Lærðu allt um sykur!

Gunnar Már Kamban er höfundur bókanna Hættu að borða sykur ...
Gunnar Már Kamban er höfundur bókanna Hættu að borða sykur og hveiti, LKL og 17:7.

„Fyrsta skrefið í að borða rétta matinn er að kaupa rétta matinn. Það er eingöngu hægt að gera ef þú lest innihaldslýsinguna aftan á vörunni sem þú kaupir. Það getur verið pínu flókið því upplýsingarnar eru misjafnlega settar fram og þarf því mögulega að fara að reikna aðeins en trúðu mér ef planið er að minnka sykurneysluna og gera það að lífsstíl er það að lesa á innihaldslýsingar eitthvað sem þú verður að temja þér, Alla vega tímabundið meðan þú finnur út hvaða vörur eru betri en aðrar,“ segir Gunnar Már Kamban í sínum nýjsta pistli: 

Að hverju ættirðu að vera að leita

Ágætis þumalputtaregla er að leita að vörum með fæst innihaldsefni því það þýðir að varan sé laus við aukefni sem oft eru notuð til að þykkja, lita eða geyma vöruna lengur. Gott dæmi um þetta er að þú getur búið til þinn eigin ís með tveimur hráefnum á 2 mínútum með því að setja gríska jógúrt og frosin jarðarber í blandara. Ís sem þú kaupir úti í búð með pekanhnetum og karamellu inniheldur yfir 20 innihaldsefni og 25 grömm af sykri í 100 g eða 5 sykurmola.   

Svona lítur innihaldslýsingin í týpískum ís út úr búð út:

Vatn, undanrennuduft, hert kókosfita, sykur, þrúgusykur, pekanhnetur, karamellusósa (glúkósa síróp, undanrennuduft, vatn, jurtafita, smjör, sykur, tvínatríumfosfat, salt, bindiefni (karragenan), bragðefni), bindiefni (natríumalgínat, karóbgúmmí, gúargúmmí, karragenan, glýseról, karboxímetýlsellulósi, ein- og tvíglýseríð), bragðefni, litarefni (annattólausnir).

Þegar sykur er í fyrsta eða öðru sæti

Ef sykur er í fyrsta, öðru eða þriðja sæti í upptalningunni á innihaldsefnunum er nær öruggt að þetta er vara sem hentar þér ekki. Því fyrr sem sykur er því meira er af honum í vörunni. Þessi upptalning er sett þannig upp að það sem er mest af er fyrst og svo koll af kolli. Það skiptir engu máli hérna þó að varan sé lífræn, 100% náttúruleg eða á henni séu aðrar heilsutengdar yfirlýsingar. Ekki velja svona vörur. punktur! Dæmi um þetta eru margar gerðir af 70% dökku súkkulaði sem hafa fengið á sig nokkurs konar heilsustimpil síðustu ár. Ef sykur er annað helsta hráefnið í vörunni er hún auðvitað ekki í lagi þrátt fyrir frábæra hönnun og fögur fyrirheit á umbúðunum.

Sykur á fáránlega marga frændur

Það stendur ekki alltaf „sykur“ á vörunum sem þú skoðar innihaldslýsinguna á. Framleiðendur hafa fyrir löngu áttað sig á því að það eykur ekki söluna nema síður sé að fara að lúðra því á umbúðunum að það sé sykur í vörunni. Það er því búið að grafa upp margar útgáfur af sykri en í raun er þetta allt sama efnið. Sykur, svona eins og við þekkjum hann, getur haft yfir 50 önnur nöfn en er í meginatriðum bara sykur. Tökum sem dæmi hrásykur. Þegar hann var kynntur fyrir umheiminum var hann sagður vera næringarríkari útgáfan af sykri með meira af næringarefnum og minna unninn. Þökk sé frábærri markaðssetningu var hann álitinn holli frændi sykurs og margar heilsuvörur skiptu út hvíta sykrinum í hrásykur og ruku út nema hvað. Slæmu fréttirnar eru þær að hrásykur er í raun bara nákvæmlega ekkert annað en sykur (mínus hvíttunin) og í raun er hrásykur með aðeins fleiri kaloríur en hvítur sykur í teskeiðinni. Þannig að þegar þú lest aftan á umbúðirnar skaltu leita eftir þessum dulnefnum sykurs.

- Corn syrup
- High fructose corn syrup (HFCS)
- Cane sugar
- Evaporated cane sugar
- Agave
- Fruit juice
- Fruit puree
- Fruit juice concentrate
- Syrup
- Brown syrup
- Honey
- Maple honey
- Raw sugar
- Maltose
- Dextrose
- Molasses
- Sucrose
- Malt sugar
- Fructose
- Glucose

Þetta er ekki tæmandi listi en er með algengustu tegundunum og þær eru á ensku á flestum umbúðunum svo ég hef þær hérna líka á ensku. Leggðu þetta nú á minnið og hlauptu út í búð! Nei, nei, þú tekur bara mynd á símann og hefur þetta við höndina.     

Þarftu stuðning til þess að hætta að borða sykur? Skráðu þig í grúbbuna, Sykurlaus september á Smartlandi á Facebook. 

Fylgstu með okkur á Instagram. Þú gætir dottið í lukkupottinn. 

Ertu að nota Probi Mage LP299V meltingargerla? Í tilefni af Sykurlausum september á Smartlandi ætlum við að gefa heppnum lesendum þetta eðalstöff. Það sem þú þarft að gera er að tagga #smartlandmortumariu og #sykurlausseptemberasmartlandi. Dregið út alla föstudaga í september - vertu með!

A post shared by Smartland (@smartlandmortumariu) on Sep 7, 2017 at 8:55am PDT

mbl.is

Er vegan og vinnur medalíur á svellinu

Í gær, 21:00 Skautadrottningin Meaghan Duhamel tók með sér nesti á Vetrarólympíuleikana í Suður-Kóreu. Duhamel er búin að vera vegan í tíu ár og hefur aldrei lent í meiðslum. Meira »

Svona er hártískan 2018

Í gær, 18:00 Hártískan hefur sjaldan verið jafn litrík og síðustu misseri. Baldur Rafn Gylfason eigandi heildsölunnar bPro segir að það verði mikið um metallic- og pastelliti ásamt silfurlituðum tónum á næstunni. Baldur segir að það sé mikil kúnst að ná þessum litum fram svo þeir haldist í hárinu. Nú er hann farinn að flytja inn liti frá Hair Passion og segir Baldur að það sé mikill fengur í að fá þessa liti því þeir framleiði fullkomnar blöndur fyrir liti og tóna. Meira »

Eyðir þú peningum vegna hugarangurs?

Í gær, 15:49 Fjölmargar rannsóknir á áhrifum föstu hafa sýnt fram á að áhrifin eru ekki aðeins líkamleg, heldur upplifa þeir sem fasta gjarnan andlega upplyftingu. En hvernig getum við heimfært hugmyndafræði föstunnar yfir á önnur svið lífsins?,“ segir Edda Jónsdóttir leiðtogamarkþjálfi. Meira »

Þorirðu að gera eitthvað öðruvísi í sumar?

Í gær, 12:46 Stuttar buxur, hvort heldur sem er stuttar útvíðar við ökkla, eða stuttbuxur í alls konar litum verða allsráðandi í sumar. Einnig eru síðar útvíðar buxur áberandi fyrir sumarið. Ertu tilbúin í herlegheitin? Meira »

Á ég að loka á gifta manninn?

í gær „Ég kynntist manni sem á konu. Hann er rosalega ljúfur og góður og við svakalega góðir vinir. Samband okkar þróaðist úr vináttu og í eitthvað meira. Hann og konan hafa átt í miklum vandræðum og er samband þeirra mjög slæmt og augljóst að hann ber litlar sem engar tilfinningar til hennar.“ Meira »

Aldur færir okkur hamingju

í gær Mörg okkar lifa í þeirri blekkingu að lífið verði minna áhugavert með aldrinum. Á meðan rannsóknir sýna að það er einmitt öfugt. Með aldrinum öðlumst við þekkingu, reynslu, auðmýkt og hamingju samkvæmt rannsóknum. Meira »

Mættu í hettupeysum og pilsum

í fyrradag Mörgum þykir hettupeysur bara ganga við gallabuxur. Fólk á þessari skoðun ætti að fara að endurforrita tískuvitund sína þar sem nú eru hettupeysur og pils aðalmálið. Meira »

Gáfu gömlu eldhúsinnréttingunni nýtt líf

í gær Þórunn Stella Hermannsdóttir og Davíð Finnbogason breyttu eldhúsinu hjá sér á dögunum þegar þau máluðu myntugræna eldhússkápana hvíta á lit. Þórunn Stella myndaði ferlið frá a til ö. Meira »

Fimm ástæður fyrir kynlífi í kvöld

í fyrradag Það er hægt að finna fjölmargar góðar ástæður fyrir því að stunda kynlíf fyrir utan þá augljósu, bara af því það er gott.   Meira »

Hryllileg stemming hjá Gucci

í fyrradag Í sal sem minnti á skurðstofu gengu litríkar fyrirsætur Gucci niður tískupallinn. Litrík föt féllu í skuggann á óhugnanlegum aukahlutum. Meira »

Árshátíð Árvakurs haldin með glans

í fyrradag Gleðin var við völd þegar Árvakur, útgáfufélag Morgunblaðsins, mbl.is, K100 og Eddu útgáfu, hélt árshátíð sína í Gamla bíó um síðustu helgi. Meira »

„Enginn fullorðinn vill láta skipa sér fyrir“

í fyrradag „Það sem eldra fólk er að fást við er að stórum hluta að aðlagast breyttum aðstæðum og vinna sig í gegnum söknuð. Sem dæmi eru margir búnir að missa maka sinn, missa hreyfigetuna, sumir þurfa að aðlagast að flytja á hjúkrunarheimili og búa þá ekki í sínu húsi eins og þau eru vön. Breytingar þegar við verðum eldri, getur komið út í reiði.“ Meira »

Heimilislíf: Miklu rómantískari en áður

22.2. Elín Hirst býr ásamt eiginmanni sínum, Friðriki Friðrikssyni, í fallegu einbýlishúsi á Seltjarnarnesi. Eftir að hjónin fluttu varð Elín miklu rómantískari. Hún keypti til dæmis kristalsljós á veggina og speglaborð úr Feneyjagleri. Meira »

Skortir kynlíf en vill ekki halda fram hjá

21.2. „Ef ég stunda ekki kynlíf verð ég slæmur í skapinu en kynlífið með kærustunni er alveg dottið niður. Ég vil ekki vera náinn einhverjum öðrum, ég vil bara meira kynlíf með kærustunni minni.“ Meira »

Hvers vegna viltu dýrt heimili?

21.2. Heimilið á að segja sögu okkar og alls staðar þar sem reynt er of mikið til að allt líti sem dýrast út, það er ekki heimili sem er að virka eins og það á að gera. Þar er verið að skapa ímynd sem er ekki raunveruleiki heldur draumur um eitthvað annað líf. Þar sem sótt er í það sem á að vera „æðislegra” en það sem er. Meira »

Allt á útopnu í Geysi

21.2. Það var margt um manninn við sýningaropnun í Kjallaranum í Geysi Heima á laugardaginn þegar Halla Einarsdóttir opnaði einkasýningu sína, ÞRÖSKULDUR, SKAÐVALDUR, ÁBREIÐUR. Fjöldi fólks lagði leið sína á Skólavörðustíginn en boðið var upp á léttar veitingar. Meira »

Íslenskur karl berst við einmanaleika

22.2. „Er rúmlega þrítugur og aldrei verið í sambandi og hef verið að berjast við gífurlegan einmanaleika. Ég hef reynt allnokkrum sinnum að tengjast einhverjum en fæ höfnun á eftir höfnun. Ég reyni að halda höfði en það er farið að reynast erfitt.“ Meira »

Ófrjósemi er ekkert til að skammast sín fyrir

21.2. Eftir þrjú ár af árangurslausum tilraunum til þess að eignast barn hafa Eyrún Telma Jónsdóttir og unnusti hennar Rúnar Geirmundsson ákveðið að leita sér frekari hjálpar. Meira »

Mjöður sem kveikir meltingareldinn

21.2. „Logandi sterkur eplasíder er magnað fyrirbæri og eitthvað sem við ættum öll að brugga á þessum tíma árs. Svona mjöður „bústar“ ofnæmiskerfið og hitar okkur frá hvirfli ofan í tær. Nú er lag að skella í einn (eða tvo) til að koma eldhress undan vetri,“ segir Guðrún Kristjánsdóttir í Systrasamlaginu í sínum nýjasta pistli. Meira »

Er ég of ung fyrir botox?

21.2. „Ég er tæplega þrítug og farin að hafa áhyggjur af því að eldast. Það eru ekki komnar neinar sjáanlegar hrukkur en andlitið mitt er farið að missa fyllingu og verða „eldra“ í útliti,“ spyr íslensk kona. Meira »