Hugræn atferlismeðferð í stað svefnlyfja

Hugræna atferlismeðferð skiptist upp í þrjá parta – svefnskerðingu, svefnrútínu ...
Hugræna atferlismeðferð skiptist upp í þrjá parta – svefnskerðingu, svefnrútínu og svefnumhverfi. AFP

Svefn er ein undirstaða góðrar geðheilsu. Skert gæði svefns geta aukið streitu og kvíða, skert minni og minnkað einbeitingu. Talið er að um 10-25% einstaklinga eða allt upp í 83.000 manns á Íslandi glími við svefnröskun og gefur notkun svefnlyfja á Íslandi til kynna að vandinn hér á landi sé mikill. Svefnlyf geta verið góð tímabundin lausn á svefnvanda en þeim geta einnig fylgt ýmsir ókostir. Þau geta verið ávanabindandi auk þess sem virkni þeirra minnkar yfir lengri tíma.

Bandarísku læknasamtökin ACP birtu nýlega fræðigrein í tímaritinu Annals of Internal Medicine þar sem læknar eru hvattir til þess að nota ekki svefnlyf sem fyrsta valkost við svefnröskunum heldur vísa frekar á hugræna atferlismeðferð. Hugræn atferlismeðferð er í flestum tilvikum framkvæmd af sálfræðingi og hefur sýnt góðan árangur. Meðferðin er tiltölulega stutt sem gerir hana hagkvæma lausn á þessu oft langvarandi vandamáli.

Svefn og kynlíf það eina sem á að gerast í rúminu 

Tómas Kristjánsson, sálfræðingur hjá Sálfræðingum Lynghálsi, segir hugræna atferlismeðferð í raun skiptast upp í þrjá parta – svefnskerðingu, svefnrútínu og svefnumhverfi.

„Einn aðalparturinn af meðferðinni er svefnskerðing sem hljómar mjög mótsagnakennt,“ segir Tómas. Til þess að takast á við röskunina er svefninn hjá einstaklingnum skertur þannig að hann verði það þreyttur að hann geti ekki annað en sofið í rúminu. „Við lærum að tengja vissa hluti við vissar aðstæður og ef við liggjum uppi í rúm til þess að horfa á sjónvarpsþætti eða annað veit líkaminn ekki lengur hvað er að fara að gerast þegar við förum upp í rúm. Hann veit ekki hvort hann á að fara að slaka á eða kveikja á athyglinni. Svefn og kynlíf er í raun það eina sem á að gerast uppi í rúmi,“ segir Tómas. Með því að skerða svefninn þjálfast líkaminn upp í því að þekkja það að þegar hann er uppi í rúmi þá er hann að fara að sofa. Þá eiga þeir sem þjást af svefnröskun ekki að liggja andvaka tímunum saman uppi í rúmi heldur fara fram og lesa góða bók þangað til þreytan er virkilega farin að segja til sín.

Tómas Kristjánsson, sálfræðingur hjá Sálfræðingum Lynghálsi.
Tómas Kristjánsson, sálfræðingur hjá Sálfræðingum Lynghálsi. Ljósmynd/Aðsend mynd

Alltaf sama rútínan fyrir svefn 

Partur tvö af meðferðinni er síðan svefnrútínan. Í henni felst að gera alltaf sömu hlutina í sömu röð fyrir svefn. Þetta er gert til þess að gefa líkamanum merki um það hvenær hann er að fara að sofa. „Það skiptir máli að síðasta hálftímann fyrir svefn sé allt alltaf í sömu röð. Með svefnrútínu veit líkaminn með smá fyrirvara að hann er að fara að sofa og sendir boðefni um það,“ segir Tómas.

Þriðji partur meðferðarinnar snýr að svefnumhverfi. „Þessi þáttur snýr til dæmis að því að minnka koffínneyslu, drekka ekki mikinn vökva rétt fyrir svefn, minnka ljós inni í svefnherbergi og snúa vekjaraklukkunni frá rúminu,“ segir Tómas.

Svefnlyf ekki skyndilausn 

Hann segir okkar þjóðfélag vera mikið í því að leita að skyndilausnum en í þessu tilfelli séu svefnlyfin ekki sú lausn. Mikilli svefnlyfjanotkun fylgir gríðarlegur kostnaður fyrir einstaklinginn sem og þjóðfélagið í heild þar sem lyfin eru niðurgreidd. „Bæði viðtölin við geðlækna og geðlyfin sjálf eru niðurgreidd en samt er líka kostnaður fyrir einstaklinginn. Þetta tekur lengri tíma og kostar meira bæði fyrir einstaklinginn og þjóðfélagið,“ segir Tómas. Með hugrænni atferlismeðferð er vandamál sem fólk getur verið að glíma við í þrjátíu til fjörutíu ár lagað á um sex vikum.

Tómas segir afar eðlilegt að fólk leiti fyrst til síns heimilislæknis en vandamálið liggi síðan í því að í staðinn fyrir að vísa fólki í hugræna atferlismeðferð þá er skrifað upp á svefnlyf. Þá er það einnig það að sálfræðiviðtöl eru ekki niðurgreidd af sjúkratryggingum og því er fólk gjarnt á að setja það fyrir sig. „Í stóra samhenginu eru sex viðtöl hjá sálfræðingi þó mun ódýrari en þrjátíu ára notkun svefnlyfja plús öll komugjöld á heilsugæslu og viðtöl við geðlækna,“ segir Tómas. Þá mega sálfræðingar ekki auglýsa þjónustu sína svo fáir vita af valkostinum. „Fólk veit ekki af þessum möguleika, veit ekki að það er til annar valkostur við svefnröskun en svefnlyf.“

mbl.is

Vera Wang undir áhrifum frá Handsmaid Tale

Í gær, 23:59 Flestir eru sammála að mikla grósku sé að finna í tísku sumarsins. Að pólitísk átök eigi sér birtingarform á tískupöllunum og staða konunnar sé áberandi. Við skoðuðum sumarlínu Vera Wang fyrir árið 2018. Meira »

Á þetta að vera leyfilegt?

Í gær, 21:00 Fiskabúrsklósettkassi og fjall af hrauni í stofunni er meðal þess sem flestum þykir skrítið en einhverjum þótti í það minnsta góð hugmynd ef ekki fallegt. Meira »

Ljótustu byggingar Bandaríkjanna

Í gær, 18:00 Bandaríkin eru stór og byggingarnar þar jafnmismunandi og þær eru margar. Sumar ljótar en aðrar mögulega ekki jafnfallegar.   Meira »

Retró heimili í Covent Garden

Í gær, 15:00 Andi fyrri tíma svífur yfir Covent Garden í Lundúnum. Það sama má segja um íbúð á svæðinu og passar fagurfræðin einstaklega vel við stemmninguna á svæðinu. Meira »

Af hverju æfirðu ekki eins og Jane Fonda?

í gær Er ekki kominn tími á Jane Fonda-æfingarnar góðu aftur? Langar línur, húmor og gleði eru eitthvað svo miklu hressilegra ásýndar en ofurskyggð andlit og íturvaxnir bossar. Meira »

Snyrtipenninn mælir með þessu í mars

í gær Lilja Ósk Sigurðardóttir, snyrtipenni Smartlands, tók saman lista yfir áhugaverðar og öðruvísi snyritvörur sem hún mælir með í mars. Meira »

Nærfatasýningin mjög viðeigandi í dag

í fyrradag Karlie Kloss sýnir að hún sé femínisti á marga vegu. Hún segir sýningu Victoria's Secret vera valdeflandi fyrir konur og skipuleggur forritunarsumarbúðir fyrir unglingsstúlkur. Meira »

8 ráð frá Martha Stewart

í gær Þegar kemur að afmæli fyrir börnin eru fáir jafn miklir sérfræðingar og Martha Stewart. Þessi flotta viðskiptakona hefur gefið út fjölda tímarita, sjónvarpsþátta og efni um hvernig á að halda afmæli sem slá í gegn. Meira »

Sófinn kostar á við einbýlishús

í fyrradag Jennifer Aniston velur aðeins það besta og flottasta inn á heimilið. Fara þarf þó varlega í hvíta sófanum hennar enda kostar hann á við heilt hús. Meira »

Best klæddi maður veraldar?

í fyrradag Fiðluleikarinn og fyrirsætan Charlie Siem vekur athygli hvar sem hann kemur fyrir fallegan klassískan stíl. Klassísk tónlist á hug hans allan þó að hann hafi áhrif á fegurðarskyn hönnuða víðsvegar um heiminn. Hann segir tískuna óskipulagða en skemmtilega. Meira »

Klæddu þig eins og bókasafnsfræðingur

í fyrradag Tískan fer í marga hringi. Um þessar mundir minnir margt í tískunni á Goldie Hawn í Foul Play þar sem hún leikur á eftirminnilegan hátt bókasafnsfræðinginn Gloriu Mundy. Meira »

Heimsfræg en kláruðu ekki skóla

17.3. Hefðbundin skólaganga er ekki fyrir alla og það þarf ekki margar háskólagráður til þess að öðlast frægð, frama og ríkidæmi.   Meira »

Svona skipuleggur Michelle Obama sig

17.3. Michelle Obama er með forgangsröðina á hreinu og skipuleggur stefnumótakvöld og æfingar áður en hún samþykkir að koma fram á ráðstefnum eða mæta á fundi. Meira »

Hlébarðamynstur leyfilegt í Hvíta húsinu

16.3. Melania Trump tók á móti forsætisráðherra Írlands í grænum hlébarðamynsturskjól. Pinnahælarnir voru síðan með hefðbundnu snákaskinnsmynstri. Meira »

Eitt fallegasta húsið á Seltjarnarnesi

16.3. Eitt fallegasta húsið á Seltjarnarnesi er komið á sölu. Um er að ræða 232 fm einbýli sem byggt var 1950.   Meira »

Áslaug Arna bauð í partí heim til sín

16.3. Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir ritari og þingmaður Sjálfstæðisflokksins ákvað að bjóða vinum og velunnurum í kokkteilboð heim til sín þar sem hún býr við Stakkholt í Reykjavík. Landsfundur Sjálfstæðisflokksins fer fram um helgina og býður Áslaug Arna sig fram sem ritari flokksins. Meira »

Mannúð og heiðarleiki í forgrunni

17.3. Helga Ólafsdóttir hefur unnið sem hönnuður í fjölda mörg ár. Í viðtalinu talar hún um tilgang lífsins, tískuna og fleira.   Meira »

Fólk í samböndum líklegra til að fitna

16.3. Vísindin hafa staðfest það sem fólk hefur langi haldið, að fólk fitni í samböndum. Þeir einhleypu eru undir meiri pressu að líta vel út. Meira »

Upprunalegt Sigvalda-hús með sögu

16.3. Atriði úr myndinni Undir trénu var tekið upp í garðinum við Hvassaleiti 73. Húsið er merkilegt að því leytinu til að í húsinu er allt upprunalegt. Þetta er því alger veisla fyrir þá sem elska tekk og gamlan tíma. Meira »

Flottari brúnka með Astaxanthin

16.3. „Ef þú ert á leið í sólarfrí á næstunni langar mig að gefa þér gott ráð. Hvort sem þú ætlar að láta geisla sólarinnar verma þig í fáa eða marga daga, er gott að undirbúa húðina sem best. Því er frábært að byrja að taka inn Astaxanthin frá NOW svona þrem til fjórum vikum fyrir brottför og taka það svo inn meðan verið er í sólinni.“ Meira »