„Heil­brigði snýst ekki um út­lit“

Elva Björk vill auka þekkingu fólks á hugmyndinni um líkamsvirðingu ...
Elva Björk vill auka þekkingu fólks á hugmyndinni um líkamsvirðingu og að heilsa sé ekki nátengd útliti og holdafari. Ljósmynd/Aðsend

Elva Björk Ágústsdóttir er námsráðgjafi og sálfræðikennari sem kennir sálfræði við Menntaskólann í Hamrahlíð. Áhugi hennar á hugtakinu líkamsvirðing kviknaði fyrst þegar hún gerði rannsókn fyrir meistararitgerð sína í sálfræði árið 2010. Rannsóknin var í tengslum við líkamsmynd barna og unglinga en Elva segir að líkamsmynd hafi verið sér hugleikin i langan tíma. Elva hefur því kynnt sér hugtakið vel.

„Líkamsvirðing er frekar nýtt hugtak og er byltingarkennt. Líkamsvirðing vísar til þess að allir líkamar eiga jafnan rétt á virðingu og góðri umönnun. Líkamsvirðing snýst bæði um það að við eigum að sýna okkar eigin líkama virðingu og gerum þá kröfu til umhverfisins að komið sé vel fram við alla líkama óháð holdafari og útliti. Líkamsvirðing felst í því að hafa jákvætt viðhorf til eigin líkama og rækta með sér væntumþykju í hans garð.“

Elva segir einnig að líkamsvirðing feli í sér að hugsa vel um líkama sinn og hlúa að þörfum hans. Mikilvægt er að hafa í huga að heilbrigður líkami getur litið alls konar út. „Heilbrigði snýst ekki um útlit heldur andlega, líkamlega og félagslega vellíðan. Mikilvægt er að huga að öllum þessum þáttum þegar við hugum að heilsu fólks.“

Elva hreyfir sig til að auka þol og styrk, ekki ...
Elva hreyfir sig til að auka þol og styrk, ekki til að grennast eða breyta sér. Aðsend mynd

„Mín eigin líkamsvirðingarbarátta gengur út á það að auka þekkingu fólks á hugmyndinni um líkamsvirðingu og að heilsa sé ekki nátengd útliti og holdafari. Hvetja fólk til að þykja vænna um líkama sinn þar sem það er nokkuð augljóst að við hugsum betur um það sem okkur þykir vænt um. Slæm líkamsmynd getur haft mjög neikvæð áhrif á líðan og því nauðsynlegt að huga að líkamsmynd barna og unglinga í kennslu, ráðgjöf og uppeldi.“

Elva segir að hún sjálfi reyni að hugsa um heilsu sína óháð holdafari og útliti. „Ég hreyfi mig til að auka þol og styrk en ekki til að grennast eða breyta mér. Ég reyni að borða hollan mat þar sem ég veit að það er gott fyrir líkama minn en á sama tíma leyfi ég mér líka að njóta góðra veitinga þegar við á, þar sem það hefur jákvæð áhrif á andlega líðan.“

Fann sér nýjar raunhæfari fyrirmyndir

Fyrir nokkrum árum ákvað hún að prófa að finna sér nýjar fyrirmyndir. Þar á meðal voru „plus-size“ fyrirsætur og konur sem líktust henni sjálfri. Hún segir það hafa haft mikil og góð áhrif á sig andlega að bera sig saman við raunhæfar fyrirmyndir.

Elva hugar að líkamsímynd, ekki aðeins fyrir sjálfa sig heldur einnig fyrir börnin sín. Hún segir að hugmyndin um líkamsvirðingu skipti gríðarlega miklu máli því að stöðugt dynur á okkur áróður um útlit og líkamsvöxt. Við fáum mjög snemma í barnæsku okkar upplýsingar um það hvaða útlit þykir eftirsóknarvert. „Heima fyrir og í uppeldi barna minna reyni ég af fremsta megni að leggja litla sem enga áherslu á útlit og minnka þannig þann útlitsþrýsting sem börn geta fundið fyrir,“ segir Elva.

mbl.is

Lykillinn að 52 ára löngu hjónabandinu

15:00 Dolly Parton veit hvað er nauðsynlegt þegar kemur að góðu hjónabandi enda búinn að vera gift í rúmlega 52 ár.   Meira »

Frumsýningarveisla í Borgarleikhúsinu

13:00 Frumsýningargestir á Dísablóti Íslenska dansflokksins létu ekki rigninguna um helgina á sig fá og mættu spariklæddir í Borgarleikhúsið á laugardaginn. Dansflokkurinn frumsýndi tvö ný verk eftir íslensku danshöfundana Steinunni Ketilsdóttur og Ernu Ómarsdóttur. Meira »

Fullt út úr dyrum hjá Jóhönnu Vigdísi

10:11 Jóhanna Vigdís Hjaltadóttir fagnaði útkomu bókar sinnar, Hvað er í matinn?, á Bergsson á föstudaginn.   Meira »

sFólk er alltaf jafnhrifið af klassískri hönnun

05:30 Íslendingar vilja fallega hluti sem endast og geta verið til prýði á heimilinu í mörg ár og áratugi  Meira »

Jakkinn hennar Díönu kominn í móð

Í gær, 21:59 Díana prinsessa klæddist gráum jakka úr ullarefni með svörtum efri kraga þegar hún mætti til að sinna góðgerðarmálum árið 1984. Jakkinn var tvíhnepptur og undir honum var hún í hvítri skyrtu og með svarta slaufu. Meira »

Hvaða smáforrit bjarga lífinu?

Í gær, 18:00 Flestir eru sammála um það að notkun snjallsíma getur aukið verulega áreiti í hinu daglega lífi og vilja sumir meina að síminn dreifi athyglinni frá því sem skiptir máli, þ.e. að vera í núinu og njóta stundarinnar. Meira »

Ekki nota jólgjöfina til að umbuna

í gær Stjórnendur eru ekki öfundsverðir af því hlutskipti að þurfa að velja hina fullkomnu jólagjöf fyrir heilan vinnustað. Ef gjöfin heppnast vel má reikna með að hún auki starfsánægju og komi starfsfólkinu í jólaskap, en mislukkist gjafavalið má eiga von á gremju og fýlu. Meira »

Felur þreytuna með rétta trixinu

í gær Breytt förðun Meghan hertogaynju á dögunm bendir til þess að hún sé að reyna fela þreytuna með réttu trixunum að sögn förðunarfræðings. Meira »

Viðskiptafræðingur skrifar um vændi

í gær „Ég hef oft velt því fyrir mér af hverju vændi er löglegt sumstaðar og hvort það sé betra að hafa hlutina uppi á yfirborðinu eins og hefur verið tíðrætt um hér heima. Vændi er löglegt í mörgum löndum eins og Hollandi, þar sem sagan mín gerist að hluta til, þrátt fyrir að yfir starfsgreininni ríki ákveðin skömm. Þó svo það sé „samþykkt“ að stunda vændi, þá lítur samfélagið samt niður á vændiskonur.“ Meira »

Hvað ætti að gefa mínimalistanum?

í gær Mínimalisma-byltingin barst til Íslands fyrir nokkrum misserum og margir sem leggja mikið á sig við að tæma heimilið af hvers kyns óþarfa. Meira »

Biggest Loser-þjálfari genginn út

í fyrradag Evert Víglundsson er formlega genginn út. Það gerðist fyrr í dag þegar hann kvæntist ástinni sinni, Þuríði Guðmundsdóttur.   Meira »

Heldur bara reisn í munnmökum

í fyrradag „En ég held ekki reisn í samförum án munnmaka. Hann helst ekki harður í meira en 40 sekúndur.“  Meira »

Lærðu að klassa þig upp

í fyrradag Peningar kaupa ekki stíl og alls ekki klassa en hvernig getur þú klassað þig upp án þess að fara yfir strikið?  Meira »

Knightley útskýrir umdeilda hattinn

17.11. Hver man ekki eftir pottlokinu sem Keira Knightley skartaði í Love Actually? Leikkonan var ekki með hattinn af því hann var svo flottur. Meira »

Heldur við tvöfalt eldri mann

17.11. „Ég á maka en samt hef ég verið að stunda kynlíf með manni sem er næstum tvöfalt eldri en ég, og ég finn ekki fyrir sektarkennd.“ Meira »

Svona lítur náttúrulegt hár Obama út

17.11. Michelle Obama er ekki með eins slétt hár og hún sést vanalega með. Í vikunni birtist mynd af frú Obama með   Meira »

„Fatnaður er strigi innra ástands“

17.11. Sunneva Ása Weisshappel er einn áhugaverðasti búningahönnuður samtímans. Hún fyrirlítur stefnu tískuheimsins en vill að tilvist hennar gefi konum kraft og hjálpi til við að víkka einlita heimsmyndina sem er að mestu sköpuð af valdakörlum að hennar mati. Meira »

Gjöf sem nýtist ekki er sóun

16.11. „Sem dæmi um óheppilegar jólagjafir mætti nefna það þegar fyrirtæki gefur 5.000 kr. gjafabréf í verslun þar sem ódýrasta varan kostar 15.000 kr. Það sama má segja um að gefa ferðatösku í jólagjöf til starfsfólks sem fer reglulega til útlanda og á að öllum líkindum slíka tösku.“ Meira »

Krónprinsessurnar í sínu fínasta pússi

16.11. Mette-Marit krónprinsessa Noregs og Mary krónprinsessa Danmerkur tóku fram sína fínustu kjóla þegar þær mættu í afmæli Karls Bretaprins. Meira »

Haldið ykkur: Weekday opnar á Íslandi

16.11. Fataverslunin Weekday mun opna í Smáralind vorið 2019. Verslunin er í eigu Hennes & Mauritz en nú þegar hafa þrjár H&M-búðir verið opnaðar á Íslandi, þar á meðal ein í Smáralind. Meira »

Sölvi Snær og fjölskylda selja á Nesinu

16.11. Sölvi Snær Magnússon listrænn stjórnandi NTC og Kristín Ásta Matthíasdóttir flugfreyja hafa sett sína fallegu hæð á sölu.   Meira »