„Heil­brigði snýst ekki um út­lit“

Elva Björk vill auka þekkingu fólks á hugmyndinni um líkamsvirðingu ...
Elva Björk vill auka þekkingu fólks á hugmyndinni um líkamsvirðingu og að heilsa sé ekki nátengd útliti og holdafari. Ljósmynd/Aðsend

Elva Björk Ágústsdóttir er námsráðgjafi og sálfræðikennari sem kennir sálfræði við Menntaskólann í Hamrahlíð. Áhugi hennar á hugtakinu líkamsvirðing kviknaði fyrst þegar hún gerði rannsókn fyrir meistararitgerð sína í sálfræði árið 2010. Rannsóknin var í tengslum við líkamsmynd barna og unglinga en Elva segir að líkamsmynd hafi verið sér hugleikin i langan tíma. Elva hefur því kynnt sér hugtakið vel.

„Líkamsvirðing er frekar nýtt hugtak og er byltingarkennt. Líkamsvirðing vísar til þess að allir líkamar eiga jafnan rétt á virðingu og góðri umönnun. Líkamsvirðing snýst bæði um það að við eigum að sýna okkar eigin líkama virðingu og gerum þá kröfu til umhverfisins að komið sé vel fram við alla líkama óháð holdafari og útliti. Líkamsvirðing felst í því að hafa jákvætt viðhorf til eigin líkama og rækta með sér væntumþykju í hans garð.“

Elva segir einnig að líkamsvirðing feli í sér að hugsa vel um líkama sinn og hlúa að þörfum hans. Mikilvægt er að hafa í huga að heilbrigður líkami getur litið alls konar út. „Heilbrigði snýst ekki um útlit heldur andlega, líkamlega og félagslega vellíðan. Mikilvægt er að huga að öllum þessum þáttum þegar við hugum að heilsu fólks.“

Elva hreyfir sig til að auka þol og styrk, ekki ...
Elva hreyfir sig til að auka þol og styrk, ekki til að grennast eða breyta sér. Aðsend mynd

„Mín eigin líkamsvirðingarbarátta gengur út á það að auka þekkingu fólks á hugmyndinni um líkamsvirðingu og að heilsa sé ekki nátengd útliti og holdafari. Hvetja fólk til að þykja vænna um líkama sinn þar sem það er nokkuð augljóst að við hugsum betur um það sem okkur þykir vænt um. Slæm líkamsmynd getur haft mjög neikvæð áhrif á líðan og því nauðsynlegt að huga að líkamsmynd barna og unglinga í kennslu, ráðgjöf og uppeldi.“

Elva segir að hún sjálfi reyni að hugsa um heilsu sína óháð holdafari og útliti. „Ég hreyfi mig til að auka þol og styrk en ekki til að grennast eða breyta mér. Ég reyni að borða hollan mat þar sem ég veit að það er gott fyrir líkama minn en á sama tíma leyfi ég mér líka að njóta góðra veitinga þegar við á, þar sem það hefur jákvæð áhrif á andlega líðan.“

Fann sér nýjar raunhæfari fyrirmyndir

Fyrir nokkrum árum ákvað hún að prófa að finna sér nýjar fyrirmyndir. Þar á meðal voru „plus-size“ fyrirsætur og konur sem líktust henni sjálfri. Hún segir það hafa haft mikil og góð áhrif á sig andlega að bera sig saman við raunhæfar fyrirmyndir.

Elva hugar að líkamsímynd, ekki aðeins fyrir sjálfa sig heldur einnig fyrir börnin sín. Hún segir að hugmyndin um líkamsvirðingu skipti gríðarlega miklu máli því að stöðugt dynur á okkur áróður um útlit og líkamsvöxt. Við fáum mjög snemma í barnæsku okkar upplýsingar um það hvaða útlit þykir eftirsóknarvert. „Heima fyrir og í uppeldi barna minna reyni ég af fremsta megni að leggja litla sem enga áherslu á útlit og minnka þannig þann útlitsþrýsting sem börn geta fundið fyrir,“ segir Elva.

mbl.is

Lúðvík og Þóra selja höll við sjóinn

15:18 Lúðvík Bergvinsson og Þóra Gunnarsdóttir hafa sett falleg hús sem stendur við sjóinn á sölu. Fasteignamat hússins er rúmlega 121 milljón. Meira »

Starfsmenn Árvakurs kunna að djamma

11:28 Það voru allir á útopnu á árshátíð Árvakurs á Grand hóteli á laugardaginn var. Boðið var upp á framúrskarandi mat og skemmtiatriði. Eins og sjá má á myndunum leiddist engum. Meira »

Stolt að eignast þak yfir höfuðið

09:14 Vala Pálsdóttir, ráðgjafi og formaður Landssambands sjálfstæðiskvenna, keypti sína fyrstu íbúð 25 ára gömul. Hún segir að þessi íbúðarkaup hafi gert hana sjálfstæða og lagt grunn að framtíðinni. Meira »

Íbúðin var tekin í gegn á einfaldan hátt

Í gær, 21:00 Það er hægt að gera ótrúlega hluti með því að breyta um lit á eldhúsinnréttingu, taka niður skáp og skipta um parket eins og gert var í Vesturbænum. Meira »

Er sólarvörn krabbameinsvaldandi?

Í gær, 18:00 Jenna Huld Eysteinsdóttir, húðlæknir hjá Húðlæknastöðinni, svarar spurningum lesenda Smartlands. Hér er hún spurð hvort sólarvörn sé krabbameinsvaldandi. Meira »

Varalitirnir sem draga úr hrukkum

í gær Þegar ég opnaði svartan og glansandi kassann birtust mér sex gulllituð varalitahulstur sem hver innihéldu tæran, bjartan lit. Pakkningarnar gáfu strax til kynna að þarna væri um að ræða varaliti sem væru stigi fyrir ofan hina hefðbundnu varalitaformúlu. Meira »

Að sýsla með aleigu fólks er vandasamt

í gær Hannes Steindórsson segir að starf fasteignasala sé nákvæmnisvinna og það skipti máli að fasteignasali sé góður í mannlegum samskiptum. Meira »

Konur á einhverfurófi greindar of seint

í gær „Konur á einhverfurófi eru sjaldan til umræðu og langar mig að vekja athygli á því. Þegar einhverfa er í umræðunni þá snýr hún yfirleitt að strákum og maður heyrir allt of sjaldan um stúlkur í þessu samhengi. Hugsanlega spilar arfleifð Hans Asperger inn í að hluta til en hann tengdi einhverfu eingöngu við karlmenn þegar einhverfa var að uppgötvast. Meira »

Hvernig safnar fólk fyrir íbúð?

í gær Það að eignast íbúð er stórmál og yfirleitt verður ekki af fyrstu fasteignakaupum nema fólk leggi mikið á sig og sé til í að sleppa öllum óþarfa. Meira »

Verst klæddu stjörnur vikunnar

í fyrradag Fataval stjarnanna á iHeart-verðlaununum í L.A. gekk misvel og hafa stjörnur á borð við Katy Perry og Heidi Klum átt betri daga. Meira »

Taktu sjálfspróf um hvort síminn sé að skemma

í fyrradag Ef þú ert búin/búinn að sitja í sófanum lengi og það er þetta lága suð endalaust yfir þér og síðan líturðu upp og sérð að þetta er barnið þitt, sem er að reyna að fá athygli frá þér síðasta klukkutímann. Þá er kominn tími til að leggja frá sér símann. Meira »

Svona skreytir Hrafnhildur fyrir ferminguna

í fyrradag Á hverju ári er eitthvert skraut vinsælla en annað. Liturinn „rose gold“ er sá litur sem margir eru að velja á þessu ári. Meðal annars Hrafnhildur Hafsteinsdóttir framkvæmdastjóri FKA sem segir að fermingarundirbúningurinn sé dásamlegur... Meira »

Myndirnar þurfa að vera góðar

16.3. Íslendingar þekkja Nadiu Katrínu Banine úr þáttunum Innlit/útlit sem sýndir voru á SkjáEinum. Þar heimsótti hún fólk og tók húsnæði í gegn. Meira »

Augnskuggarnir sem allir vilja eiga

16.3. Þegar tilkynnt var um endalok Naked-augnskuggapallettunnar voru margir sárir. Þessi tár hafa nú verið þerruð með glænýjum staðgengli hennar. Meira »

Fór óhefðbundna leið í einn besta háskóla í heimi

16.3. Það var langþráður draumur hjá Guðrúnu Svövu Kristinsdóttur að stunda nám við toppháskóla í Bandaríkjunum. Hún útskrifast með tvær meistaragráður í vor ef hún nær að fjármagna síðustu önnina. Meira »

Dagdreymir um kynlíf í sorginni

16.3. „Síðasta hálfa árið hefur mikið dunið á hjá okkur, ég missti skyndilega litlu systur mina og faðir minn veiktist alvarlega í kjölfarið. Í sorginni hef ég upplifað eitthvað sem ég gerði alls ekki ráð fyrir. Ég er með kynlíf á heilanum. Og ekki bara við manninn minn. Ég hef aldrei lent í þessu áður en ég dagdreymi endalaust um kynlíf við hina og þessa, jafnvel samstarfsmenn.“ Meira »

Louis Vuitton hættir með Jackson-línuna

15.3. Franska tískuhúsið Louis Vuitton hefur ákveðið að hætta framleiðslu á línu sem er innblásin af arfleið tónlistarmannsins Michael Jackson. Meira »

Eik Gísladóttir selur höllina

15.3. Eik Gísladóttir lífskúnstner og smekkmanneskja hefur sett sitt huggulega raðhús á sölu. Eik hefur nostrað við húsið eins og sést á myndunum. Meira »

Get ég legið í sólbaði allan daginn á Tene?

15.3. „Hvernig er það. Ég er á leið til Tenerife og þrái að liggja í sólinni frá morgni til kvölds. Hvernig er það, ef ég smyr á mig sólarvörn, get ég þá verið í sólinni allan daginn?“ Meira »

Geggjuð útsýnisíbúð við Grænuhlíð

15.3. Við Grænuhlíð í Reykjavík stendur ákaflega falleg 101 fm íbúð. Húsgögnum er fallega raðað upp í íbúðinni.   Meira »

„Blanda af náttúrubarni og tískudrós“

15.3. Agnes Hlíf Andrésdóttir viðskiptastjóri á auglýsingastofunni Hvíta húsinu er fagurkeri fram í fingurgóma. Er alltaf fallega klædd en nærir sig m.a. með því að fara á hestbak. Hún býr með börnunum sínum þremur og fallegum hundi í Laugardalnum. Meira »