3 lykilatriði til að geta minnkað sykurneysluna

Gunnar Már Kamban.
Gunnar Már Kamban. mbl.is/Eggert Jóhannesson

„Það er erfitt að hætta í sykri, það vita allir sem hafa reynt það. Það er líka erfitt að byggja hús á sandi, það vita allir sem hafa reynt það. Ég er að tala um það að grunnurinn þarf að vera í lagi ef vel á að takast. Ef mataræði þitt er slakt í grunninn og inniheldur líka mikinn sykur er líklegt að verkefnið takist ekki þar sem líkaminn er ekki að fá þá næringu sem frumur hans þurfa. Þetta er lykilatriði og eitthvað sem allir ættu að byrja á hvert svo sem verkefnið er. Um þetta fjallar þessi grein og það eru 3 atriði sem við ættum að leggja áherslu á.

ORKA:

Þú verður að borða orku daglega – inn með hana.
Þegar kemur að orku frá matnum er mikilvægt að velja orku sem keyrir ekki upp blóðsykurinn og veldur síðan orkuleysi þegar hann fellur. Bættu við góðum fitugjöfum inn í mataræðið hjá þér eins og ólífuolíu, kókosolíu, smjöri, hnetum og avókadó. Fitusýrur eru góður orkugjafi og hafa ekki áhrif á blóðsykurinn. Samhliða þessu er gott að auka neyslu á grænmeti og fersku salati og skera á einfalda kolvetnisgjafa.

NÆRINGAREFNI:

Þú þarft næringarríkan mat daglega – inn með hann
Vandamálið hérna er kannski að viss matur getur verið þokkalega næringarríkur en hefur einnig veruleg áhrif á blóðsykurinn og þar með orkuna og matarvalið í framhaldinu. Veldu alltaf hreina próteingjafa eins og egg, kjöt og fisk. Prótein mettar okkur vel og innihalda lífsnauðsynlegar amínósýrur sem allar frumur líkamans þurfa á að halda. Veldu góðar fitusýrur eins og frá feitum fiski, hnetum, fræjum, góðum olíum og ósykruðum mjólkurvörum. Fitan mettar okkur vel, veitir okkur orku og er lífsnauðsynleg fyrir frumur okkar. Veldu síðan lítið unnin kolvetni með ríka áherslu á grænmeti og salat sem er stútfullt af trefjum og næringarefnum.

EKKI-NÆRINGAREFNI:

Þú þarft ekki eitt gramm af þessu dóti – út með það!
Það er ekki bara sykur sem er mikil heilsuspillir heldur eru það nokkrir aðrir hlutir sem þú ættir að skoða að takmarka verulega samhliða sykurneyslunni. Sykur er næringarsnauður og hefur verulega áhrif á blóðsykurinn og ýtir undir aukna neyslu gegnum hormón svo hann er klárlega númer eitt. Olíur eru annað sem þú ættir að skoða. Omega 3 og Omega 6 eru báðar lífsnauðsynlegar fitusýrur. Það þarf aftur á móti að vera rétt hlutfall milli þeirra í matnum sem við borðum. Hlutfallið ætti að vera 1:1 eða að hámarki 1:3. Í dag er algengt að hlutfallið sé 1:16 í þeim olíum sem eru hvað mest notaðar í tilbúna matinn okkar.Þetta getur aukið  áhættu á mörgum sjúkdómum og ætti að takmarka verulega. Þetta eru jurta og fræolíur eins og repjuolía sem er gríðarlega mikið notuð í matvælaframleiðslu. Kíktu aftan á sósuna inn í ísskápnum hjá þér. Síðan er það hveitið en hvítt hveiti er ekki ríkt af næringarefnum og hefur stórkostleg áhrif á blóðsykurinn eða um 25% meiri en hvítur sykur.

Þetta eru þessar 3 grunnstoðir í að bæta heilsuna og auka líkur á að geta haldið út sykurleysið.
 

Þarftu stuðning við að sleppa sykrinum? Skráðu þig í facebook-hópinn Sykurlaus september á Smartlandi. 

mbl.is

Er vegan og vinnur medalíur á svellinu

Í gær, 21:00 Skautadrottningin Meaghan Duhamel tók með sér nesti á Vetrarólympíuleikana í Suður-Kóreu. Duhamel er búin að vera vegan í tíu ár og hefur aldrei lent í meiðslum. Meira »

Svona er hártískan 2018

Í gær, 18:00 Hártískan hefur sjaldan verið jafn litrík og síðustu misseri. Baldur Rafn Gylfason eigandi heildsölunnar bPro segir að það verði mikið um metallic- og pastelliti ásamt silfurlituðum tónum á næstunni. Baldur segir að það sé mikil kúnst að ná þessum litum fram svo þeir haldist í hárinu. Nú er hann farinn að flytja inn liti frá Hair Passion og segir Baldur að það sé mikill fengur í að fá þessa liti því þeir framleiði fullkomnar blöndur fyrir liti og tóna. Meira »

Eyðir þú peningum vegna hugarangurs?

Í gær, 15:49 Fjölmargar rannsóknir á áhrifum föstu hafa sýnt fram á að áhrifin eru ekki aðeins líkamleg, heldur upplifa þeir sem fasta gjarnan andlega upplyftingu. En hvernig getum við heimfært hugmyndafræði föstunnar yfir á önnur svið lífsins?,“ segir Edda Jónsdóttir leiðtogamarkþjálfi. Meira »

Þorirðu að gera eitthvað öðruvísi í sumar?

Í gær, 12:46 Stuttar buxur, hvort heldur sem er stuttar útvíðar við ökkla, eða stuttbuxur í alls konar litum verða allsráðandi í sumar. Einnig eru síðar útvíðar buxur áberandi fyrir sumarið. Ertu tilbúin í herlegheitin? Meira »

Á ég að loka á gifta manninn?

í gær „Ég kynntist manni sem á konu. Hann er rosalega ljúfur og góður og við svakalega góðir vinir. Samband okkar þróaðist úr vináttu og í eitthvað meira. Hann og konan hafa átt í miklum vandræðum og er samband þeirra mjög slæmt og augljóst að hann ber litlar sem engar tilfinningar til hennar.“ Meira »

Aldur færir okkur hamingju

í gær Mörg okkar lifa í þeirri blekkingu að lífið verði minna áhugavert með aldrinum. Á meðan rannsóknir sýna að það er einmitt öfugt. Með aldrinum öðlumst við þekkingu, reynslu, auðmýkt og hamingju samkvæmt rannsóknum. Meira »

Mættu í hettupeysum og pilsum

í fyrradag Mörgum þykir hettupeysur bara ganga við gallabuxur. Fólk á þessari skoðun ætti að fara að endurforrita tískuvitund sína þar sem nú eru hettupeysur og pils aðalmálið. Meira »

Gáfu gömlu eldhúsinnréttingunni nýtt líf

í gær Þórunn Stella Hermannsdóttir og Davíð Finnbogason breyttu eldhúsinu hjá sér á dögunum þegar þau máluðu myntugræna eldhússkápana hvíta á lit. Þórunn Stella myndaði ferlið frá a til ö. Meira »

Fimm ástæður fyrir kynlífi í kvöld

í fyrradag Það er hægt að finna fjölmargar góðar ástæður fyrir því að stunda kynlíf fyrir utan þá augljósu, bara af því það er gott.   Meira »

Hryllileg stemming hjá Gucci

í fyrradag Í sal sem minnti á skurðstofu gengu litríkar fyrirsætur Gucci niður tískupallinn. Litrík föt féllu í skuggann á óhugnanlegum aukahlutum. Meira »

Árshátíð Árvakurs haldin með glans

í fyrradag Gleðin var við völd þegar Árvakur, útgáfufélag Morgunblaðsins, mbl.is, K100 og Eddu útgáfu, hélt árshátíð sína í Gamla bíó um síðustu helgi. Meira »

„Enginn fullorðinn vill láta skipa sér fyrir“

í fyrradag „Það sem eldra fólk er að fást við er að stórum hluta að aðlagast breyttum aðstæðum og vinna sig í gegnum söknuð. Sem dæmi eru margir búnir að missa maka sinn, missa hreyfigetuna, sumir þurfa að aðlagast að flytja á hjúkrunarheimili og búa þá ekki í sínu húsi eins og þau eru vön. Breytingar þegar við verðum eldri, getur komið út í reiði.“ Meira »

Heimilislíf: Miklu rómantískari en áður

22.2. Elín Hirst býr ásamt eiginmanni sínum, Friðriki Friðrikssyni, í fallegu einbýlishúsi á Seltjarnarnesi. Eftir að hjónin fluttu varð Elín miklu rómantískari. Hún keypti til dæmis kristalsljós á veggina og speglaborð úr Feneyjagleri. Meira »

Skortir kynlíf en vill ekki halda fram hjá

21.2. „Ef ég stunda ekki kynlíf verð ég slæmur í skapinu en kynlífið með kærustunni er alveg dottið niður. Ég vil ekki vera náinn einhverjum öðrum, ég vil bara meira kynlíf með kærustunni minni.“ Meira »

Hvers vegna viltu dýrt heimili?

21.2. Heimilið á að segja sögu okkar og alls staðar þar sem reynt er of mikið til að allt líti sem dýrast út, það er ekki heimili sem er að virka eins og það á að gera. Þar er verið að skapa ímynd sem er ekki raunveruleiki heldur draumur um eitthvað annað líf. Þar sem sótt er í það sem á að vera „æðislegra” en það sem er. Meira »

Allt á útopnu í Geysi

21.2. Það var margt um manninn við sýningaropnun í Kjallaranum í Geysi Heima á laugardaginn þegar Halla Einarsdóttir opnaði einkasýningu sína, ÞRÖSKULDUR, SKAÐVALDUR, ÁBREIÐUR. Fjöldi fólks lagði leið sína á Skólavörðustíginn en boðið var upp á léttar veitingar. Meira »

Íslenskur karl berst við einmanaleika

22.2. „Er rúmlega þrítugur og aldrei verið í sambandi og hef verið að berjast við gífurlegan einmanaleika. Ég hef reynt allnokkrum sinnum að tengjast einhverjum en fæ höfnun á eftir höfnun. Ég reyni að halda höfði en það er farið að reynast erfitt.“ Meira »

Ófrjósemi er ekkert til að skammast sín fyrir

21.2. Eftir þrjú ár af árangurslausum tilraunum til þess að eignast barn hafa Eyrún Telma Jónsdóttir og unnusti hennar Rúnar Geirmundsson ákveðið að leita sér frekari hjálpar. Meira »

Mjöður sem kveikir meltingareldinn

21.2. „Logandi sterkur eplasíder er magnað fyrirbæri og eitthvað sem við ættum öll að brugga á þessum tíma árs. Svona mjöður „bústar“ ofnæmiskerfið og hitar okkur frá hvirfli ofan í tær. Nú er lag að skella í einn (eða tvo) til að koma eldhress undan vetri,“ segir Guðrún Kristjánsdóttir í Systrasamlaginu í sínum nýjasta pistli. Meira »

Er ég of ung fyrir botox?

21.2. „Ég er tæplega þrítug og farin að hafa áhyggjur af því að eldast. Það eru ekki komnar neinar sjáanlegar hrukkur en andlitið mitt er farið að missa fyllingu og verða „eldra“ í útliti,“ spyr íslensk kona. Meira »