborðinu mínu áður en ég fór heim úr vinnu. Nú fimmtán árum seinna, þar sem ég starfa sem ráðgjafi, geri ég hið sama.
Þegar síðasti viðskiptavinur minn fer kem ég aftur inn á skrifstofuna mína og tek til á skrifborðinu. 
Það tekur mig minna en eina mínútu og lokar deginum. Þegar ég kem síðan til vinnu daginn eftir geng ég inn á skipulagt vinnusvæði sem hjálpar mér að hugsa skýrt og byrja daginn. Þessi venja er föst í mér og gerir það að verkum að ég tek ekki vinnuna með mér heim,“ segir Josh Neuer ráðgjafi.
Listi sem er í stöðugri endurskoðun

„Ég lýk við mikilvægustu verkefnin á listanum og geymi helminginn fyrir verkefni sem eru ekki eins mikilvæg. Með þessum hætti er ég ekki stressuð yfir að geta ekki klárað hlutina. Jafnvel þótt eitthvað sé eftir veit ég að ég get lokið þeim verkefnum næsta dag. Þessi leið hjálpar mér og setur ramma utan um verkefnin mín,“ segir Aakriti Agarwal markþjálfi. 

Mörk um vinnupóstinn

„Ég skoða ekki póstinn minn eða símann um helgar. Ég set sjálfvirk skilaboð í símann eftir vinnu á föstudegi þar til klukkan níu á mánudagsmorgun. 

Þannig veit fólk að það á ekki von á svörum frá mér yfir helgina. Með þessari leið er ég laus við sektarkennd yfir að svara ekki utan vinnutíma,“ segir Fiona Brown, bókahöfundur og markþjálfi. 

Vinnan í vinnunni

„Þegar þú hefur átt slæman dag í vinnunni ættirðu að forðast að fara yfir það með fólkinu þínu heima. 

Slíkt magnar einungis upp neikvæðu tilfinningarnar sem fylgja vinnudeginum. Segðu heldur að þú hafir átt slæman dag í vinnunni, að þú sért nú komin/kominn heim og þú hlakkir til kvöldsins. Síðan er gott að reyna að sleppa tökunum. Vertu í augnablikinu. Ekki leyfa slæmum degi að skemma fyrir þér ánægjulega kvöldstund,“ segir Larry Sternberg ráðgjafi. 

Ávanar sem ýta undir breytingar

„Til að aðstoða við að breyta hugarfari mínu frá vinnu yfir í meiri afslöppun er ég með nokkur atriði sem ég geri alltaf svo ég geti skilið vinnuna eftir í vinnunni.

Sem dæmi hlusta ég á hljóðvarp þegar ég geng heim úr vinnu sem fjallar um það sem mér líkar að gera utan vinnunnar, svo sem tengt heilsu og líkamsrækt. 
Með þessum hætti get ég unað vel við dagstörfin mín og komið mér af stað í að gera hluti sem mér finnst gaman að gera utan vinnu til að kjarna mig eftir hana,“ segir Melissa Muncy markaðssérfræðingur. 

Fatnaður lykilatriðið

„Ég skipti fataskápnum mína í þrennt; fatnað sem ég nota þegar ég er að leika mér, þegar ég er að vinna og síðan þegar ég vinn heima. Ef ég byrja óvart að nota fatnað sem er ætlaður til að leika sér í við vinnu fer hann aldrei aftur í leikflokkinn. Ég mæli með að fara í þægilegan fatnað sem ætlaður er til leiks um leið og maður kemur heim til sín,“ segir Danielle Dunsmore fyrirtækjaeigandi.  

Að líkja eftir Elsu í Frozen
„Ég syng línu úr söngleiknum Frozen: „Let it go“. Þegar vinnan mín er búin sé ég mig myndrænt eins og Fred Flintstone í teiknimyndinni að fara út úr steinbílskúrnum. Ég tek vinnuna ekki með mér heim né leyfi henni að leigja í höfðinu á mér heima. Þetta hjálpar mér að halda heilbrigðu jafnvægi í lífinu og viðhalda heilbrigðum mörkum,“ segir Tanya Brown markþjálfi.

Þegar þú stjórnar

„Þar sem sífellt fleiri vinna fjarri vinnustaðnum, eða eru til staðar fyrir samstarfsmenn sína utan vinnu, getur verið áskorun að skilja vinnuna eftir heima. En þetta þýðir ekki að það sé ekki hægt að setja skýr mörk á milli vinnu og einkalífs. Þegar þú ert við stjórnvölinn er líklegra að þú gefir þér leyfi til að hvíla þig og einblína á þða sem skiptir þig máli hverju sinni. 
Svo mæli ég með nokkrum föstum liðum eins og að gera aðgerðalista, taka út af lista óþarfa hluti, fara í sjálfvirkni með suma hluti, leyfa fólki að aðstoða og síðan gefa sér tíma í að skapa, stækka og fagna því sem vel gengur,“ segir Camille Preston viðskiptasálfræðingur.

Tölvan og skrifblokkin í vinnunni

„Þegar ég fer úr vinnu geng ég út með lyklana mína og símann. Hér áður fyrr hefði ég farið með fartölvuna mína, stílabók og fleira sem ég gæti þurft að nota úr vinnunni heima. Það er yndisleg tilfinning að fara úr vinnunni með einvörðungu mitt eigið dót, þá leyfi ég mér að verða mamma og eiginkona. Þegar ég mæti síðan í vinnuna aftur get ég tekist á við hvað sem er,“ segir Kirby Tousey vöruþróunarstjóri. 

Að setja mörk um tilkynningar

„Ég held að það sé mikilvægt að skilja hvernig það að vera sífellt á vaktinni eykur streitu í lífinu. Gott er að taka út allar tilkynningar, hvort heldur er vinnupósturinn eða Facebook. Ef ég svara viðskiptavini úr vinnunni að kvöldi til er ég að ýta undir að hann ónáði mig á öllum stundum,“ segir Tara S. djákni.

Margir eru að upplifa kulnun í starfi. „Trive“ leiðin aðstoðar ...
Margir eru að upplifa kulnun í starfi. „Trive“ leiðin aðstoðar fólk við að setja mörk um vinnuna. mbl.is/AFP
mbl.is

Eitt fallegasta hús landsins á sölu

12:08 Við Laufásveg 66 í Reykjavík stendur eitt af glæsilegustu húsum landsins. Það var teiknað af Gunnlaugi Halldórssyni arkitekt og byggt 1938. Húsið er 327 fm að stærð með fimm stofum og fjórum svefnherbergjum. Meira »

Prjónar fallega peysu á suðrænum slóðum

10:00 Bergþór Pálsson hefur deilt áhugaverðu myndbandi af sér að gera æfingar til að liðka líkamann. Æfingarnar eru gerðar á suðrænu loftslagi en landmenn geta farið í Nauthólsvík og stungið fótunum í sjóinn og hermt eftir Bergþóri. Meira »

„Þarf ég að eignast mann og börn?“

05:00 „Ég fór á reunion nýlega og flest bekkjarsystkini mín töluðu um börnin sín og barnauppeldið og ég skammaðist mín næstum fyrir að eiga ekki börn. Hvernig sný ég þessari hugsun við hjá sjálfri mér? Eða þarf ég bara að eignast börn og mann til að samfélagið samþykki mig?“ Meira »

Rihanna í leðri frá toppi til táar

Í gær, 23:07 Tónlistarkonan var í leðri frá toppi til táar á BET-verðlaunahátíðinni um helgina.  Meira »

Kim hannar fullkominn aðhaldsfatnað

Í gær, 19:00 Kim Kardashian hefur hannað aðhaldsfatnað í hinum ýmsu sniðum, litum og stærðum til að koma til móts við fjölbreyttar þarfir kvenna. Meira »

Katrín sumarleg á ljósmyndanámskeiði

Í gær, 15:22 Katrín hertogaynja mætti í sumarlegum sægrænum kjól með vínrauðu mynstri á ljósmyndanámskeið fyrir börn.  Meira »

Eva Dögg og Stefán Darri nýtt par

í gær Vegan mamman og Brauð & Co snillingurinn Eva Dögg Rúnarsdóttir og handboltakappinn Stefán Darri Þórsson eru nýtt par ef marka má samfélagsmiðla. Meira »

„Get ekki hætt að miða mig við aðra!“

í gær Málið er hins vegar sú hugsun sem er föst innra með mér sem snýst um að aðrir hafi það betra en ég. Eftir að samfélagsmiðlar urðu hluti af lífinu (jamm er 45 ára) þá er ég föst í að miða mig við fólk á mínum aldri, fólk sem er aðeins yngra, fólk sem á betri bíla, skemmtilegri maka, fer í fleiri ferðir og upplifir meiri sigra. Meira »

Ódýrt og svalt gólfefni sem má setja á veggi

í fyrradag Spónaparket var vinsælt gólfefni á níunda og tíunda áratug síðustu aldar en með tilkomu plastparketsins hvarf það úr íslenskum verslunum. Meira »

Svona massar þú sumartískuna með stæl

í fyrradag Það tekur á að vera í takt við tískuna. Smartland auðveldar þér það, en hér er samantekt á flottustu trendunum í sumar.  Meira »

Í hnébeygju yfir klósettinu

í fyrradag Þjálfarinn hennar Kate Beckinsale lætur hana gera hnébeygjur yfir klósettinu.   Meira »

Íþróttaálfurinn og Gylfi á Maldíveyjum

25.6. Íþróttaálfurinn Dýri Kristjánsson og Gylfi Þór Sigurðsson landsliðsmaður í fótbolta eru báðir á Maldíveyjum í brúðkaupsferð ásamt eiginkonum sínum. Þessi tvennu hjón eru þó alls ekki í sömu brúðkaupsferðinni. Meira »

„Fá þau fyrsta skammtinn frían?“

25.6. Íslensk móðir hefur áhyggjur af dóttur sinni sem er 16 ára og veltir fyrir sér hvernig koma megi í veg fyrir að dóttir hennar dópi sig. Meira »

Þetta er konan sem skipulagði brúðkaupið

24.6. Hjónin fengu hina bresku Charlotte Dodd til að skipuleggja brúðkaupið sitt. En þess má geta að hún þykir sú allra færasta á sínu sviði í Bretlandi um þessar mundir. Fyrirmynd hennar er hinn skemmtilegi Franck úr kvikmyndinni Father of the Bride. Meira »

Fáðu magavöðva eins og Cindy Crawford

24.6. Fyrirsætan Cindy Crawford hefur fært sig úr líkamsræktar-DVD-diskunum yfir á Instagram þar sem hún sýnir sínar uppáhaldsæfingar. Meira »

Þessir mættu í VIP-teiti COS

24.6. Sænska fatamerkið COS opnaði nýlega verslun á Íslandi en á fimmtudagskvöldið var sérstök opnun fyrir VIP-gesti.   Meira »

Glæsiíbúð við Vatnsholt í Reykjavík

24.6. Við Vatnsholt í Reykjavík stendur stórglæsileg efri sérhæð sem er fallega og smekklega innréttuð.   Meira »

Ræður ekkert við sig og fer í sund daglega

24.6. „Ég hef tvívegis verið greind með sortuæxli en næ ekki alveg að stjórna hegðun minni tengdri sól. Málið er að ég var hér á árum áður mikið í ljósum og varð alltaf að vera brún.“ Meira »

Bárður og Linda Björk giftu sig í gær

23.6. Bárður Sigurgeirsson húðlæknir hjá Húðlæknastöðinni og Linda Björg Árnadóttir fatahönnuður og eigandi Scintilla gengu í hjónaband í gær. Meira »

„Gróðurinn dregur mann til sín“

23.6. Garðurinn hennar Sjafnar Hjálmarsdóttur þykir bera af enda mjög vel um hann hugsað. Hún segir samt ekki þurfa að hafa mikið fyrir plöntunum í dag. Meira »

Hefur búið í þremur íbúðum á sjö árum

23.6. Kristín Sólveig Kristjánsdóttir læknir að mennt er ákaflega fær í samskiptum og segir að gott heimili sé sá staður þar sem fólk dettur inn um dyrnar og þar sem er gott hjartarúm. Meira »