Sykur og sykur ekki það sama

„Ég rakst nýlega á grein á netinu þar sem fjallað er um nokkrar staðhæfingar um sykur og þá staðreynd að sykur og sykur (glúkósi) er ekki það sama. Sjálf hef ég skrifað margra greinar um skaðsemi sykurs og því fannst mér mikilvægt að koma þessum upplýsingum á framfæri. Þær skipta máli því hitaeiningaríkar og næringarsnauðar fæðutegundir (sykur) hafa ekki einungis slæm áhrif á ástand þarmanna, candida sveppasýkingu og þyngdarstjórnun, heldur valda þær líka bólgum í líkamanum. Sykur úr ávöxtum og grænmeti (kolvetni) hefur allt önnur áhrif á líkamann,“ segir Guðrún Bergmann í sínum nýjasta pistli: 

Ef þú vilt fræðast meira um bólgur og bólgusjúkdóma, sem teljast orsök að öllum helstu heilsufarsvandamálum okkar, og náttúrulegar leiðir til að losna við bólgur geturðu fundið fullt af upplýsingum í nýjustu bók minni HREINN LÍFSSTÍLL.

ALLUR SYKUR ER SLÆMUR

Reyndar ekki rétt, því það er munur á sykri og sykri. Glúkósi, sem er einfalt form sykurs í plöntum, er það kolvetni sem frumurnar í líkama okkar nota, sem sína helstu orkuuppsprettu. Án glúkósa gætu heilar okkar ekki starfað eðlilega og sú skerðing gæti komið fram í þáttum eins og ákvarðanatökum, sjálfstjórn og almennri starfsemi hugans (heilaþoku).

Þetta þýðir þó ekki að við þurfum að byrja að raða í okkur sykruðum sætindum. Mun heppilegra er að velja frekar kolvetni (sykur) úr ávöxtum og grænmeti, frekar en úr sykruðum gosdrykkjum og sælgæti, því þannig getum við veitt líkamanum þann glúkósa sem hann þarf á að halda úr náttúrulegum afurðum. Því er frábært að neyta ferska ávaxta og grænmetis eða velja þessar afurðir frosnar, sé ekki annað í boði. Einnig er hægt að borða niðursoðna ávexti, þá soðna niður í vatn eða eigin safa.

ALLUR SYKUR VERÐUR AÐ FITU

Reyndar er það ekki heldur rétt. Sykurinn sjálfur verður ekki samstundis að fitu í líkamanum. Líkaminn býr til fitu úr umfram hitaeiningum, sem við brennum ekki sem orku.

Hér er stutt skýring á því sem gerist:

  • Fæðan brotnar niður í gegnum meltingarferlið í glúkosa og hluti af honum fer beint í gegnum þarmana út í blóðið.
  • Það veldur því að brisið framleiðir insúlín (brisið = líffæri sem er mikilvægt meltingarferlinu og er hluti af innkirtlakerfi líkamans – insúlín = er hormón sem framleitt er af beta-frumum briskirtilsins og sér um að stýra niðurbroti á kolvetnum og fitu í líkamanum og umbreyta í orku).
  • Insúlín gefur frumum líkamans merki um að taka strax á móti glúkósa sem orku eða að geyma hann til síðari tíma.
  • Sá glúkósi sem við fáum í gegnum fæðuna og notum ekki strax sem orku geymist sem glýkógen (glýkógen = helsta aðferð líkamans til að geyma umfram glúkósa; glýkógen er geymt í lifur, vöðvum og fitufrumum í líkamanum til notkunar síðar sem orka).

Jafnvægi á glúkósa í blóði i er nauðsynlegt til að líkaminn starfi sem best. Til að viðhalda þessu jafnvægi, umbreyta líkamar okkar uppsöfnuðu glýkógeni aftur í glúkósa, í hvert sinn sem glúkósamagn í blóði (blóðsykur) fellur niður fyrir ákveðin mörk, og sendir það inn í blóðið til notkunar sem orku.

Aftur á móti er umframmagni af glúkósa í blóði umbreytt í fitu sem safnast saman í fitufrumum víðsvegar í líkamanum.

SYKUR VELDUR ALLTAF SVEIFLUM Í BLÓÐSYKRI

Þessi staðhæfing ræðst af því formi sykurs sem við neytum. Kolvetni hafa mest áhrif á blóðsykurmagnið. Sykur, ásamt sterkju og trefjum, eru kolvetni.

Eins og fram kemur fyrr í greininni umbreytir líkaminn mestu af þeim sykri sem við neytum í glúkósa. Þær afleiðingar sem það hefur á blóðsykurmagnið ráðast þó af því hvers konar kolvetni það eru sem við neytum.

Ferskir ávextir innihalda til dæmis náttúrulegan sykur, en þeir innihalda líka trefjar. Trefjar hægja á meltingunni, sem þýðir að það hægir á losun glúkósa út í blóðið. Þess vegna helst glúkósamagnið í jafnvægi og leiðir ekki til þeirrar hækkunar á blóðsykri sem fylgir neyslu á unninni fæðu eins og kökum og sælgæti.

Ferskir ávextir í eftirrétt eru því tilvalinn kostur – en ef kakan er of freistandi til að sleppa henni, þá má fá sér „Stellusneið” (hugtak notað í minni fjölskyldu yfir litlar kökusneiðar) af köku (glútenlausri fyrir þá sem vilja forðast glúten) með ferskum ávöxtum.

Heimildir: Gluten Free Gigi

mbl.is

Fetaði óvart í fótspor Sigmundar Davíðs

Í gær, 21:30 Þingkona í Bandaríkjunum tók upp á því á dögunum að mæta í ósamstæðum skóm í vinnuna. Hún er ekki eini stjórnmálamaðurinn sem hefur tekið upp á því. Meira »

Birgitta mætti með nýja hundinn sinn

Í gær, 18:18 Það var margt um manninn á viðburði í verslun 66°Norður á Laugavegi á föstudaginn þar sem því var fagnað að sumarlína 66°Norður og danska kvenfatamerkisins Ganni er komin í sölu. Meira »

Lúðvík og Þóra selja höll við sjóinn

Í gær, 15:18 Lúðvík Bergvinsson og Þóra Gunnarsdóttir hafa sett falleg hús sem stendur við sjóinn á sölu. Fasteignamat hússins er rúmlega 121 milljón. Meira »

Starfsmenn Árvakurs kunna að djamma

Í gær, 11:28 Það voru allir á útopnu á árshátíð Árvakurs á Grand hóteli á laugardaginn var. Boðið var upp á framúrskarandi mat og skemmtiatriði. Eins og sjá má á myndunum leiddist engum. Meira »

Stolt að eignast þak yfir höfuðið

Í gær, 09:14 Vala Pálsdóttir, ráðgjafi og formaður Landssambands sjálfstæðiskvenna, keypti sína fyrstu íbúð 25 ára gömul. Hún segir að þessi íbúðarkaup hafi gert hana sjálfstæða og lagt grunn að framtíðinni. Meira »

Íbúðin var tekin í gegn á einfaldan hátt

í fyrradag Það er hægt að gera ótrúlega hluti með því að breyta um lit á eldhúsinnréttingu, taka niður skáp og skipta um parket eins og gert var í Vesturbænum. Meira »

Er sólarvörn krabbameinsvaldandi?

í fyrradag Jenna Huld Eysteinsdóttir, húðlæknir hjá Húðlæknastöðinni, svarar spurningum lesenda Smartlands. Hér er hún spurð hvort sólarvörn sé krabbameinsvaldandi. Meira »

Varalitirnir sem draga úr hrukkum

í fyrradag Þegar ég opnaði svartan og glansandi kassann birtust mér sex gulllituð varalitahulstur sem hver innihéldu tæran, bjartan lit. Pakkningarnar gáfu strax til kynna að þarna væri um að ræða varaliti sem væru stigi fyrir ofan hina hefðbundnu varalitaformúlu. Meira »

Að sýsla með aleigu fólks er vandasamt

í fyrradag Hannes Steindórsson segir að starf fasteignasala sé nákvæmnisvinna og það skipti máli að fasteignasali sé góður í mannlegum samskiptum. Meira »

Konur á einhverfurófi greindar of seint

í fyrradag „Konur á einhverfurófi eru sjaldan til umræðu og langar mig að vekja athygli á því. Þegar einhverfa er í umræðunni þá snýr hún yfirleitt að strákum og maður heyrir allt of sjaldan um stúlkur í þessu samhengi. Hugsanlega spilar arfleifð Hans Asperger inn í að hluta til en hann tengdi einhverfu eingöngu við karlmenn þegar einhverfa var að uppgötvast. Meira »

Hvernig safnar fólk fyrir íbúð?

í fyrradag Það að eignast íbúð er stórmál og yfirleitt verður ekki af fyrstu fasteignakaupum nema fólk leggi mikið á sig og sé til í að sleppa öllum óþarfa. Meira »

Verst klæddu stjörnur vikunnar

16.3. Fataval stjarnanna á iHeart-verðlaununum í L.A. gekk misvel og hafa stjörnur á borð við Katy Perry og Heidi Klum átt betri daga. Meira »

Taktu sjálfspróf um hvort síminn sé að skemma

16.3. Ef þú ert búin/búinn að sitja í sófanum lengi og það er þetta lága suð endalaust yfir þér og síðan líturðu upp og sérð að þetta er barnið þitt, sem er að reyna að fá athygli frá þér síðasta klukkutímann. Þá er kominn tími til að leggja frá sér símann. Meira »

Svona skreytir Hrafnhildur fyrir ferminguna

16.3. Á hverju ári er eitthvert skraut vinsælla en annað. Liturinn „rose gold“ er sá litur sem margir eru að velja á þessu ári. Meðal annars Hrafnhildur Hafsteinsdóttir framkvæmdastjóri FKA sem segir að fermingarundirbúningurinn sé dásamlegur... Meira »

Myndirnar þurfa að vera góðar

16.3. Íslendingar þekkja Nadiu Katrínu Banine úr þáttunum Innlit/útlit sem sýndir voru á SkjáEinum. Þar heimsótti hún fólk og tók húsnæði í gegn. Meira »

Augnskuggarnir sem allir vilja eiga

16.3. Þegar tilkynnt var um endalok Naked-augnskuggapallettunnar voru margir sárir. Þessi tár hafa nú verið þerruð með glænýjum staðgengli hennar. Meira »

Fór óhefðbundna leið í einn besta háskóla í heimi

16.3. Það var langþráður draumur hjá Guðrúnu Svövu Kristinsdóttur að stunda nám við toppháskóla í Bandaríkjunum. Hún útskrifast með tvær meistaragráður í vor ef hún nær að fjármagna síðustu önnina. Meira »

Dagdreymir um kynlíf í sorginni

16.3. „Síðasta hálfa árið hefur mikið dunið á hjá okkur, ég missti skyndilega litlu systur mina og faðir minn veiktist alvarlega í kjölfarið. Í sorginni hef ég upplifað eitthvað sem ég gerði alls ekki ráð fyrir. Ég er með kynlíf á heilanum. Og ekki bara við manninn minn. Ég hef aldrei lent í þessu áður en ég dagdreymi endalaust um kynlíf við hina og þessa, jafnvel samstarfsmenn.“ Meira »

Louis Vuitton hættir með Jackson-línuna

15.3. Franska tískuhúsið Louis Vuitton hefur ákveðið að hætta framleiðslu á línu sem er innblásin af arfleið tónlistarmannsins Michael Jackson. Meira »

Eik Gísladóttir selur höllina

15.3. Eik Gísladóttir lífskúnstner og smekkmanneskja hefur sett sitt huggulega raðhús á sölu. Eik hefur nostrað við húsið eins og sést á myndunum. Meira »

Get ég legið í sólbaði allan daginn á Tene?

15.3. „Hvernig er það. Ég er á leið til Tenerife og þrái að liggja í sólinni frá morgni til kvölds. Hvernig er það, ef ég smyr á mig sólarvörn, get ég þá verið í sólinni allan daginn?“ Meira »