Þetta gerist ef þú heldur áfram í sykurleysi

Gunnar Már er höfundur bókanna Hættu að borða sykur og ...
Gunnar Már er höfundur bókanna Hættu að borða sykur og hveiti og LKL lífsstíllinn svo dæmi séu tekin.

„Ég vona að þú hafir náð að stíga skrefið og minnkað sykur í mataræðinu þennan tíma sem Sykurlaus september hefur varað. Þú ert örugglega enn að vinna í mörgum hlutum en vonandi hefurðu líka sigrast á öðrum enda markmiðið að vera um 80% tímans í góðum takti. Það eru auðvitað kostir og gallar við að hætta að borða sykur. Ég vil ítreka kostina og hvers vegna það er viturlegt að halda áfram á þessari braut og hérna er nokkrir punktar,“ segir Gunnar Már Kamban í sinni nýjustu grein um sykurleysi en hann hefur verið lesendum innan handar í Sykurlausum september á Smartlandi: 

Sparaðu peninga

Ef þú tekur það saman hversu mikið gos og sælgæti er að kosta þig á ári þá er ég nokkuð viss um að summan gæti komið þér allavega eitthvað áleiðis til heitu landana ef ekki alla leið ef þú myndir spara upphæðina. Þó að sykur sé ódýrt hráefni eru sælgæti og sykraðar vörur ekki ódýrar þegar maður skoðar kílóaverðið og setur það í samhengi við „alvöru mat“. Kílóaverð á hinum ýmsu tegundum súkkulaðis er oft á milli 3 og 4 þúsund krónur sem er á pari við fína steik.

Uppgötvaðu matargleðina og prófaðu ný sætindi

Þetta er kannski stærsti kosturinn við að hætta í sykri. Það er auðveldlega hægt að borða sykurlaus sætindi og bakkelsi, maður þarf bara aðeins að hafa fyrir því. Það er fullt af uppskriftasíðum, bæði innlendum og erlendum sem eru stútfullar af sykurlausum sætindum sem munu algerlega ýta á réttu hnappana án blóðsykursafleiðinganna. Þetta er vert að prófa svo googlaðu sykurlaus sætindi eða lowcarb sweets og þú ert komin/n með góðan grunn. Ég nota mikið heimasíðu sænsks læknis sem er www.dietdoctor.com en þar er hafsjór af frábærum, sykurlausum uppskriftum.

Gefðu þér tíma og njóttu matarins - já og mundu að tyggja vel

Ef þú ætlar að ná að minnka sykurinn þýðir það að annað sem þú ert að borða þarf að vera í lagi og að setjast niður og njóta matarins er mikilvægt. Það er ekki hægt að bera það saman að borða á hlaupum og borða sitjandi, í rólegheitunum og mögulega í góðum félagsskap. Ég átta mig á því að þú ert að elda, leggja á borð, gefa grislingunum á diskinn og svo þegar þú ert loksins að byrja að borða eru aðrir mögulega búnir svo stundum er þetta bara ómögulegt en planið er að REYNA að setjast niður sem oftast og njóta matarins, já og borða hægt og tyggja vel sem er svo ótrúlega mikilvægt að ég ætla að biðja þig að lesa þessa 7 stuttu punkta um það hvers vegna þú ættir að hægja á þér. 


Vertu orkumeiri og betri útgáfa að sjálfri/sjálfum þér

Það að hætta í sykri mun jafna orkuna hjá þér. Það hætta að vera hæðir og lægðir og þú ættir að upplifa jafnari og mun meiri orku. Þú vaknar ferskari, sefur mögulega betur og hvílist þar með betur og það skilar sér í mörgu sem þú þarft að takast á við yfir daginn í vinnu, skóla eða heima fyrir. Að hætta í sykri þýðir að þú verður orkumeiri og betri útgáfa af sjálfum þér.

Taktu stjórnina og minnkaðu líkur á að þú fáir sjúkdóma

Það er enginn vafi á tengingu matar við sjúkdóma. Við höfum þetta að ótrúlega miklu leyti í hendi okkar hvernig heilsa okkar verður á næstu áratugum og breytingar á mataræði geta snúið við nánast öllum áunnum sjúkdómum. Það myndi auðvitað ekki saka að setja reglulega hreyfingu inn líka því líkaminn þarf á því að halda. Lágmarks sykur og hveitineysla ásamt smá hreyfingu myndi fleyta þér ansi langt inn í komandi áratugi með margfalt betri heilsu .

Tökum ábyrgð og hlustum á doktor Axel

Þetta fjallar ekki um að borða aldrei sykur framar heldur að skapa meðvitund og minnka þannig neysluna. Í raun er þetta spurning um að draga verulega úr sykurneyslunni niður í magn sem líkaminn ræður vel við. Íslendingar eru að borða margfalt það magn sem við ættum að vera að borða en meðalsykurneysla yfir árið er yfir 50 kg sem gerir okkur að Norðurlandameisturum í sykuráti.

Axel F. Sigurðsson, sérfræðingur í hjartasjúkdómum, segir í Líftímanum að algengustu afleiðingar offitu séu áunnin sykursýki, hár blóðþrýstingur, auk hjarta- og æðasjúkdóma en þeir eru algengasta dánarorsökin hér. Hann bendir á að undanfarna tvo áratugi hafi fituneysla hérlendis nokkurn veginn staðið í stað en neysla á sykri og unnum kolvetnum aukist. Því sé ólíklegt að þjóðin hafi fitnað af of mikilli fituneyslu. Skýringanna sé fremur að leita í óhóflegri sykurneyslu.

mbl.is

Útvaldar máluðu Omaggio-vasa

15:00 Nokkrar útvaldar smekkskonur mættu í Epal í Skeifunni og gerðu sína eigin útgáfu af einum vinsælasta vasa landsins, Omaggio-vasanum frá Kähler. Reyndi á listræna hæfileika kvennanna enda erfiðara að mála rendurnar frægu á vasana en fólk heldur. Meira »

Hátíðalína Chanel fær hjartað til að slá

13:30 Meira er meira að mati Chanel fyrir jólin en hátíðarlína franska tískuhússins í ár nefnist Le Libre Maximalisme de Chanel. Innblástur förðunarlínunnar er sóttur í stjörnumerki Gabrielle Chanel, ljónið, og einkennast litirnir af djúpum gylltum og málmkenndum tónum. Meira »

Fór úr sínu versta formi yfir í sitt besta

10:03 Díana Hrund segir líklegt að hún hefði verið löngu búin að gefast upp á lífstílsbreytingu sinni ef hún hefði mælt árangurinn á vigtinni. Meira »

Fröken Fix hannaði eldhúsið

06:00 Sesselja Thorberg, innanhússhönnuður og eigandi Fröken Fix, hannaði eldhús fyrir fjölskyldu í Reykjavík. Hún segir að eldhúsið sé blanda af nokkrum þáttum. Meira »

10 atriði sem menn ljúga um á stefnumótum

Í gær, 21:00 Það er ekki sniðugt að ljúga um hjúskaparstöðu á stefnumótum en fjölmargir karlar eru sekir um þá lygi. Enn fleiri hafa þó logið til um fjölda rekkjunauta. Meira »

Á ég að stofna fyrirtæki eða ekki?

Í gær, 18:00 „Núna stend ég á krossgötum þar sem ég er að klára háskólanám í desember og hef lengi vel verið með þá flugu í hausnum að stofna fyrirtæki. Núna er flugan farin að fljúga hraðar þar sem við erum núna tveir úr náminu sem erum að hugsa um að stofna fyrirtæki saman, og hugmyndin því komin skrefinu lengra.“ Meira »

Sprautaði barnaolíu í varirnar

í gær Barbie-fyrirsætan Kerry Miles er ekki hætt að fara í fegrunaraðgerðir þrátt fyrir að barnaolíu var sprautað í varir hennar.   Meira »

Ert þú með einkenni vinnustress?

í gær „Fólk gengur um með vinnusíma þar sem tölvupósturinn dettur inn allan daginn. Með tilkomu snjallsímanna getur „netrúntur“ í símanum hreinlega orðið að áráttu eða fíkn. Margir hafa tilhneigingu til að „athuga“ í sífellu hvort eitthvað hafi gerst og áður en þeir vita af er vinnupósturinn orðinn fastur liður í netrúntinum, líka þegar heim er komið.“ Meira »

Komdu í veg fyrir að þykkna um jólin

í gær „Við könnumst flest við að borða aðeins of mikið yfir jólahátíðina. Þetta einfalda ráð sem ég ætla að deila með þér í dag gæti verið lausnin til að fyrirbyggja ofát og sleppa þannig við aukakílóin og slenið sem því fylgir,“ segir Júlía. Meira »

Forsetafrúrnar flottar í tauinu

í gær Brigitte Macron og Melania Trump hittust um síðustu helgi í sínu fínasta pússi. Sú franska var töff að vanda en frú Trump í öllu hefðbundnari klæðnaði. Meira »

Hversu oft á að stunda kynlíf?

í fyrradag Er ég að stunda nógu mikið kynlíf? Þetta er spurning sem fólk veltir fyrir sér hvort sem það er hamingjusamt eða ekki.   Meira »

Simbi framfleytti sér með glæpum

í fyrradag Sigmundur Geir Helgason, Simbi, væri líklega ekki á lífi í dag ef hann hefði ekki komist í meðferð í Hlaðgerðarkoti fyrir tæpu einu og hálfu ári. Hann framfleytti sér með glæpum um árabil. Meira »

Fóru í hjónabandsráðgjöf

í fyrradag Michelle Obama segir að hún og Barack Obama vinni í sambandi sínu og það sé eðlilegt að vilja fara frá maka sínum.   Meira »

Sagan hennar Sunnu Elvíru

13.11. Sunna Elvíra Þorkelsdóttir komst í fréttir í byrjun árs þegar hún féll á milli hæða á heimili sínu á Spáni 19. janúar. Hún lamaðist í slysinu og mun aldrei geta gengið aftur. Meira »

Gjörbreytti borðstofunni fyrir 40.000

13.11. Inga Rut Pétursdóttir fékk alveg nýja borðstofu fyrir 40.000 krónur. Hún málaði í litnum Djúpur sem er litur úr litakorti Sæju hjá Slippfélaginu. Meira »

83 milljóna útsýnisíbúð í Garðabæ

13.11. Við Löngulínu í Garðabæ stendur ákaflega falleg 138 fm íbúð á besta stað við sjóinn. Íbúðin er smekklega innréttuð.   Meira »

Komst yfir sjálfsvígshuganirnar

13.11. Bill Lokey segir frá reynslu sinni þegar hann var við það að taka eigið líf. Hann segir að það sé hægt að komast yfir þá reynslu. Meira »

Vill líta út eins og lifandi kynlífsdúkka

12.11. Transkonan Ivana er búin að fara í 20 fegrunaraðgerðir til þess að líta út eins og lifandi kynlífsdúkka. Ivana sem er 26 ára er sögð hafa eytt um 87 þúsundum punda í aðgerðirnar eða rúmlega 13 milljónum íslenskra króna. Meira »

Einfaldar leiðir til að auka tekjurnar

12.11. „Margir eru í þeim sporum að geta ekki aukið tekjurnar á núverandi vinnustað. Þar geta legið ýmsar ástæður að baki. Ein gæti verið sú að fyrirtækið hefur ekki bolmagn til að greiða hærri laun en þú sættir þig við núverandi launakjör í von um að bráðum komi betri tíð,“ segir Edda. Meira »

Svona æfði Jenner fyrir sýningu Victoria's Secret

12.11. Ofurfyrirsætan Kendall Jenner segist hafa æft vel og passað mataræðið áður en hún steig á svið fyrir Victoria's Secret.   Meira »

Gilda íslensk hjúskaparlög erlendis?

12.11. Ég er með spurningu sem varðar riftun hjónabands sem stofnað er til í öðru landi. Getur einstaklingur sem stofnaði til hjúskapar í öðru landi rekið skilnaðarmál á Íslandi? Málsaðstæður eru þær að viðkomandi vill ljúka hjúskap en makinn í heimalandi ekki. Meira »