Hætti að bera sig saman við aðra

Ljósmynd/Aðsend

Silja Björk Björnsdóttir er 26 ára skúffuskáld að norðan. Hún starfar sem kaffibarþjónn og þjálfari í fræðsluteymi hjá Te og kaffi. „Ég hef verið framarlega í baráttunni gegn fordómum í garð geðsjúklinga síðustu fimm ár, hef skrifað fjölda greina og haldið fyrirlestra þess efni og er einn stofnenda GEÐSJÚK og #égerekkitabú samfélagsmiðlabyltingarinnar sem fór fyrst á flug í október 2015. Um þessar mundir stunda ég líka nám í kvikmyndafræði við Háskóla Íslands og á von á mínu fyrsta barni, þannig að þá má kannski orða það þannig að ég sé með mörg járn í eldinum,“ segir Silja.

Þegar Silja lítur til baka segir hún að líkamsvirðing sé eitthvað sem maður hafi alltaf verið að hugsa um ósjálfrátt, hvort sem það hefur verið á neikvæðan eða jákvæðan hátt. Skilaboðin sem dynja á manni frá unga aldri um hvernig maður eigi að líta út, hvernig maður eigi að haga sér og hvað þykir æskilegt á hverjum tíma fyrir sig. „Sem manneskja er maður auðvitað í stöðugum samanburði. Af hverju er þessi svona en ekki ég?“

„Snemma fer þetta ekki að snúast um neitt annað en yfirborðskennt útlit og hvernig er tekið á móti líkama manns og útliti í samfélaginu. Auðvitað var maður óöruggur sem barn og unglingur, sérstaklega á mótunarárunum, þegar líkaminn er að breytast og allir líkamar vinkvenna þinna eru að breytast á sama tíma og tímaritin, sjónvarpið, poppkúlturinn allir eru að segja ykkur hvernig er ákjósanlegast að vera.“

Ljósmynd/Aðsend

Líkamsvirðing tvíþætt hugtak

Silja segir að fyrir sér sé líkamsvirðing tvíþætt hugtak. „Það er eitt að elska líkamann sinn og útlit hans eins og hann er og svo annað að stunda heilbrigðan lífstíl, einblína á heilsu innra sem utan sem mér finnst líka vera stór partur af líkamsvirðingu.“

Það var ekki fyrr en hún var komin yfir tvítugt að hún fór að hugsa um andlega og líkamlega heilsu sína. Hún hafði verið mjög þunglynd og veik, átti í óheilbrigðu sambandi við mat og mataræði og segist hafa borðað eins og ruslatunna. Hún tengdi mat við tilfinningar og borðaði til að líða vel, til að fagna, til að hugga sjálfa sig og þegar henni leiddist og vildi gleyma hversu illa henni leið.

Silja hefur aldrei haft gaman af íþróttum og því ekki stundað þær af nokkru viti. Í kjölfarið þyngdist hún mikið og bar enga virðingu fyrir líkama sínum. „Ég bar ekki virðingu fyrir því hvernig hann þurfti að nærast eða viðhalda sér, hreyfingunni sem hann þurfti og hvernig hann leit út. Ég horfði á mig í spegli og ég gjörsamlega hataði það sem ég sá, ekki bara af því ég hafði bætt á mig einhverjum kílóum heldur líka bara vegna þess að ég bar ekki virðingu fyrir sjálfri mér, hvorki líkama mínum né andlegu ástandi. Ég var ekki að hugsa vel um sjálfa mig.“

Hún byrjaði að hitta sálfræðing og stuttu seinna einkaþjálfara. Einkaþjálfarinn hjálpaði hennar að beina sjónum að því sem skipti hana máli varðandi líkama sinn. Það var ekki endilega útlitið eða hversu léttur eða þungur hann var. Heldur úthald, hversu sterk hún varð og heilbrigð. Silja segir að þá hafi virðingin komið.

„Ég lærði að hreyfing og gott mataræði breytti öllu, líka innra með mér. Það var ekki bara það að ég leit „betur“ út ef svo má að orði komast, heldur leið mér líka betur innra með mér og það skein held ég meira í gegn en einhver kílóatala. Ég hef svo alveg tekið tímabil þar sem ég er þvengmjó og allir hrósa manni fyrir hvað maður er mjór og sætur, en þá hefur mér liðið svo illa í sálinni að ég hef verið að svelta mig. Það að læra að það er ekki samasemmerki á milli andlegrar heilsu og þess að vera æðislega mjór var gríðarlega mikilvægt skref fyrir mig í átt að skilja betur líkamsvirðingu og hvers virði ég er í samfélaginu, burtséð frá kílóatölum og „magaspiki“.“

Ljósmynd/Aðsend

Líkamleg og andleg heilsa haldast í hendur

„Ég get ekki verið ánægð, liðið vel og elskað sjálfa mig nema ég sé í góðu andlegu jafnvægi. Þannig að ég passa það fyrst og fremst að vera í góðu jafnvægi andlega, fara til sálfræðings þegar mér finnst ég þurfa á því að halda og kúpla mig út, hugleiða og staldra við þá og þegar og einblína á það sem mér finnst raunverulega skipta máli.“

Silja er ólétt og segir að það hafi veitt sér nýja sýn á það að virða líkamann sinn. Hún hélt að meðgangan myndi ganga illa því hún hefur lent í tveimur bílslysum og verið bakveik sökum þess. Meðgangan hefur hins vegar gengið mjög vel og hefur Silja aldrei elskað sjálfa sig jafnmikið. „Ég er ekki að segja að allar konur þurfi að upplifa það að verða óléttar til þess að „fatta“ hvað líkamsvirðing gengur út á og það er líka örugglega fullt af konum sem líður alls ekki svona vel á meðgöngunni, en fyrir mína parta hefur þetta kennt mér að bera nýfundna virðingu fyrir þessu sköpunarverki og hvað hann er fær um.“

Þurfum að hætt a að einblína svona mikið á ytra útlit

„Þú átt bara einn líkama. Punktur. Það pælir enginn svona mikið í þínum líkama eins og þú sjálf/ur/t. Það er á þína ábyrgð að sjá um hann, rækta hann og elska því ef þú gerir það ekki þá gerir það enginn annar, “ segir Silja.

„Við þurfum að hætta að einblína svona ótrúlega mikið á ytra útlit og fituprósentur og huga meira að almennri heilsu. Fara til læknis? Líkamsvirðing. Fara út að labba, skreppa í ræktina eða sund og hreyfa sig aðeins? Það er líkamsvirðing. Hugsa vel um andlegu heilsuna og heilann, sem er partur af líkamanum þínum og starfsemi hans, það er líkamsvirðing. Að vera jákvæður og góður við sjálfan sig, sleppa öllum samanburði og gera bara betur í dag en maður gerði í gær – það er líkamsvirðing.“

Silja segir sjálfa sig og sína lífsreynslu veita sér innblástur til að virða líkama sinn. Hún segir þó að það sé ótrúlega þarft og gott að sjá aðrar konur og annað fólk og tala um þessi málefni. „Ég byrjaði á því að hætta að bera mig saman við annað fólk. Enginn spáir eins mikið í mínu útliti og ég. Útlit skiptir ekki öllu máli, maður lærir það hægt og bítandi á lífsleiðinni. Ég geri það sem mér finnst gott, það sem gerir mig hamingjusama og stundum þarf maður að gera erfiða, leiðinlega hluti til þess að öðlast frið og hamingju. Það getur verið gott að snúa samfélagsmiðlum á andhverfu sína og birta myndir af manni sem maður myndi kannski ekki annars gera eða er ekki 100% ánægður með. Gefa þessu útlitsdýrkandi batterí svolítið löngutöngina.“

mbl.is

Er andlegur ráðgjafi Oprah Winfrey svarið?

Í gær, 23:00 „Við mælum ekki hamingju með efnahagslegum mælikvörðum. Við þurfum að horfast í augu við opíóðafaraldurinn, við þurfum að horfast í augu við sjálfsmorðstíðnina í landinu. Við þurfum að skoða hvað liggur undir yfirborðinu. Efla vitund, ást og kærleika bandarísku þjóðarinnar.“ Meira »

Geirvörtufullnæging kemur oftast óvænt

Í gær, 19:00 Fólk er með misnæmar geirvörtur en sumar konur upplifa fullnægingu eftir að gælt er við geirvörtur þeirra.   Meira »

Hús Elon Musk minnir á geimskip

Í gær, 17:00 Elon Musk hefur sett glæsihýsi sitt í Los Angeles á sölu. Musk er ekki að flytja til Mars þótt hann hafi fulla trú á hugmyndinni. Meira »

Heitustu skórnir í dag

Í gær, 14:00 Frú Anna Wintour hefur gefið leyfi. Heitustu skórnir í dag eru ekki ákveðin gerð af skóm heldur skiptir munstrið öllu máli.   Meira »

Ljóstrar upp heilsuleyndarmálinu

Í gær, 10:00 Hin skemmtilega Rachel Brosnahan hefur lítinn sjálfsaga þegar kemur að hreyfingu en borðar því mun hollari fæðu.   Meira »

Pör sem gera þetta eru hamingjusamari

Í gær, 05:00 Sambandsráð geta verið misgóð en það er líklega óþarfi að draga það í efa að það sé slæmt að tala um líðan sína við maka sinn. Meira »

Neysluhyggjupælingar

í fyrradag „Ég hef verið að hugsa mikið um neyslu. Ég hef aldrei búið við skort af neinu tagi og aldrei þurft að hafa sérstakar áhyggjur af peningum blessunarlega. Ég var í menntaskóla þegar kreppan skall á og hef aðeins heyrt út undan mér af breytingunum sem áttu sér stað í kjölfar hennar árið 2008, bæði hér á landi sem og erlendis.“ Meira »

Svona gerir þú munngælurnar betri

í fyrradag Flestir menn veita ekki konum sínum munnmök vegna þess að þeir hafa enga hugmynd um hvað þeir eru að gera þarna niðri.   Meira »

Gafst upp á því að æfa í klukkutíma á dag

í fyrradag Það getur verið óþarf að djöflast í klukkutíma á dag í líkamsræktarstöð. Stundum er hreinlega betra að taka styttri æfingar heima ef það hentar betur. Meira »

Bræðurnir óþekkir í fatavali

í fyrradag Katrín og Meghan eru með fallegan fatastíl en bræðurnir Vilhjálmur og Harry vekja sjaldan athygli fyrir fataval sitt sem er þó töluvert frábrugðið því sem Karl faðir þeirra kýs. Meira »

„Ég held við konu, hvað er til ráða?“

í fyrradag „Ég kynntist konu fyrir 3 árum sem er gift. Ég hef verið viðhaldið hennar síðan þá. Hún hefur alltaf sagt mér að ég sé henni allt og hún vilji bara framtíð með mér. Hún segir að hún sé að skilja og eiginmaður hennar sé að flytja út.“ Meira »

Lilja Björk bankastjóri býr í glæsivillu

í fyrradag Lilja Björk Einarsdóttir bankastjóri Landsbankans var í fréttum vikunnar eftir að hún fékk hraustlega launahækkun. Lilja Björk býr vel í 108 Reykjavík ásamt eiginmanni og börnum. Meira »

Einkaþjálfari Graham leysir frá skjóðunni

15.2. Ofurfyrirsætunni í yfirstærðinni, Ashley Graham, leiðist á hlaupabrettinu en æfir þó eins og alvöruíþróttamaður.   Meira »

Þetta eru best klæddu konur Íslands!

15.2. Reglulega birtum við lista yfir best klæddu konur landsins. Í ár var leitað til lesenda Smartlands og tilnefndu þeir þær sem komust á lista. Eins og sjá má er listinn fjölbreyttur og skemmtilegur. Meira »

Sindri Sindrason flytur úr höllinni

15.2. Sindri Sindrason sjónvarpsmaður hefur sett sitt fallega einbýli á sölu. Um er að ræða 320 fm einbýli sem byggt var 1985.   Meira »

Fegurð og flottur stíll við Barmahlíð

15.2. Fegurð er orðið yfir þessa 120 fm íbúð við Barmahlíð. Gráir og grænir tónar mætast á heillandi hátt.   Meira »

Hvernig kveiki ég í sambandinu aftur?

15.2. Ég er í vanda stödd. Maki minn sem ég er búin að vera með í fjölmörg ár fer svo mikið í taugarnar á mér núna að ég veit ekki hvernig ég á að haga mér. Innst inni, ef ég gref nógu langt, veit ég að ég elska hann en við erum samt eins og vinir – ekki par. Meira »

Munurinn geysilegur á milli mynda

15.2. Það eru ekki allar myndir gjaldgengar á samfélagsmiðlum, eða þannig líður mjög mörgum. Unglingar sem fengu það verkefni að breyta mynd af sér þannig að hún væri tilbúin til birtingar á samfélagsmiðlum breyttu myndunum ótrúlega mikið. Meira »

Var Melania í kápu eða náttslopp?

14.2. Melania Trump er oftast í smekklegum og fallegum fötum. Bleika kápan frá Fendi sem frú Trump klæddist í vikunni hefur þó vakið athygli fyrir annað en að vera bara falleg. Meira »

Þórunn Pálsdóttir selur útsýnishúsið

14.2. Þórunn Pálsdóttir verkfræðingur og fasteignasali hyggst flytja og er hennar fallega Garðabæjarhús komið á sölu.   Meira »

Giftu sig á rómantískasta degi ársins

14.2. Stjörnurnar hafa verið duglegar að gifta sig á Valentínusardaginn en dagurinn virðist þó ekki endilega vera happamerki ef horft er til skilnaða sömu hjóna. Meira »