Hætti að bera sig saman við aðra

Ljósmynd/Aðsend

Silja Björk Björnsdóttir er 26 ára skúffuskáld að norðan. Hún starfar sem kaffibarþjónn og þjálfari í fræðsluteymi hjá Te og kaffi. „Ég hef verið framarlega í baráttunni gegn fordómum í garð geðsjúklinga síðustu fimm ár, hef skrifað fjölda greina og haldið fyrirlestra þess efni og er einn stofnenda GEÐSJÚK og #égerekkitabú samfélagsmiðlabyltingarinnar sem fór fyrst á flug í október 2015. Um þessar mundir stunda ég líka nám í kvikmyndafræði við Háskóla Íslands og á von á mínu fyrsta barni, þannig að þá má kannski orða það þannig að ég sé með mörg járn í eldinum,“ segir Silja.

Þegar Silja lítur til baka segir hún að líkamsvirðing sé eitthvað sem maður hafi alltaf verið að hugsa um ósjálfrátt, hvort sem það hefur verið á neikvæðan eða jákvæðan hátt. Skilaboðin sem dynja á manni frá unga aldri um hvernig maður eigi að líta út, hvernig maður eigi að haga sér og hvað þykir æskilegt á hverjum tíma fyrir sig. „Sem manneskja er maður auðvitað í stöðugum samanburði. Af hverju er þessi svona en ekki ég?“

„Snemma fer þetta ekki að snúast um neitt annað en yfirborðskennt útlit og hvernig er tekið á móti líkama manns og útliti í samfélaginu. Auðvitað var maður óöruggur sem barn og unglingur, sérstaklega á mótunarárunum, þegar líkaminn er að breytast og allir líkamar vinkvenna þinna eru að breytast á sama tíma og tímaritin, sjónvarpið, poppkúlturinn allir eru að segja ykkur hvernig er ákjósanlegast að vera.“

Ljósmynd/Aðsend

Líkamsvirðing tvíþætt hugtak

Silja segir að fyrir sér sé líkamsvirðing tvíþætt hugtak. „Það er eitt að elska líkamann sinn og útlit hans eins og hann er og svo annað að stunda heilbrigðan lífstíl, einblína á heilsu innra sem utan sem mér finnst líka vera stór partur af líkamsvirðingu.“

Það var ekki fyrr en hún var komin yfir tvítugt að hún fór að hugsa um andlega og líkamlega heilsu sína. Hún hafði verið mjög þunglynd og veik, átti í óheilbrigðu sambandi við mat og mataræði og segist hafa borðað eins og ruslatunna. Hún tengdi mat við tilfinningar og borðaði til að líða vel, til að fagna, til að hugga sjálfa sig og þegar henni leiddist og vildi gleyma hversu illa henni leið.

Silja hefur aldrei haft gaman af íþróttum og því ekki stundað þær af nokkru viti. Í kjölfarið þyngdist hún mikið og bar enga virðingu fyrir líkama sínum. „Ég bar ekki virðingu fyrir því hvernig hann þurfti að nærast eða viðhalda sér, hreyfingunni sem hann þurfti og hvernig hann leit út. Ég horfði á mig í spegli og ég gjörsamlega hataði það sem ég sá, ekki bara af því ég hafði bætt á mig einhverjum kílóum heldur líka bara vegna þess að ég bar ekki virðingu fyrir sjálfri mér, hvorki líkama mínum né andlegu ástandi. Ég var ekki að hugsa vel um sjálfa mig.“

Hún byrjaði að hitta sálfræðing og stuttu seinna einkaþjálfara. Einkaþjálfarinn hjálpaði hennar að beina sjónum að því sem skipti hana máli varðandi líkama sinn. Það var ekki endilega útlitið eða hversu léttur eða þungur hann var. Heldur úthald, hversu sterk hún varð og heilbrigð. Silja segir að þá hafi virðingin komið.

„Ég lærði að hreyfing og gott mataræði breytti öllu, líka innra með mér. Það var ekki bara það að ég leit „betur“ út ef svo má að orði komast, heldur leið mér líka betur innra með mér og það skein held ég meira í gegn en einhver kílóatala. Ég hef svo alveg tekið tímabil þar sem ég er þvengmjó og allir hrósa manni fyrir hvað maður er mjór og sætur, en þá hefur mér liðið svo illa í sálinni að ég hef verið að svelta mig. Það að læra að það er ekki samasemmerki á milli andlegrar heilsu og þess að vera æðislega mjór var gríðarlega mikilvægt skref fyrir mig í átt að skilja betur líkamsvirðingu og hvers virði ég er í samfélaginu, burtséð frá kílóatölum og „magaspiki“.“

Ljósmynd/Aðsend

Líkamleg og andleg heilsa haldast í hendur

„Ég get ekki verið ánægð, liðið vel og elskað sjálfa mig nema ég sé í góðu andlegu jafnvægi. Þannig að ég passa það fyrst og fremst að vera í góðu jafnvægi andlega, fara til sálfræðings þegar mér finnst ég þurfa á því að halda og kúpla mig út, hugleiða og staldra við þá og þegar og einblína á það sem mér finnst raunverulega skipta máli.“

Silja er ólétt og segir að það hafi veitt sér nýja sýn á það að virða líkamann sinn. Hún hélt að meðgangan myndi ganga illa því hún hefur lent í tveimur bílslysum og verið bakveik sökum þess. Meðgangan hefur hins vegar gengið mjög vel og hefur Silja aldrei elskað sjálfa sig jafnmikið. „Ég er ekki að segja að allar konur þurfi að upplifa það að verða óléttar til þess að „fatta“ hvað líkamsvirðing gengur út á og það er líka örugglega fullt af konum sem líður alls ekki svona vel á meðgöngunni, en fyrir mína parta hefur þetta kennt mér að bera nýfundna virðingu fyrir þessu sköpunarverki og hvað hann er fær um.“

Þurfum að hætt a að einblína svona mikið á ytra útlit

„Þú átt bara einn líkama. Punktur. Það pælir enginn svona mikið í þínum líkama eins og þú sjálf/ur/t. Það er á þína ábyrgð að sjá um hann, rækta hann og elska því ef þú gerir það ekki þá gerir það enginn annar, “ segir Silja.

„Við þurfum að hætta að einblína svona ótrúlega mikið á ytra útlit og fituprósentur og huga meira að almennri heilsu. Fara til læknis? Líkamsvirðing. Fara út að labba, skreppa í ræktina eða sund og hreyfa sig aðeins? Það er líkamsvirðing. Hugsa vel um andlegu heilsuna og heilann, sem er partur af líkamanum þínum og starfsemi hans, það er líkamsvirðing. Að vera jákvæður og góður við sjálfan sig, sleppa öllum samanburði og gera bara betur í dag en maður gerði í gær – það er líkamsvirðing.“

Silja segir sjálfa sig og sína lífsreynslu veita sér innblástur til að virða líkama sinn. Hún segir þó að það sé ótrúlega þarft og gott að sjá aðrar konur og annað fólk og tala um þessi málefni. „Ég byrjaði á því að hætta að bera mig saman við annað fólk. Enginn spáir eins mikið í mínu útliti og ég. Útlit skiptir ekki öllu máli, maður lærir það hægt og bítandi á lífsleiðinni. Ég geri það sem mér finnst gott, það sem gerir mig hamingjusama og stundum þarf maður að gera erfiða, leiðinlega hluti til þess að öðlast frið og hamingju. Það getur verið gott að snúa samfélagsmiðlum á andhverfu sína og birta myndir af manni sem maður myndi kannski ekki annars gera eða er ekki 100% ánægður með. Gefa þessu útlitsdýrkandi batterí svolítið löngutöngina.“

mbl.is

Lærðu að klassa þig upp

18:00 Peningar kaupa ekki stíl og alls ekki klassa en hvernig getur þú klassað þig upp án þess að fara yfir strikið?  Meira »

Knightley útskýrir umdeilda hattinn

15:00 Hver man ekki eftir pottlokinu sem Keira Knightley skartaði í Love Actually? Leikkonan var ekki með hattinn af því hann var svo flottur. Meira »

Heldur við tvöfalt eldri mann

12:00 „Ég á maka en samt hef ég verið að stunda kynlíf með manni sem er næstum tvöfalt eldri en ég, og ég finn ekki fyrir sektarkennd.“ Meira »

Svona lítur náttúrulegt hár Obama út

09:00 Michelle Obama er ekki með eins slétt hár og hún sést vanalega með. Í vikunni birtist mynd af frú Obama með   Meira »

„Fatnaður er strigi innra ástands“

05:30 Sunneva Ása Weisshappel er einn áhugaverðasti búningahönnuður samtímans. Hún fyrirlítur stefnu tískuheimsins en vill að tilvist hennar gefi konum kraft og hjálpi til við að víkka einlita heimsmyndina sem er að mestu sköpuð af valdakörlum að hennar mati. Meira »

Gjöf sem nýtist ekki er sóun

Í gær, 23:00 „Sem dæmi um óheppilegar jólagjafir mætti nefna það þegar fyrirtæki gefur 5.000 kr. gjafabréf í verslun þar sem ódýrasta varan kostar 15.000 kr. Það sama má segja um að gefa ferðatösku í jólagjöf til starfsfólks sem fer reglulega til útlanda og á að öllum líkindum slíka tösku.“ Meira »

Krónprinsessurnar í sínu fínasta pússi

í gær Mette-Marit krónprinsessa Noregs og Mary krónprinsessa Danmerkur tóku fram sína fínustu kjóla þegar þær mættu í afmæli Karls Bretaprins. Meira »

Haldið ykkur: Weekday opnar á Íslandi

í gær Fataverslunin Weekday mun opna í Smáralind vorið 2019. Verslunin er í eigu Hennes & Mauritz en nú þegar hafa þrjár H&M-búðir verið opnaðar á Íslandi, þar á meðal ein í Smáralind. Meira »

Sölvi Snær og fjölskylda selja á Nesinu

í gær Sölvi Snær Magnússon listrænn stjórnandi NTC og Kristín Ásta Matthíasdóttir flugfreyja hafa sett sína fallegu hæð á sölu.   Meira »

Getur fólk í yfirvigt farið í fitusog?

í gær „Ég er með mikil bakmeiðsl og er í yfirvigt. Mig langar að vita hvort hægt sé að fara í fitusog til að minnka magann?“  Meira »

Egill er fluttur eftir 37 ár í gamla húsinu

í gær Egill Ólafsson flutti nýlega í útsýnisíbúð við sjóinn eftir að hafa búið í sama húsinu í 37 ár. Í dag býr hann á þremur stöðum, í 101, í bát og í Svíþjóð. Meira »

5 mistök sem fólk sem vill léttast gerir

í fyrradag Ef markmiðið er að léttast er best að byrja á mataræðinu enda gerist lítið ef mataræðið er ekki í lagi, jafnvel þótt þú hamist í ræktinni. Meira »

Fáðu tónaða handleggi eins og Anna

í fyrradag Anna Eiríksdóttir er þekkt fyrir sína vel þjálfuðu og tónuðu handleggi. Hér sýnir hún hvernig hún fer að því að láta þá líta svona út. Meira »

Hildur Eir og Heimir skilin

15.11. Hildur Eir Bolladóttir prestur í Akureyrarkirkju og eiginmaður hennar, Heimir Haraldsson, eru skilin. Hún greinir frá því á Facebook-síðu sinni. Meira »

Útvaldar máluðu Omaggio-vasa

15.11. Nokkrar útvaldar smekkskonur mættu í Epal í Skeifunni og gerðu sína eigin útgáfu af einum vinsælasta vasa landsins, Omaggio-vasanum frá Kähler. Reyndi á listræna hæfileika kvennanna enda erfiðara að mála rendurnar frægu á vasana en fólk heldur. Meira »

Hátíðalína Chanel fær hjartað til að slá

15.11. Meira er meira að mati Chanel fyrir jólin en hátíðarlína franska tískuhússins í ár nefnist Le Libre Maximalisme de Chanel. Innblástur förðunarlínunnar er sóttur í stjörnumerki Gabrielle Chanel, ljónið, og einkennast litirnir af djúpum gylltum og málmkenndum tónum. Meira »

Fór úr sínu versta formi yfir í sitt besta

15.11. Díana Hrund segir líklegt að hún hefði verið löngu búin að gefast upp á lífsstílsbreytingu sinni ef hún hefði mælt árangurinn á vigtinni. Meira »

Fröken Fix hannaði eldhúsið

15.11. Sesselja Thorberg, innanhússhönnuður og eigandi Fröken Fix, hannaði eldhús fyrir fjölskyldu í Reykjavík. Hún segir að eldhúsið sé blanda af nokkrum þáttum. Meira »

10 atriði sem menn ljúga um á stefnumótum

14.11. Það er ekki sniðugt að ljúga um hjúskaparstöðu á stefnumótum en fjölmargir karlar eru sekir um þá lygi. Enn fleiri hafa þó logið til um fjölda rekkjunauta. Meira »

Á ég að stofna fyrirtæki eða ekki?

14.11. „Núna stend ég á krossgötum þar sem ég er að klára háskólanám í desember og hef lengi vel verið með þá flugu í hausnum að stofna fyrirtæki. Núna er flugan farin að fljúga hraðar þar sem við erum núna tveir úr náminu sem erum að hugsa um að stofna fyrirtæki saman, og hugmyndin því komin skrefinu lengra.“ Meira »

Sprautaði barnaolíu í varirnar

14.11. Barbie-fyrirsætan Kerry Miles er ekki hætt að fara í fegrunaraðgerðir þrátt fyrir að barnaolíu var sprautað í varir hennar.   Meira »