Ráðherra þarf að auka vöðvamassa

Kristján Þór Júlíusson menntamálaráðherra.
Kristján Þór Júlíusson menntamálaráðherra.

„Boditrax er háþróuð tækni sem mælir samsetningu líkamans og er notað af mörgum virtum heilsustofnunum víða um heim.  Með 30 sekúndna prófi færðu niðurstöður um marga mismunandi þætti sem gefa mikilvægar upplýsingar um vöðvamassa, fitu, vatnsmagn, grunnbrennslu og innri fitu. Tækið notar svo tölfræði til að meta ástand þitt miðað við hæð, þyngd, aldur og gefur þér upp líffræðilegan aldur,“ segir Ágústa Johnson, framkvæmdastjóri Hreyfingar. 

Ágústa Johnson, framkvæmdastjóri Hreyfingar.
Ágústa Johnson, framkvæmdastjóri Hreyfingar. mbl.is/Eggert Jóhannesson

Boditrax virkar þannig að fólk stendur berfætt á vigt með innbyggðum nemum og heldur utan um aðra nema.  

„Tækið sendir vægan rafstraum (50Khz, 800µA) milli nemanna sem mæla hraðann á leiðinni. Hve hratt straumurinn nær að ferðast um ákveðin svæði líkamans segir til um hvaða magn er af hverjum vef á svæðinu. Vöðvamassi er til dæmis með mikið vatnsmagn og straumur fer hratt í gegn en fita er með lítið vatnsmagn og hefur því hæga leiðni. Við skráum inn upplýsingar um hæð og aldur. Boditrax reiknar svo aðrar tölur út frá þessum upplýsingum,“ segir hún. 

Boditrax er fyrir 18 ára og eldri og segir Ágústa að það sé vinsælt í heilsurækt hjá byrjendum til að taka stöðuna í upphafi. Hún segir líka að fólk komi gjarnan á nokkurra vikna fresti til að fylgjast með framvindunni. 

„Einnig kemur mikið af metnaðarfullu íþróttafólki í mælingu sem vill fylgjast náið með sínum árangri.   Allir sem koma í mælingu fá aðgang í skýinu og geta haldið þar utan um sínar mælingar í tölvunni eða appi í símanum.“

Kristján Þór Júlíusson skoðar mælinguna sína í Broditrax tækinu.
Kristján Þór Júlíusson skoðar mælinguna sína í Broditrax tækinu. mbl.is/Árni Sæberg

Kristján Þór Júlíusson menntamálaráðherra kom í Boditraxmælingu til Ágústu.

„Við aðstoðuðum hann að setja sér mælanleg og raunhæf markmið miðað við hans líkamsástand. Hann hefur verið önnum kafinn undanfarna mánuði og ekki gefið sér tíma til að sinna heilsu sinni nægilega vel með reglulegri hreyfingu,“ segir Ágústa og bætir við: 

„Kristján þarf að auka vöðvamassann og fituprósentan var of há hjá honum. Það er munur á vöðvamassa milli hægri og vinstri fótleggja sem hann þarf að reyna að jafna út með æfingum. Innri fitan (innyflafitan) var of mikil hjá honum sem er sú fita sem er hættulegust heilsunni og eykur hættu á lífsstílssjúkdómum eins og hjarta- og æðasjúkdómum og/eða  sykursýki 2.  Líkamlegt ástand Kristjáns var ekki alveg nógu gott en tölurnar eru ekki mikið yfir eðlilegum mörkum. Líffræðilegur aldur hans var 3 árum eldri  en hann er í raun og veru. Við settum markmið með Kristjáni að setja heilsuna ofar í forgangsröðuninni og mæta oftar í heilsurækt.  Hann  þarf að auka vöðvamassann og í leiðinni auka hvíldarbrennsluna hjá sér. Einnig þarf hann að gera breytingar á mataræðinu til þess að ná innri fitunni niður,“ segir hún. 

Nauðsynlegt er að fara úr sokkunum á meðan mælingin fer ...
Nauðsynlegt er að fara úr sokkunum á meðan mælingin fer fram. mbl.is/Árni Sæberg

Ágústa segir að Hreyfing hafi ákveðið að taka Broditrax-tækið í notkun til þess að vera í fremstu röð varðandi fagmennsku sem er eitt af gildum Hreyfingar.  

„Við höfum boðið upp á heilsuræktarnámskeið og almenna líkamsrækt í áratugi með hæfum og reyndum kennurum og nú seinni ár höfum við bætt við tækninni. Við vinnum mikið með púlsmæla í hóptímum og mælum líka álag í hjólatímum. Boditrax er skemmtileg og mikilvæg viðbót þar sem fólk getur tekið stöðuna á líkamsástandi sínu og sett sér mælanleg markmið með okkar hjálp.“

Ágústa Johnson fylgist með að allt fari rétt fram.
Ágústa Johnson fylgist með að allt fari rétt fram. mbl.is/Árni Sæberg

Þegar Ágústa er spurð að því hvort fólk sé almennt í lélegra formi en það gerir sér grein fyrir segir hún að það sé allur gangur á því.  

„Sumir eru í betra standi en þeir búast við og aðrir í verra. Markmið fólks eru líka mjög mismunandi. Sumir hafa alltaf verið duglegir í líkamsrækt og mæta reglulega, þeirra markmið eru ef til vill að halda sér eins og þeir eru meðan aðrir eru í átaki eða jafnvel að taka sín fyrstu skref í heilsuræktinni. Margir koma í mælingu þegar þeir eru að byrja og vilja sjá breytinguna og muninn sem á sér stað við þjálfunina. Fólk sér líka svart á hvítu ef það er ekki að ná árangri og sér að það þarf eflaust að æfa meira, æfa öðruvísi eða breyta mataræði til þess að ná þeim árangri sem það sækist eftir,“ segir hún. 

mbl.is

Bloggað um fréttina

Á ég að loka á gifta manninn?

09:46 „Ég kynntist manni sem á konu. Hann er rosalega ljúfur og góður og við svakalega góðir vinir. Samband okkar þróaðist úr vináttu og í eitthvað meira. Hann og konan hafa átt í miklum vandræðum og er samband þeirra mjög slæmt og augljóst að hann ber litlar sem engar tilfinningar til hennar.“ Meira »

Aldur færir okkur hamingju

09:00 Mörg okkar lifa í þeirri blekkingu að lífið verði minna áhugavert með aldrinum. Á meðan rannsóknir sýna að það er einmitt öfugt. Með aldrinum öðlumst við þekkingu, reynslu, auðmýkt og hamingju samkvæmt rannsóknum. Meira »

Gáfu gömlu eldhúsinnréttingunni nýtt líf

06:00 Þórunn Stella Hermannsdóttir og Davíð Finnbogason breyttu eldhúsinu hjá sér á dögunum þegar þau máluðu myntugræna eldhússkápana hvíta á lit. Þórunn Stella myndaði ferlið frá a til ö. Meira »

Mættu í hettupeysum og pilsum

Í gær, 23:00 Mörgum þykir hettupeysur bara ganga við gallabuxur. Fólk á þessari skoðun ætti að fara að endurforrita tískuvitund sína þar sem nú eru hettupeysur og pils aðalmálið. Meira »

Fimm ástæður fyrir kynlífi í kvöld

í gær Það er hægt að finna fjölmargar góðar ástæður fyrir því að stunda kynlíf fyrir utan þá augljósu, bara af því það er gott.   Meira »

Hryllileg stemming hjá Gucci

í gær Í sal sem minnti á skurðstofu gengu litríkar fyrirsætur Gucci niður tískupallinn. Litrík föt féllu í skuggann á óhugnanlegum aukahlutum. Meira »

„Enginn fullorðinn vill láta skipa sér fyrir“

í gær „Það sem eldra fólk er að fást við er að stórum hluta að aðlagast breyttum aðstæðum og vinna sig í gegnum söknuð. Sem dæmi eru margir búnir að missa maka sinn, missa hreyfigetuna, sumir þurfa að aðlagast að flytja á hjúkrunarheimili og búa þá ekki í sínu húsi eins og þau eru vön. Breytingar þegar við verðum eldri, getur komið út í reiði.“ Meira »

Árshátíð Árvakurs haldin með glans

í gær Gleðin var við völd þegar Árvakur, útgáfufélag Morgunblaðsins, mbl.is, K100 og Eddu útgáfu, hélt árshátíð sína í Gamla bíó um síðustu helgi. Meira »

Heimilislíf: Miklu rómantískari en áður

í gær Elín Hirst býr ásamt eiginmanni sínum, Friðriki Friðrikssyni, í fallegu einbýlishúsi á Seltjarnarnesi. Eftir að hjónin fluttu varð Elín miklu rómantískari. Hún keypti til dæmis kristalsljós á veggina og speglaborð úr Feneyjagleri. Meira »

Íslenskur karl berst við einmanaleika

í gær „Er rúmlega þrítugur og aldrei verið í sambandi og hef verið að berjast við gífurlegan einmanaleika. Ég hef reynt allnokkrum sinnum að tengjast einhverjum en fæ höfnun á eftir höfnun. Ég reyni að halda höfði en það er farið að reynast erfitt.“ Meira »

Skortir kynlíf en vill ekki halda fram hjá

í fyrradag „Ef ég stunda ekki kynlíf verð ég slæmur í skapinu en kynlífið með kærustunni er alveg dottið niður. Ég vil ekki vera náinn einhverjum öðrum, ég vil bara meira kynlíf með kærustunni minni.“ Meira »

Ófrjósemi er ekkert til að skammast sín fyrir

í fyrradag Eftir þrjú ár af árangurslausum tilraunum til þess að eignast barn hafa Eyrún Telma Jónsdóttir og unnusti hennar Rúnar Geirmundsson ákveðið að leita sér frekari hjálpar. Meira »

Hvers vegna viltu dýrt heimili?

21.2. Heimilið á að segja sögu okkar og alls staðar þar sem reynt er of mikið til að allt líti sem dýrast út, það er ekki heimili sem er að virka eins og það á að gera. Þar er verið að skapa ímynd sem er ekki raunveruleiki heldur draumur um eitthvað annað líf. Þar sem sótt er í það sem á að vera „æðislegra” en það sem er. Meira »

Allt á útopnu í Geysi

21.2. Það var margt um manninn við sýningaropnun í Kjallaranum í Geysi Heima á laugardaginn þegar Halla Einarsdóttir opnaði einkasýningu sína, ÞRÖSKULDUR, SKAÐVALDUR, ÁBREIÐUR. Fjöldi fólks lagði leið sína á Skólavörðustíginn en boðið var upp á léttar veitingar. Meira »

Er sjálfsfróunartæknin vandamálið?

21.2. „Hann hefur aldrei fengið fullnægingu eða sáðlát við samfarir. Hann sagði mér nýlega að hann fróaði sér á maganum (liggur með andlitið niður og nuddar sér upp við rúmið).“ Meira »

Svona fór Aldís að því að léttast um 60 kg

20.2. Aldís Ólöf Júlíusdóttir var orðin 140 kg þegar hún ákvað að taka málin í sínar hendur árið 2015. Í dag er hún 60 kílóum léttari og segir að þetta sé allt annað líf. Hún er 32 ára, býr á Siglufirði þar sem hún starfar í kjörbúð og svo rekur hún fyrirtækið Krílaklæði. Meira »

Mjöður sem kveikir meltingareldinn

21.2. „Logandi sterkur eplasíder er magnað fyrirbæri og eitthvað sem við ættum öll að brugga á þessum tíma árs. Svona mjöður „bústar“ ofnæmiskerfið og hitar okkur frá hvirfli ofan í tær. Nú er lag að skella í einn (eða tvo) til að koma eldhress undan vetri,“ segir Guðrún Kristjánsdóttir í Systrasamlaginu í sínum nýjasta pistli. Meira »

Er ég of ung fyrir botox?

21.2. „Ég er tæplega þrítug og farin að hafa áhyggjur af því að eldast. Það eru ekki komnar neinar sjáanlegar hrukkur en andlitið mitt er farið að missa fyllingu og verða „eldra“ í útliti,“ spyr íslensk kona. Meira »

Katrín átti ekki roð í Naomi Campbell

20.2. Katrín hertogaynja er ekki alltaf best klædda konan á svæðinu. Á mánudaginn fyllti hún Buckingham-höll af fagfólki.  Meira »

Bað alltaf um það sama í förðunarstólnum

20.2. Lydia F. Sellers sá um hár og förðun á Meghan Markle í tvö ár áður en hún trúlofaðist Harry Bretaprins. Sellers segir áreynsluleysi einkenna útlit Meghan Markle. Meira »