Þegar ég byrjaði að elska vigtina

Kúnstin við að vera í kjörþyngd og í góðu formi ...
Kúnstin við að vera í kjörþyngd og í góðu formi er að borða nóg af mat sem er hollur og góður fyrir líkamann. Ljósmynd/Thinkstockphotos

Það eru margir í glímu við vigtina. Þeir gera staðföst heit um að snúa við blaðinu og byrja í hollustu, en enda svo á því að detta í sykur og óhollustu þegar líður á daginn. Jafnvel hinir viljasterkustu öguðustu einstaklingar, mega sín lítils þegar kemur að mataræði. 

Hvað ef ég myndi bara byrja að elska vigtina? Hvað þarf ég raunverulega að gera til þess?

Upphafsstefið er án efa það að byrja að elska okkur sjálf, útlit okkar og líkama.

Auðvitað er gagnlegt að átta sig á því að líkaminn okkar er gefinn okkur til þess að við hugsum vel um hann og þar af leiðandi þurfum við að næra hann af ást og góðum hugsunum.

Ást gagnvart líkama okkar verður að byrja í huganum okkar. Með þakklæti og auðmýkt í byrjun þessarar vinnu getum við haldið áfram í þessu ferðalagi okkar í að elska vigtina. 

Algengustu mistökin sem við öll gerum þegar við ætlum að sigrast á vigtinni er að halda að magn af mat hafi eitthvað með þyngd að gera. Það stórkostlega við orustuna er nefnilega það að við vinnum vigtina með því að borða nóg af „réttum“ mat. Blóðsykurinn er annað atriði. Þar sem ber að koma honum upp á morgnana fyrir daginn en ekki á kvöldin þegar þreyta gerir vart við sig. 

Hér eru skoðuð nokkur mikilvæg atriði að muna eftir.

Skipuleggðu daginn

Allt sem nýtir umhyggju og ást lítur vel út. Eitt af því sem skiptir miklu máli þegar kemur að mataræðinu er að gera plön og halda sig við plön yfir daginn. Gott er að borða þrjár kærleiksríkar máltíðir á dag og reyna að venja sig af því að borða á milli mála.

Ef þú treystir þér til að taka út sykur er það frábær leið til að auka ástina á vigtinni. Reyndu að velja þér mat, sósur og fleira sem er með sykur í fimmta sæti eða lægra. Sumar af ljúffengustu bernais-sósum bæjarins eru án sykurs! Við elskum þær!

Borðaðu grænmeti

Það sem er góð þumalfingursregla er að hafa magn af grænmeti á diskinum í kringum 80% á móti próteini og fitu 20%. Gott er að borða vel af hráu grænmeti, eins og gulrótum og agúrkum. Eins er gott að klára grænmetið fyrst og enda máltíðina á próteininu og fitunni.

Borðaðu einn ávöxt á morgnana

Til að koma blóðsykrinum upp er nauðsynlegt að borða eins og eitt epli á morgnana ásamt góðum skammti af próteini. Egg er frábær orkugjafi og nærir vöðvana fyrir daginn. Ekki enda daginn á því að borða ávexti, haltu þig við ávexti á morgnana og þannig finnur þú hvernig blóðsykurinn helst jafn og góður yfir daginn.

Fita

Fita er nauðsynleg fyrir okkur öll og er gott að hafa hugfast að borða fitu í hádeginu og á kvöldin. Farðu skynsamlega með magnið ef þú ert að ná vigtinni niður og ekki fara mikið yfir 70 g. 

Prótein

Ef þú vilt halda í góðan vöðvamassa skiptu þá prótein gjöfunum nokkuð jafnt og þétt yfir þessar þrjár máltíðir sem þú ætlar að borða yfir daginn. Þetta þýðir að morgunmaturinn á að vera svipaður í magni af próteini og kvöldmaturinn þinn. 

Magn af mat

Þegar þú venur þig á að borða þrjár máltíðir á dag þá þarftu nóg af orkugjöfum. Hafðu það hugfast að þú þarft alla vegana í kringum 1,5 kg af mat á dag, en hafðu grænmeti stóran hluta af því magni. Gerðu máltíðina þína fallega og kærleiksríka fyrir augu og nefið.

Að lokum er gott að nefna það að ef þú skráir niður hjá þér allt sem þú borðar yfir daginn áður en þú ferð í það að breyta mataræðinu mun það auðvelda þér að sjá hvar og hvenær yfir daginn þú ert að missa þig í mataræðinu.

Ekki dæma sjálfan þig hart ef þú ferð frá plönunum þínum. Haltu áfram í kærleik og reyndu að gera betur á hverjum degi. Stundum þurfum við að hugsa daginn í klukkutímum eða jafnvel tíu mínútum, ef við erum vön að fá okkur að borða til að breyta hugarástandi okkar.

Tilfinningar eru oft ástæða þess að fólk borðar of mikið. Ef þú ert í basli með aukakílóin getur því verið frábær fjárfesting að losa út neikvæðar tilfinningar reglulega. Þú sérð mörg kíló fjúka af vigtinni ef áhyggjurnar fjúka úr huganum. Líttu á áskoranir þínar sem spennandi verkefni og mundu að þú getur alltaf fundið einhvern sem hefur sigrast á því sem þú ert að kljást við. Seinna meir muntu svo vilja gefa árangur þinn áfram.

Gangi þér vel!

mbl.is

Vill líta út eins og lifandi kynlífsdúkka

22:00 Transkonan Ivana er búin að fara í 20 fegrunaraðgerðir til þess að líta út eins og lifandi kynlífsdúkka. Ivana sem er 26 ára er sögð hafa eytt um 87 þúsundum punda í aðgerðirnar eða rúmlega 13 milljónum íslenskra króna. Meira »

Einfaldar leiðir til að auka tekjurnar

19:00 „Margir eru í þeim sporum að geta ekki aukið tekjurnar á núverandi vinnustað. Þar geta legið ýmsar ástæður að baki. Ein gæti verið sú að fyrirtækið hefur ekki bolmagn til að greiða hærri laun en þú sættir þig við núverandi launakjör í von um að bráðum komi betri tíð,“ segir Edda. Meira »

Svona æfði Jenner fyrir sýningu Victoria's Secret

16:00 Ofurfyrirsætan Kendall Jenner segist hafa æft vel og passað mataræðið áður en hún steig á svið fyrir Victoria's Secret.   Meira »

Gilda íslensk hjúskaparlög erlendis?

13:03 Ég er með spurningu sem varðar riftun hjónabands sem stofnað er til í öðru landi. Getur einstaklingur sem stofnaði til hjúskapar í öðru landi rekið skilnaðarmál á Íslandi? Málsaðstæður eru þær að viðkomandi vill ljúka hjúskap en makinn í heimalandi ekki. Meira »

Ástarsorgin dró hana í Kópavog

09:44 Kamilla Einarsdóttir hefur skrifað sögur alla sína ævi en langaði ekki að gefa neitt út. Eftir að bókaútgáfa sýndi verkum hennar áhuga og bauðst til að gefa bók hennar út varð til bókin Kópavogskronika. Meira »

Sjö stig tilfinninga fólks í ástarsorg

06:00 Sorg er ekki það fyrsta sem einkennir tilfinningar fólks sem er nýhætt í sambandi. Afneitun og reiði kemur á undan.   Meira »

Afmælisstuð í hámarki hjá Spektra

Í gær, 23:59 Ráðgjafafyrirtækið Spektra ehf. hélt upp á 5 ára afmælið sitt á dögunum og af því tilefni bauð fyrirtækið í afmælispartí í húsakynnum sínum að Laugavegi 178. Meira »

Gerðu trúboðastellinguna betri

í gær Trúboðastellingin þarf ekki að vera leiðinleg og ætti í rauninni að vera reglulega á matseðlinum en fólk ætti ef til vill að kunna að bragðbæta hana. Meira »

Ódýrir hlutir sem gjörbreyta baðherberginu

í gær Þegar baðherbergið er fallegt er skemmtilegra að tannbursta sig og gera aðra hluti. Það þarf ekki að gera baðherbergið fokhelt og leggja marmara á það allt til þess að gera það fallegt. Meira »

Nýjasta tískan í naglalökkum

í gær Í vetur er flott að vera með neglur sem eru svipaðar húðlit handanna. Neglur og varir eru þá ekki í sama lit. Þetta útlit minnir á sjöunda áratug síðustu aldar. Þegar hendurnar áttu að vera hreinlegar og fínar. Með þessu útliti ber meira á hringum og fylgihlutum. Meira »

Skemmtilega innréttað í Garðabæ

í gær Við Bjarkarás í Garðabæ stendur 143 fm íbúð sem innréttuð er á heillandi hátt. Flauelshúsgögn, stór listaverk og grófur viður er áberandi. Meira »

Sagðist ekki passa í kjóla frá Beckham

í gær Meghan hertogaynja er mjög meðvituð um kosti og galla líkama síns. Í gömlu viðtalið segist Meghan vera með of stuttan búk til þess að klæðast kjólum frá Victoriu Beckham. Meira »

Leiddist hræðilega 11 ára í Noregi

í gær „Ég bjó í Noregi þegar ég var 11 ára eða í hálft ár í smábæ í Noregi þegar mamma mín var í námi. Hún var að læra textíl og ég þurfti að druslast með.“ Meira »

Er þetta ástæðan fyrir aukakílóunum?

í fyrradag Fólk fitnar ekki bara af því það kaupir alltaf kvöldmat í lúgusjoppu. Það má einnig kenna hormónaójafnvægi um það að fólk bæti á sig þrátt fyrir að það hámi í sig ávexti og hamist í ræktinni. Meira »

Hversu margar konur fá fullnægingu?

10.11. Karlar fá mun oftar fullnægingu í kynlífi en gagnkynhneigðar konur. Samkynhneigðar konur stunda besta kynlífið ef fullnæging er markmiðið. Meira »

Svona æfir stæltasta stjörnupar í heimi

10.11. Jennifer Lopez og Alex Rodriguez eru eitt frægasta og stæltasta par í heimi. Parið er duglegt að hreyfa sig saman en Lopez hefur vakið sérstaka athygli fyrir að vera 49 ára og líklega aldrei í betra formi. Meira »

Er löngu hætt að vigta sig

10.11. Leikkonan America Ferrera passar ekki upp á línurnar með því að vigta sig reglulega heldur með því að borða rétt.  Meira »

Ég hef aldrei verið með frægðardrauma

10.11. Ágústa Eva Erlendsdóttir er íslensk kvenhetja. Hún dvelur í Noregi þessa dagana ein með börnin sín tvö en hún leikur þriðja stærsta hlutverkið í nýrri HBO-seríu sem sýnd verður um allan heim. Meira »

Svona heldur Jessica Alba sér í formi

10.11. Stundum er hálftími á hlaupabrettinu alveg nóg. Jessica Alba tekur hálftímalanga brennsluæfingu á hlaupabrettinu.   Meira »

Lekkerheit í franska sendiráðinu

9.11. Það var glatt á hjalla þegar Graham Paul, sendiherra Frakka, bauð í móttöku vegna komu Jacquys Pfeiffers til Íslands.  Meira »

Eiga ekki pantað flug heim

9.11. Landsbyggðarparið Ísak Atli og Sigríður Lára segja það ekki dýrt að ferðast um framandi lönd. Parið hefur verið með annan fótinn í útlöndum síðastliðin tvö ár. Meira »