Erfið starfsmannamál geta endað illa

Guðrún Jóhanna Guðmundsdóttir heldur námskeið fyrir stjórnendur til að leysa …
Guðrún Jóhanna Guðmundsdóttir heldur námskeið fyrir stjórnendur til að leysa úr erfiðum starfsmannamálum. mbl.is/Kristinn Magnússon

Guðrún Jóhanna Guðmundsdóttir hefur unnið við mannauðsmál í yfir 20 ár. Hún er sérfræðingur í mannauðsmálum við fjármála- og efnahagsráðuneytið og heldur námskeið fyrir stjórnendur um erfið starfsamannamál hjá Endurmenntun. 

„Í starfi mínu í fjármála- og efnahagsráðuneytinu snúa verkefni mín einkum að starfsumhverfi forstöðumanna og innleiðingu stjórnendastefnu ríkisins. Markmið stefnunnar er að bæta stjórnendafærni hjá ríkinu, stuðla að auknum samfélagslegum ávinningi og árangri í ríkisrekstri. Þetta er mjög skemmtilegt verkefni sem unnið er í góðu samstarfi við forstöðumenn ríkisstofnana sem gefandi er að vinna með. Svo get ég varla beðið eftir að byrja aftur að kenna jóga sem ég vona að verði hægt á næstunni, það er svo nærandi að stunda og miðla jóga í góðum hópi.“

Guðrún Jóhanna er með BA-gráðu í félags- og atvinnulífsfræði frá Háskóla Íslands. „Svo tók ég meistaranám í mannauðsstjórnun við University of Westminster. Ég hef líka tekið mörg námskeið og endurmenntun í fræðunum og þessa dagana er ég að vinna að ACC-vottun í markþjálfun. Svo er ég alltaf að bæta einhverju við mig í jógafræðunum, það er óendanlega margt og spennandi í boði þar.“

Guðrún er með námskeið hjá Endurmenntun sem er ætlað fyrir stjórnendur. Um er að ræða fjögurra tíma námskeið þar sem farið verður yfir erfið starfsmannamál.

„Stjórnendur sem koma á þetta námskeið eru einmitt fólk sem er að eiga við erfið starfsmannamál. Það er svo mikilvægt að stjórnendur geti stigið út af vinnustaðnum og rætt við jafningja og fengið fræðslu um þessi mál og sjái að þeir eru ekki einir í heiminum með þessi mál í fanginu, mál sem oft skapa mikla streitu og stundum vanlíðan hjá þeim sem bera ábyrgð á að koma þeim í farveg og leysa.

Nú er ég búin að fá vinkonu mína og fyrrverandi samstarfskonu, Hildi Halldórsdóttur, mannauðsstjóra Þjóðminjasafns Íslands, í lið með mér og ætlum við nú í janúar að vera saman með þetta námskeið í fyrsta skipti. Ég er búin að vera með þetta námskeið hjá Endurmenntun í um átta ár að mig minnir og finnst mér tími til kominn að poppa þetta aðeins upp og gaman að vinna þetta saman, enda höfum við Hildur reynslu í því að skipuleggja og halda námskeið og vinnustofur sem hefur verið mjög gefandi og gengið vel.“

Hvernig skilgreinum við erfið starfsmannamál?

„Erfið starfsmannamál eru af ýmsum toga og er misjafnt eftir því hver á í hlut hvernig við skilgreinum þau. Í raun geta öll mál sem snerta starfsmenn endað á að flokkast sem erfið starfsmannamál. Þetta snýst einkum um stjórnun og samskipti, ef ekki er tekið á málum og þau fá að grassera þá getur það endað illa. Þessi mál eru oftast mjög persónuleg og þá á fólk erfitt með að rísa upp og beita rökhugsun, heldur lætur tilfinningarnar hlaupa með sig í gönur. Þetta er allt eitthvað svo mannlegt. Vinnustaðamenning hefur mikil áhrif, hvernig samskipti og upplýsingamiðlun tíðkast á vinnustöðum er svo misjafnt og oft viðgengst meðvirkni með óheilbrigðum samskiptum sem fólk er orðið samdauna. Þetta klassíska sem allir eru sammála um eru annars vegar erfið samskipti og einelti og svo hins vegar þegar fólk sér hlutina í allt öðru ljósi, til dæmis hvað varðar frammistöðu sem endar oft í uppsögnum. Svo eru ótal birtingarmyndir af þessum þáttum.“

Hvað þarf mannauðsstjóri að hafa í huga um þessar mundir?

„Það er svo ótal margt, það sem kemur fyrst upp í hugann miðað við það ástand sem er í dag eru skýrar boðleiðir, gott upplýsingaflæði, umhyggja, traust og eftirfylgni með árangri, allt jafn mikilvægt. Óvissan er mikil í þessu kórónuveiruástandi og því nauðsynlegt að hafa allt uppi á borðunum. Svo er það þetta klassíska, vanda og bæta allt ráðningarferli og móttöku starfsfólks.“

Hvað er algengasti vandi sem mannauðsstjórar mæta hjá starfsmönnum sínum?

„Þegar fólk sér ekki hlutina í sama ljósi, grænt er ekki endilega grænt hjá öllum og þá getur verið nær ómögulegt að ná saman. Skapa heilbrigt vinnuumhverfi þar sem sveigjanleiki ríkir í báðar áttir, finna þetta nauðsynlega jafnvægi sem þarf að ríkja á milli árangurs annars vegar og góðs starfsumhverfis og umbunar hins vegar. Það getur verið mjög erfitt að ná þessu jafnvægi, einkum þar sem bæði er kynslóða- og einstaklingsmunur.“

Hvers vegna valdir þú að verða sérfræðingur á þessu sviði?

„Eins og svo oft í mínu lífi þá réð tilviljun því að ég endaði í þessum málaflokki. Ég er ein af þeim sem finnst margt svo spennandi og var búin að prófa margt háskólanám áður en ég endaði í náminu úti í London. Ég var í raun á leið í myndlistarþerapíu til Boston þegar ég skráði mig í félagsfræðina, en þá var ég búin að vera í hagverkfræði í Vestur-Berlín, hagfræði og listasögu í Háskóla Íslands svo eitthvað sé nefnt. Svo heillaðist ég af öllu sem sneri að hvatningu, í námskeiði sem ég tók í vinnusálfræði í Háskóla Íslands. Þar var meðal annars tekið fyrir hvað það er sem fær mann til að tikka og bara almennt vakna á morgnana? Enda skrifaði ég um hvatningu bæði í BA- og MA-verkefnum mínum. Svo fann ég þetta nám úti í London sem mér fannst spennandi, en á þeim tíma var ekki byrjað að kenna mannauðsstjórnun hér á Íslandi. Námið var mjög skemmtilegt og ég full bjartsýni á að geta gert heiminn aðeins betri með því að leggja mín lóð á vogarskálarnar til að gera vinnuumhverfið betra og með því væri hægt að ná auknum árangri. Svo tekur raunveruleikinn við og maður lærir að við erum öll svo mannleg og ólík og því miður ekki hægt að leysa öll mál þannig að allir séu sáttir, en maður reynir. Það eru endalausir möguleikar í þessu fagi á að stuðla að aukinni vellíðan og ná árangri, enda trúi ég því að allir vilji gera sitt besta, þess vegna er ég enn í þessu, held ég.“

Mikilvægt að bera virðingu fyrir öllum

Er eitthvað sem þú hefur alltaf í huga í vinnunni sem þú gætir gefið áfram til lesenda?

„Að koma fram af virðingu við alla það er lykilinn að góðum samskiptum. Gera sér grein fyrir því að það eru alltaf margar hliðar á öllum málum og mikilvægt að kynna sér þær áður en unnið er að lausnum.“

Getur þú sagt eitthvað við þá sem langar að fara í meira nám en skortir kjarkinn í það?

„Ég trúi því að allir geti lært, áhugi og úthald er það sem þarf. Það er ekkert sem heitir að vera fullkominn í einhverju, það þarf að vera smá dass af kæruleysi til að klára nám, of mikil fullkomnunarárátta sem oft stafar af kvíða skemmir fyrir. Nú eru til ótal leiðir til að ná stjórn á kvíða og mörgum hefur tekist vel að yfirvinna. Það sem hindrar okkur í að láta drauma okkar rætast erum við sjálf í flestum tilfellum.“

Nánar um málið
í Morgunblaðinu
Áskrifendur:
Nánar um málið
í Morgunblaðinu
Áskrifendur:
Kauptu vikupassa

Lestu meira með vikupassa!

Fáðu þér vikupassa fyrir 1.990 kr. og þú færð aðgang að öllu efni úr blaði dagsins í dag og næstu 6 daga.

Kaupa vikupassa

Aðrar áskriftarleiðir »